Thứ Bảy 17/12/2016 - 13:47

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa

Dân trí Trong mỗi bức tranh nổi tiếng đều ẩn chứa những bí mật nhỏ ít được biết tới…

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 1

Bức “Tiếng thét” (1893) của danh họa Na Uy Edvard Munch

Bức “Tiếng thét” là một trong những họa phẩm có sức sống lâu bền và được nhớ đến nhiều nhất trong lịch sử hội họa hiện đại với hình ảnh ngay lập tức xuất hiện trong trí nhớ công chúng, đó là một hình người “xương xẩu”, méo mó, miệng há, gương mặt biểu lộ nỗi kinh hoàng đứng trước một hậu cảnh là bầu trời đỏ rực đầy đe dọa.

Danh họa Munch đã được truyền cảm hứng thực hiện bức tranh này khi một lần trong người đang không khỏe, ông đi ngang qua một cây cầu bắc qua vịnh hẹp, đúng lúc mặt trời lặn, Munch cảm thấy như thể có một tiếng thét câm lặng đang lan đi trong không gian.

Munch viết trong nhật ký của mình: “Ta nghe thấy tiếng thét và vẽ bức tranh này, vẽ những đám mây như thể mang màu máu. Màu sắc làm nên tiếng thét inh tai”. Thường người xem chỉ tập trung vào hình người biểu lộ nỗi kinh hoàng nằm ở tiền cảnh, sau nữa là dòng nước gần như đen kịt và bầu trời đỏ rực như sắp tận thế.

Ít người để ý tới hai bóng đen ở phía hậu cảnh, hai cái bóng xuất hiện cũng đầy vẻ đe dọa. Thực tế, đây là hình ảnh gợi nhắc tới hai người bạn đã đi cùng với Munch trên cây cầu “định mệnh” giúp ông sáng tác nên siêu phẩm.

Munch từng viết lên khung của một trong 4 phiên bản của bức “Tiếng thét” rằng: “Tôi đi trên cầu cùng hai người bạn. Mặt trời lặn. Trời bỗng đỏ rực. Tôi dừng lại, kiệt sức, dựa vào thành cầu. Các bạn tôi bước tiếp. Tôi đứng đó run lên lo sợ. Tôi cảm thấy tiếng thét vô tận lan đi trong không gian”.

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 2

Bức “Kỵ sĩ cười” (1624) của danh họa Hà Lan Frans Hals

Đây là một trong những bức chân dung theo trường phái Ba-rốc nổi tiếng nhất, Hals đã đưa vào rất nhiều chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ cho trang phục và diện mạo của nhân vật, đặc biệt là nụ cười bí ẩn pha chút giễu cợt của nhân vật kỵ sĩ.

Không ai biết kỵ sĩ là ai, chỉ có mấy chữ viết bằng tiếng Latin ở góc trên bên phải của tranh cho biết người đàn ông này 26 tuổi khi tranh được vẽ vào năm 1624. Hình ảnh chuôi kiếm tròn, bằng vàng, lấp ló ở khuỷu tay trái của nhân vật cho biết đây hẳn phải là một tay kiếm cừ khôi.

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 3

Bức “Hai ngài đại sứ” (1533) của danh họa Đức Hans Holbein

Bức tranh này vốn là đề tài nghiên cứu hấp dẫn của các chuyên gia lịch sử hội họa, từng đồ vật đặt giữa hai ngài đại sứ đều mang những ý nghĩa ẩn dụ. Danh tính của hai nhân vật này không được biết đến. Hình ảnh cây đàn luýt đứt dây ngầm ám chỉ sự thiếu hòa hợp. Ngay cả hình ảnh quả địa cầu cũng được khắc họa rất chính xác về mặt địa lý.

Ngoài ra, còn có hình ảnh một chiếc sọ biến dạng nằm ở phía dưới bức tranh, dường như tỉ lệ đã được thay đổi để phục vụ một mục đích nào đó. Mặc dù được sáng tác ở thời kỳ Phục hưng, nhưng Holbein đã sớm thử nghiệm cách vẽ “ép phẳng” sự vật. Hình ảnh chiếc sọ trong tranh thường được cho là gợi nhắc đến cái chết, một hình ảnh mang ý nghĩa ẩn dụ.

Tại sao Holbein “dàn phẳng” chiếc sọ là điều khó lý giải. Người ta cho rằng có thể bức tranh được dự định treo trên một cầu thang nên họa sĩ đã vẽ như vậy để tạo nên góc nhìn hoàn hảo cho chiếc sọ. Dù lý do là gì, nó cũng cho thấy tài năng và tư duy hiện đại của vị danh họa.

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 4

Bức “Chân dung Arnolfini” (1434) của danh họa Hà Lan Jan van Eyck

Bức tranh khắc họa chân dung nhà buôn giàu có Giovanni di Nicolao Arnolfini và vợ của ông. Có rất nhiều chi tiết minh chứng cho sự giàu có của gia đình Arnolfini, chẳng hạn như trang phục có diềm lông thú, trang sức bằng vàng của người phụ nữ, thảm trải sàn được dệt cầu kỳ, giá nến bằng đồng, gương cầu lồi treo trên tường…

Chi tiết nhỏ thú vị trong tranh nằm ở phía trên tấm gương, một dòng chữ viết cách điệu - một chi tiết thường thấy trên tường nhà của nhiều gia đình giàu có thời bấy giờ. Nhưng thực tế, đây chỉ là một dòng chữ thể hiện sự hài hước của danh họa, bởi khi dịch ra, nó có nghĩa là: “Johannes van Eyck đã ở đây vào năm 1434”.

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 5

Bức “Lời thề của nhà Horatii” (1784) của danh họa người Pháp Jacques-Louis David

Bức vẽ của David khắc họa một cảnh trong câu chuyện truyền thuyết thời La Mã, kể về hai thành phố thường xuyên gây chiến với nhau, cuối cùng hai bên đi tới quyết định sẽ chấm dứt xung đột và phân thắng bại bằng cách mỗi bên gửi tới 3 chiến binh đấu với nhau. Chiến binh nào thắng chung cuộc đồng nghĩa với thành phố của chiến binh đó chiến thắng.

Trong tranh, 3 anh em của gia đình Horatii đang chào từ biệt cha - người đang nắm giữ những thanh kiếm của các con trai. Cả 4 người đàn ông đều chấp nhận cái chết nhẹ nhàng như nhận lấy nghĩa vụ được giao, đây được xem là bức tranh biểu tượng cho lòng yêu nước và sức mạnh đạo lý.

Trong khi đó, những người phụ nữ của gia đình Horatii biết rằng kết thúc đáng sợ đang chờ đợi 3 người thanh niên trẻ tuổi, họ rầu rĩ ngồi bên nhau ở một góc phòng. Trong số này có người phụ nữ áo đen đang ôm hai đứa trẻ, đứa bé trai ngẩng đầu nhìn lên cha và anh, ánh mắt đầy choáng ngợp trước sự dũng cảm, tận tụy của họ.

Hình ảnh ẩn dụ này mang ý nghĩa rằng lòng yêu nước, sự quả cảm luôn được ngưỡng mộ, soi chiếu đến những thế hệ tiếp theo.

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 6

Bức “Joseph - người thợ mộc” (1645) của danh họa Pháp Georges de La Tour

Bức tranh với những mảng sáng tối đối chọi, tương phản mạnh mẽ, khắc họa Chúa Jesus khi còn nhỏ, ngài cầm ngọn nến thắp sáng, ngồi bên cha Joseph trong lúc ông đang làm việc. Hình ảnh ẩn dụ Chúa Jesus cầm ngọn nến soi sáng bóng tối, bàn tay trái giơ lên như thể đang tạ ơn hoặc ban phúc lành… là những hình ảnh không khó hiểu.

Cha Joseph được khắc họa đang dùng một mũi khoan để khoan lỗ vào một thanh gỗ. Hình ảnh hai cha con ngồi bên nhau, con thắp sáng cho cha làm việc có vẻ đẹp dịu dàng và bình an...

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa - 7

Bức “Những tiểu thư đang đợi” (1656) của danh họa Tây Ban Nha Diego Velazquez

Bức tranh khắc họa công chúa Margaret Theresa - con gái của vua Tây Ban Nha Philip IV - đang được vây quanh bởi những người hầu cận và những tiểu thư khác. Bức tranh vốn nổi tiếng bởi bố cục phức tạp của nó, với những nhân vật nhìn thẳng vào người xem tranh và những nhân vật dường như đang lơ đãng.

Trong tranh còn có một tấm gương phản chiếu hình ảnh của nhà vua và hoàng hậu Tây Ban Nha đang đứng ở một góc phòng, dù họ không hiện diện trực tiếp trong tranh. Đặc biệt, trong tranh còn có sự xuất hiện của họa sĩ Velazquez đang đứng trước khung tranh, trên tay cầm bảng màu.

Họa sĩ đã tự khắc họa chính mình trong tranh và đưa lại ấn tượng rằng bức tranh đang được vẽ từ điểm nhìn của đức vua và hoàng hậu - hai người đang đứng chờ đến lượt mình ngồi làm mẫu vẽ. Hình ảnh Velezquez trong bức tranh này là chân dung tự họa duy nhất của ông.

Bích Ngọc
Theo The Sun/Daily Mail

MỚI NHẤT
Sản xuất phim về phiên chợ vùng cao để quảng bá du lịch Việt Nam
Sản xuất phim về phiên chợ vùng cao để quảng bá du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã ký phê duyệt Đề cương, giá sản xuất phim tài liệu nghệ thuật “Phiên chợ vùng cao” và “Mũi Né - Vùng biển thức” thuộc Đề án “Quảng bá du lịch thông qua các hoạt động điện ảnh” thuộc Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia năm 2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:52

Diễn viên Angela Phương Trinh mang 100 bộ đồ diễn cho... một phim
Diễn viên Angela Phương Trinh mang 100 bộ đồ diễn cho... một phim

(Dân trí) - “Bà mẹ nhí” cho biết, cô phải chuẩn bị hàng trăm chiếc đầm sang trọng khi thực hiện các cảnh quay trong phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ”. Cảnh quay cô thích thú nhất là diện đầm hồng thả dáng trên chiếc du thuyền triệu đô có giá thuê mỗi ngày lên tới 200 triệu đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:49

Thu Phương- Hoàng Rob khiến khán giả lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”
Thu Phương- Hoàng Rob khiến khán giả lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”

(Dân trí) - Thu Phương tạo được ấn tượng đặc biệt khi kết hợp với tiếng đàn của Hoàng Rob trong các phần trình đầy xúc cảm. Nếu như Linh Nga bay bổng với “Tiếng đêm” thì Thu Phương làm cả khán phòng Nhà hát Lớn lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”…

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:14

Vì sao Quang Thắng “kiêng kỵ” đưa vợ con đến xem Táo Quân?
Vì sao Quang Thắng “kiêng kỵ” đưa vợ con đến xem Táo Quân?

(Dân trí) - “Tôi cũng muốn đưa vợ con đến xem tôi diễn Táo Quân như anh Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long… nhưng mà tiếc là nhà tôi ở dưới Hải Phòng, đường xá hơi cách trở…”, Táo Kinh tế chia sẻ.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:46

Cháu nội 7 đời của Cao Bá Quát 18 tuổi khiến giám khảo “tranh giành”
Cháu nội 7 đời của Cao Bá Quát 18 tuổi khiến giám khảo “tranh giành”

(Dân trí) - Nhận xét về thí sinh Cao Bá Hưng, HLV Lê Minh Sơn khẳng định: “Em là của quý của chương trình năm nay, rất hiếm có những tiết mục khiến cả chúng tôi cảm thấy sung sướng. Đặc biệt, dòng họ Cao Bá về văn học, văn chương phải nói là quái kiệt”.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến
Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - Trong không khí cả nước kỉ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016), tối 17/12, Lễ khai mạc Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ II năm 2016 đã chính thức diễn ra.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Nỗi lo “di sản thế giới” hậu vinh danh
Nỗi lo “di sản thế giới” hậu vinh danh

Những tranh cãi xung quanh câu chuyện “di sản thế giới” ở Việt Nam không mới nhưng chưa bao giờ cũ, nhất là khi mới đây Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt tiếp tục được UNESCO công nhận di sản thế giới, khiến chủ đề này được hâm nóng trở lại.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:38

Bond 25 rục rịch lên kế hoạch thực hiện mà không có “quân át”
Bond 25 rục rịch lên kế hoạch thực hiện mà không có “quân át”

(Dân trí) - Sau hai tập phim thành công ngoạn mục trong lịch sử loạt phim 007, giờ đây, Bond 25 (dự kiến ra mắt năm 2018) đang phải đối diện với vô vàn khó khăn khi hai “quân át” quan trọng nhất đều đang… trục trặc.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:15

Hà Anh Tuấn: “Tôi là tỉ phú 72 tuổi cũng không trả cát- sê cho Phương Linh”
Hà Anh Tuấn: “Tôi là tỉ phú 72 tuổi cũng không trả cát- sê cho Phương Linh”

(Dân trí) - Khi bị Phương Linh “tố cáo tật xấu”, Hà Anh Tuấn đã đáp lại bằng một câu ẩn ý, “đá xoáy” đến câu chuyện đang gây xôn xao showbiz khiến khán giả không thể nhịn cười. Với nhiều chia sẻ, liveshow Hà Anh Tuấn đem đến nhiều cung bậc cảm xúc từ cười đến rơi nước mắt…

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:38

Quán quân Trọng Nhân “so tài” cùng thần đồng 5 tuổi gốc Việt Evan Lê
Quán quân Trọng Nhân “so tài” cùng thần đồng 5 tuổi gốc Việt Evan Lê

(Dân trí) - Tối ngày 17/12 thần đồng piano Evan Lê đã chính thức biểu diễn trong Đêm nhạc gây quỹ Học bổng Trịnh Công Sơn. Điều đặc biệt là trong chương trình, thần đồng piano 5 tuổi đã có màn biểu diễn chung sân khấu cùng cậu bé “Thiên hạ đệ nhất trống” Trọng Nhân.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:22

Lần đầu tiên nữ diễn viên “Người đàn bà đẹp” đóng phim truyền hình
Lần đầu tiên nữ diễn viên “Người đàn bà đẹp” đóng phim truyền hình

(Dân trí) - Đã 3 thập kỷ nay, Julia Roberts chỉ nhận lời đóng phim điện ảnh, nhưng mới đây, cô đã gia nhập làn sóng các diễn viên điện ảnh gạo cội chuyển dịch từ màn ảnh rộng sang chinh phục màn ảnh nhỏ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 02:00

Hài Tết “ôm” trọn các vấn đề “nóng” của Táo quân
Hài Tết “ôm” trọn các vấn đề “nóng” của Táo quân

(Dân trí) - Đạo diễn Phạm Đông Hồng vừa ra mắt 3 phim hài Tết do ông làm đạo diễn gồm: “Chôn nhời 4”, “Bờm” và “Enter”. Trong 3 phim thì “Chôn nhời 4” đưa vào rất nhiều vấn đề thời sự nổi cộm trong năm và bị xem là “ôm trọn” các vấn đề “nóng” của Táo quân.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ tranh cãi quyết liệt chuyện "hài Bắc nhạt, hài Nam hấp dẫn"
Nghệ sĩ tranh cãi quyết liệt chuyện "hài Bắc nhạt, hài Nam hấp dẫn"

(Dân trí) - Trước những ý kiến trái chiều về chuyện hài Bắc nhạt nên không “hút” được khán giả tới rạp, còn hài Nam hấp dẫn nên lúc nào cũng chật kín khán giả, các nghệ sĩ Quang Thắng, Minh Hằng, Hiệp Gà và Trường Giang đã có những chia sẻ của riêng mình.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:19

Minh Béo sắp mãn hạn tù, bị trục xuất về Việt Nam vào ngày 22/12
Minh Béo sắp mãn hạn tù, bị trục xuất về Việt Nam vào ngày 22/12

(Dân trí) - Sau phiên xử tại phiên tòa mới nhất ngày 16/12, Minh Béo sẽ mãn hạn tù vào ngày 19/12 và bị trục xuất về Việt Nam theo luật pháp của nước sở tại.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

Thành Lê đẹp mặn mà khi hát “Huế và em”
Thành Lê đẹp mặn mà khi hát “Huế và em”

(Dân trí) - Với tà áo dài màu đỏ cách tân, Thành Lê nổi bật trên sân khấu “Mùa đông xứ Huế” khi biểu diễn đầy dịu ngọt và sâu lắng ca khúc “Huế và em”. Dù lần đầu hát ca Huế nhưng Giải nhất Sao Mai dòng nhạc dân gian 2007 chiếm nhiều thiện cảm của khán giả.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:00

Gameshow sinh tồn lấy cảm hứng từ phim truyền hình “Mất tích”
Gameshow sinh tồn lấy cảm hứng từ phim truyền hình “Mất tích”

(Dân trí) - Gameshow sinh tồn này hiện đang rất thu hút sự chú ý bởi phần thưởng khổng lồ trị giá tương đương 37 tỷ đồng. Hơn thế, đây được cho là gameshow sinh tồn gai góc, khó nhằn nhất từng xuất hiện để thử thách người chơi đến mức… cực điểm.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:00

Phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp công chiếu dịp 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến
Phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp công chiếu dịp 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - Tuần phim Kỷ niệm kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016) và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) sẽ diễn ra trong phạm vi cả nước từ ngày 19 đến ngày 25/12.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 12:46

KTS. Võ Trọng Nghĩa nhận giải thưởng tại Cung điện Hoàng gia Hà Lan
KTS. Võ Trọng Nghĩa nhận giải thưởng tại Cung điện Hoàng gia Hà Lan

(Dân trí) - KTS. Võ Trọng Nghĩa đã tham dự và nhận giải thưởng Price Claus Awards 2016 tại đêm trao giải lần thứ 20 được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Hà Lan.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:47

Nhà báo Phan Quang: “Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm”
Nhà báo Phan Quang: “Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm”

17 tuổi, chàng trai Phan Quang đã rời làng quê lên đường kháng chiến với tâm thế: Giặc đến nhà, mỗi người dân là một chiến sĩ.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:00

BTV Thuý Hằng tiết lộ lý do chia tay Thời sự 19h
BTV Thuý Hằng tiết lộ lý do chia tay Thời sự 19h

(Dân trí) - Thông tin BTV Thuý Hằng sẽ chia tay bản tin Thời sự 19h trong nay mai đã khiến rất nhiều khán giả truyền hình tiếc nuối và đặt ra nhiều câu hỏi. Trước những thắc mắc đó, VTV đã dành một buổi trò chuyện dài 8 phút 30 giây để BTV Thuý Hằng chia sẻ lý do thật sự.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:29

Chùm ảnh mùa đông đang đến trên khắp thế giới
Chùm ảnh mùa đông đang đến trên khắp thế giới

(Dân trí) - Năm nay, mùa đông đến muộn với các nước ở Bắc Bán Cầu, nhiệt độ ấm hơn thông lệ khá nhiều, dù vậy, dường như cuối cùng mùa đông lạnh giá - thời tiết đặc trưng làm nên vẻ đẹp Giáng sinh - cũng đã tới.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:58

Thành Nhà Hồ sau 5 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới
Thành Nhà Hồ sau 5 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

(Dân trí) - Sáng ngày 16/12, tại Trung tâm di sản Thành Nhà Hồ (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc), tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:00

“Mùa đông xứ Huế” dịu ngọt trong lòng khán giả Hà Nội
“Mùa đông xứ Huế” dịu ngọt trong lòng khán giả Hà Nội

(Dân trí) - Đêm nhạc về Huế lần đầu tiên ở Hà Nội kéo khán giả đến kín khán phòng Nhà hát Lớn. Nhiều ca khúc về Huế đầy rung cảm, chạm đến trái tim người nghe và tình yêu với Huế càng đậm đà, sâu sắc…

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:39

Siêu mẫu Phạm Thuỳ Linh dự thi Hoa hậu Du lịch quốc tế 2016
Siêu mẫu Phạm Thuỳ Linh dự thi Hoa hậu Du lịch quốc tế 2016

(Dân trí) - Ngày 14/12, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấp giấy phép cho phép siêu mẫu Phạm Thị Thùy Linh tham dự cuộc thi “Hoa hậu Du lịch quốc tế 2016 ((Miss Tourism International 2016) diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 02/1/2017 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 08:51