BTC Hoa hậu Biển phải “giải trình” trước nghi vấn mua bán giải

(Dân trí) - Trước những thông tin lùm xùm xoay quanh cuộc thi như nghi vấn lộ kết quả, mua bán giải... Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Biển đã phải gửi báo cáo bằng văn bản tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Sau khi đăng quang, các Hoa hậu, Á hậu đã vướng vào những thông tin lùm xùm xoay quanh cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam 2016
Sau khi đăng quang, các Hoa hậu, Á hậu đã vướng vào những thông tin lùm xùm xoay quanh cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam 2016

Trả lời báo chí ngày 23/4 về tin đồn mua bán giải, lộ giải... ông Lý Minh Tuấn- Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam cho biết: “Cuộc thi nào cũng có tin đồn. Từ lúc bắt đầu cuộc thi, sau khi họp báo đã có tin đồn mua giải rồi, đó là tin đồn bạn Ngô Quỳnh Mai, Huyền Thanh. Nhưng hai bạn đã bị loại từ những vòng ngoài. Sau đó, có tin đồn bạn Mỹ Duyên, Kim Ánh đoạt Hoa hậu...

Nói như thế để thấy rằng, đó chỉ là sự phán đoán của người xem thôi, không có tính xác thực. Còn vì sao tin đồn cuối cùng lại nói chính xác kết quả cuộc thi? Cá nhân tôi cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ở một khía cạnh khác, khi hỏi tất cả ê kíp những người tham gia cả quá trình cuộc thi rằng ai xứng đáng là Hoa hậu? Câu trả lời cũng chỉ xoay quanh những gương mặt sau này lọt Top 5 thôi. Chúng tôi có 2 tuần đồng hành với những thí sinh, mà ngay từ vòng đăng ký dự thi, ai nổi bật thì mọi người đã nhận ra rồi. Từ vòng sơ khảo đến đêm chung kết, các giám khảo không dưới 5 lần tiếp xúc với các thí sinh, quan sát thí sinh thì chắc chắn kết quả đánh giá phải có từ trước. Và sự đánh giá của giám khảo cũng như Ban tổ chức là có cơ sở.”

BTC khẳng định các giám khảo chấm điểm công tâm, khách quan
BTC khẳng định các giám khảo chấm điểm công tâm, khách quan

Nói về cở sở để chọn một Hoa hậu, theo ông Lý Minh Tuấn phải dựa trên chỉ số nhân trắc học, chiều cao, chỉ số về gương mặt khả ái, chỉ số về trí tuệ. Và Hoa hậu hay các người đẹp đoạt danh hiệu cao tại cuộc thi đều đáp ứng những yêu cầu này.

Về phần thi ứng xử của Phạm Thùy Trang, Bảo Như bị cho là thiếu bản lĩnh, ấp úng, lạc đề không xứng tầm một Hoa hậu, Á hậu; ông Lý Minh Tuấn lý giải: “Bạn có thể vì một phút đứng trên sân khấu lúng túng mà hạ đi của người ta ngôi vị không? Điểm số được hình thành cả một quá trình. Điểm ứng xử chỉ chiếm từ 3-5% tổng số điểm, huống hồ với cuộc thi Hoa hậu Biển thì hình thể chiếm điểm số cao nhất: 45%. Dù cho điểm ứng xử rất thấp thì với tổng số điểm cao, Phạm Thùy Trang vẫn được vị trí cao.

Tôi cũng nghĩ rằng, không phải ai cũng có khả năng nói trôi chảy, nói hay trên sân khấu đông người. Các em còn ít tuổi, các em cần thời gian để hoàn thiện, để tự tin và bản lĩnh hơn. Chúng tôi chọn ra một viên ngọc thô, và cần thêm thời gian để mài giũa viên ngọc đó, chứ không thể chọn luôn được viên ngọc tinh. Các em cần thời gian để cố gắng, nỗ lực hơn nữa.”

Ông Lý Minh Tuấn cho rằng, các thí sinh đoạt giải cần thêm thời gian để hoàn thiện bản thân và Tân Hoa hậu là người đẹp có kiến thức
Ông Lý Minh Tuấn cho rằng, các thí sinh đoạt giải cần thêm thời gian để hoàn thiện bản thân và Tân Hoa hậu là người đẹp có kiến thức

Theo ông Lý Minh Tuấn, sáng ngày 23/5, BTC cuộc thi đã gửi báo cáo bằng văn bản tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Ngoài báo cáo sau khi cuộc thi Hoa hậu Biển kết thúc, theo yêu cầu từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn- BTC cuộc thi còn phải báo cáo thêm về những thông tin lùm xùm được đăng tải trên báo chí những ngày qua.

Trước đó, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển 2016 đã khép lại tối ngày 21/5 với chiến thắng thuộc về người đẹp đến từ Hòa Bình, Phạm Thùy Trang. Người đẹp 21 tuổi đang là sinh viên Đại học Kinh doanh và Công nghệ, sở hữu chiều cao gần 1,7m, nặng 50kg cùng số đo ba vòng 89 - 61,5 - 91 cm. Tuy nhiên, phần trả lời của Tân Hoa hậu chưa hoàn toàn thuyết phục khán giả khi nói ấp úng, thiếu tự tin.

Nửa ngày trước khi diễn ra đêm chung kết Hoa hậu Biển Việt Nam 2016, nhiều phóng viên báo chí đã nhận được mail "tố" BTC cuộc thi không chuyên nghiệp và lộ tin đồn về Top 3 cũng như ngôi vị Tân Hoa hậu sẽ đăng quang.

Nguyễn Hằng