TP Huế:

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế

(Dân trí) - Tối ngày 18/12, tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (thành phố Huế) đã diễn ra chương trình khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020.

Đến tham dự có bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam và các lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 1

Các mẫu áo dài ngũ thân xưa truyền thống Việt Nam cho nam giới và nữ giới xuất hiện tại ngày hội

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết, nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò Áo dài truyền thống Huế, Ẩm thực Huế trong đời sống văn hóa Huế từ xưa đến nay cũng như tôn vinh những nghệ nhân may, nghệ nhân ẩm thực là những người ngày đêm gìn giữ và phát huy các giá trị di sản; tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ định kỳ tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống Áo dài Huế, Áo dài Việt Nam, ẩm thực Huế.

"Ngày hội hôm nay là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài Huế và Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Thông qua Ngày hội để khẳng định Huế là cái nôi, nơi khởi nguồn của Áo dài Việt Nam, nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Áo dài, Kinh đô Ẩm thực Việt Nam...", ông Bình nói.

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 2

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mặc áo dài ngũ thân ở lễ khai mạc

Chương trình khai mạc ngày hội thu hút đông đảo du khách và người dân tham dự với các màn trình diễn áo dài đặc sắc của các nhà thiết kế nổi tiếng như Quang Hòa, Hạnh Mai, Trần Thiện Khánh, Việt Hùng, Nguyễn Lan Vy, Viết Bảo, nghệ nhân Năm Tuyền.

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 3

Các tà áo dài của các nhà thiết kế

Nhiều mẫu áo dài ngũ thân xưa dành cho nam giới, nữ giới, áo dài xưa truyền thống trong ngày cưới, ngày hội, áo dài ngũ thân dành cho trẻ em… được giới thiệu trong đêm khai mạc.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam - ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay, ngày Hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 diễn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nhiều về mọi mặt của nước ta. Và cả nước đang cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 4

Một mẫu áo dài ngũ thân xưa được Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam - ông Nguyễn Trùng Khánh vận và đọc phát biểu

Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 diễn ra từ ngày 18-20/12 tại Cầu đi bộ gỗ lim - Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế - Công viên Tứ Tượng - Không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị - Công viên Phan Bội Châu. Riêng Lễ hội Ẩm thực Huế kéo dài đến hết ngày 23/12 với hơn 50 gian hàng ẩm thực các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn giới thiệu tinh hoa ẩm thực dân gian, truyền thống, cung đình, ẩm thực chay.

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 5

Rước các tà áo dài cách điệu

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 6

Hoạt cảnh một đám rước xưa

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 7

Áo dài truyền thống gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của người dân Huế xưa và nay

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 8

Áo dài trình diễn

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 9

Áo dài ngũ thân dành cho nam giới

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 10

Trình diễn sinh hoạt của nam giới khi vận áo dài ngũ thân

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 11

Áo dài ngũ thân dành cho phái nữ

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 12
Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 13

Đẹp mắt hình ảnh áo dài truyền thống Huế

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 14

Những cung điệu vui tươi

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 15

Áo dài ngũ thân dành cho trẻ em

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 16

Ông và cháu vận áo dài ngũ thân đi chơi

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 17

Dù thời tiết rất lạnh nhưng ngày hội vẫn rất tưng bừng 

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 18

Các tà áo dài trắng tinh khôi của nữ sinh xứ Huế

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 19

Nhiều mẫu áo dài ngũ thân rất đẹp mắt và dễ mặc

Bừng sắc áo dài xưa tại cố đô Huế - 20

Nét văn hóa xưa dần dần được phục hồi lại tại cố đô Huế khi các cơ quan công sở đã bắt đầu mặc áo dài ngũ thân truyền thống đi làm đầu tuần và trong các dịp lễ hội

Tin liên quan
Đang được quan tâm