Những vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam

(Dân trí) - Cà phê chè (Arabica) là giống cà phê đầu tiên được đưa vào Việt Nam vào năm 1857, thông qua các nhà truyền giáo Pháp.

Arabica là loại cà phê được trồng phổ biến tại Brazil và các nuớc Nam Mỹ. Trong đó, Brazil là nuớc sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới. Mặc dù là nuớc sản xuất chủ yếu cà phê Robusta, nhưng Việt Nam cũng là nơi có những loại cà phê Arabica thuộc loại ngon bậc nhất thế giới, được trồng ở các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La.

Cách đây 2 thập kỷ, bà chủ của thương hiệu Minh Tien Coffee Nguyễn Thị Hồng Minh đã hình thành ý tưởng kết nối người trồng, các đối tác và người uống cà phê thông qua chuỗi quy trình khép kín trồng trọt - chế biến - tiêu thụ.

Với khát vọng "Nâng tầm giá trị nguyên bản" của hạt cà phê Arabica Việt Nam, 20 năm qua, Minh Tiến đã có mặt ở tất cả các vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng nhất của Việt Nam, sát cánh cùng hơn 5000 hộ nông dân ở các vùng nguyên liệu để mang đến hạt cà phê Arabica chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cà phê Arabica của Minh Tiến còn chinh phục được những khách hàng ở các thị trường khó tính nhất thế giới như Đức, Italia, Anh, Pháp, Nhật Bản, Mỹ.

Những vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam - 1

Đồi cà phê Arabica ở Sơn La (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Cà phê Arabica Cầu Đất, Lâm Đồng

Vùng Cầu Đất của Đà Lạt, Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi nên loại Arabica Cầu Đất có chất lượng rất cao và được mệnh danh là Nữ Hoàng cà phê Việt Nam, một loại cà phê Arabica thơm ngon bậc nhất thế giới. Ngoài ra, những chủng cà phê đầu tiên được trồng ở Cầu Đất như Yellow Bourbon, Typica cũng được rất nhiều những người sành cà phê quan tâm, mong muốn thưởng thức

Hương vị của cà phê Arabica được mô tả như sau: Vị chua thanh, đắng nhẹ tạo nên sự thanh tao, quý phái, màu nước cà phê nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách tạo nên sự sang trọng, quyến rũ.

Vùng đất càng cao, càng lạnh thì chất lượng cà phê Arabica càng ngon. Với độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, cùng với khí hậu lạnh, sương mù hầu như quanh năm, vùng Cầu Đất, Đà Lạt là thiên đường cho cây cà phê Arabica. Cùng với đó là cách thu hái rất công phu - hái tỉa, trái cà phê chín tới đâu hái tới đó chứ không thu hoạch ồ ạt cả trái chín, trái xanh cùng lúc.

Cà phê Arabica Tây Bắc Việt Nam

Vùng đất Tây Bắc, chủ yếu là 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên tại đây trồng hầu hết là cà phê Arabica.

Sơn La với hệ thống núi non trùng điệp được bao quanh bởi các bồn địa, các cao nguyên. Cà phê Arabica Sơn La được trồng trên các sườn dốc dưới chân dãy núi thấp hoặc trên các đồi nông với độ cao từ 900m đến 1200m.

Khí hậu Sơn La mưa nhiều, lạnh. Cây cà phê Arabica ở đây sinh trưởng tốt cho chất lượng cao. Sơn La là tỉnh trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau tỉnh Lâm Đồng.

Những vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam - 2
Người dân bản địa thu hái cà phê Arabica (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Đặc biệt là cà phê Chiềng Ban, Sinh Ban (Sơn La). Tuy cây cà phê không được trồng ở vùng đất đỏ bazan và không nằm ở độ cao lý tưởng như các tỉnh Tây Nguyên, song ở Sơn La có những loại đất trong nhóm đất đỏ vàng thích hợp với cây cà phê như Fk, Fv, Fs…

Cà phê Arabica Hướng Hóa, Quảng Trị

Độ cao vùng đất ở đây từ 350-500m so với mực nước biển. Khe Sanh đang được Hiệp Hội Cà Phê - Ca Cao Việt Nam chọn làm nơi thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao với mong muốn biến Khe Sanh thành một trung tâm trồng và sản xuất cà phê của miền Trung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm