Những bộ phim đoạt Oscar đáng xem nhất:

“Bay trên tổ chim cúc cu”: Bài ca vĩnh hằng về cuộc sống

Dân trí “Bay trên tổ chim cúc cu” là một bộ phim vừa sảng khoái vừa bi thương, chạm tới những câu hỏi sâu xa, phức tạp nhất về tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất thường, tỉnh táo và điên loạn…
>>“Cuộc sống tươi đẹp”: Câu chuyện xúc động tận tâm can
>>“Vẻ đẹp Mỹ”: Bộ phim của sự đẹp đẽ và... ghê tởm

Sức sống của hai siêu phẩm kinh điển

Phim “One Flew Over the Cuckoo's Nest” (Bay trên tổ chim cúc cu - 1975) là một trong những bộ phim đáng xem nhất của điện ảnh Mỹ, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên, xuất bản năm 1962, của nhà văn Ken Kesey.

Trong lịch sử các lễ trao giải Oscar, đây là bộ phim thứ hai giành được bộ giải “ngũ tuyệt” gồm Phim, Nam diễn viên chính (Jack Nicholson vào vai McMurphy), Nữ diễn viên chính (Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched), Đạo diễn và Kịch bản xuất sắc nhất. Phim đứng thứ 33 trong danh sách 100 bộ phim đáng xem nhất của Viện phim Mỹ.

Jack Nicholson vào vai McMurphy

Jack Nicholson vào vai McMurphy

“Bay trên tổ chim cúc cu” lấy bối cảnh ở một trại tâm thần với đầy những quy tắc kỷ luật cứng nhắc, thậm chí điên rồ. Mọi quy tắc đó đảo lộn khi nhân vật nam chính McMurphy xuất hiện. Bất trị như một chú ngựa hoang, hắn vào viện để trốn án phạt lao động và không hề có ý định “cứu rỗi” đám bệnh nhân tâm thần Cấp tính.

Nhưng chính trong những ngày sống ở trại, tình yêu tự do, sở thích tung hoành của hắn đã làm nên một cuộc cách mạng, tạo nên mối liên kết giữa những bệnh nhân tâm thần, nhắc họ nhớ về cuộc sống, về cá tính của mình trước khi vào trại, về những điều đẹp đẽ của một kẻ đã-từng-là-mình trước khi trở thành bệnh nhân tâm thần.

Sự nổi loạn của đám bệnh nhân đã thách thức trật tự đạo đức giả mà y tá trưởng Ratched cùng đám hộ lý áp đặt lên các bệnh nhân. Một cuộc chiến bất cân sức bắt đầu. Đúng như cuộc đời, kẻ yếu không thể thắng, McMurphy đã chết dữ dội như cách hắn từng sống.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched

Trật tự độc ác và quỷ quyệt trong bệnh viện tâm thần đã không giết hẳn McMurphy, nhưng nó cũng không thể bắt hắn sống theo cách nó muốn…

“Bay trên tổ chim cúc cu” là một bộ phim vừa sảng khoái vừa bi thương, chạm tới những câu hỏi sâu xa, phức tạp nhất về tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất thường, tỉnh táo và điên loạn…

“Bay trên tổ chim cúc cu” trong văn học là một kiệt tác văn chương, nằm trong danh sách những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất thế kỷ 20. “Bay trên tổ chim cúc cu” trong điện ảnh là một siêu phẩm kinh điển, chiến thắng ở tất cả các đề cử quan trọng nhất của giải Oscar.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


Cả hai tác phẩm này đều có sức mạnh của tinh thần nhân văn, của “nghệ thuật vị nhân sinh”, khiến người ta không bao giờ có thể lãng quên một khi đã xem phim hoặc đã đọc truyện.

Bộ phim “Bay trên tổ chim cúc cu” khi ra mắt đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, đặc biệt là diễn xuất hoàn hảo của các nhân vật đã đem hơi thở cuộc sống rất đời, rất người vào trong tác phẩm, đem lại những hào hứng, phấn khích, buồn bã, xót thương rất chân thật cho người xem.

McMurphy - Một biểu tượng mãnh liệt về tình yêu tự do

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched

Bộ phim xoay quanh nhân vật McMurphy, khoảng 4/5 bộ phim, người xem được cười sảng khoái với những trò quỷ quyệt mà hắn thực hiện rất thành công để dắt mũi mụ y tá trưởng và các hộ lý. 1/5 thời lượng phim còn lại khắc họa bi kịch của McMurphy - một bi kịch mà người ta có thể hiểu theo nhiều cách…

Người ta có thể hiểu McMurphy đã thực hiện hoàn hảo cuộc cách mạng khi hắn truyền tình yêu tự do và khát khao sống cho các bệnh nhân Cấp tính, ngay cả con người vốn đã giả câm giả điếc suốt bao năm như “thủ lĩnh da đỏ” Bromden cũng sực tỉnh khi “chưa bao giờ, trước khi hắn (McMurphy) xuất hiện, ở đây lại có mùi mồ hôi của một người đàn ông, mùi bụi bặm, rơm cỏ từ những cánh đồng bao la và công việc nặng nhọc”.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


Người ta cũng có thể hiểu McMurphy đã mất tất cả trong cuộc chiến “tử vì đạo”. Hy sinh vì tình yêu tự do và cuộc sống, hắn đã nhận lấy cái kết bi đát nhất mà ngày đầu khi ngông nghênh bước vào trại tâm thần có lẽ dù trong lúc chán nản, thất vọng nhất, hắn cũng không thể hình dung ra.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


Việc McMurphy nghĩ gì cũng luôn là bí ẩn đối với người xem. Đó là lý do mà người xem sẽ vừa ngạc nhiên thú vị vừa lo lắng thất vọng khi thấy McMurphy nằm ngủ ngon lành bên cửa sổ mở toang của phòng bệnh, bị mụ y tá trưởng và tụi hộ lý “bắt tại trận” sau cuộc vui tới bến mà hắn đã mở ra để chia tay các bệnh nhân trước khi “vượt ngục”.

Thoạt tiên, người ta nghĩ có lẽ McMurphy say sưa chè chén nên ngủ quên và chẳng kịp tẩu thoát, nhưng nhanh chóng người ta cũng hiểu rằng, với một kẻ tinh ranh như McMurphy, không có chuyện hắn gặp sai lầm trong một kế hoạch đã vạch ra hoàn hảo.

Quyết định ở lại bên các con bệnh tâm thần, hắn đã thực sự trở thành biểu tượng cao cả của tình yêu tự do. Hắn không chỉ quan tâm tới sự tự do của riêng mình mà còn muốn khơi dậy tình yêu tự do ở những người xung quanh, sẵn sàng mạo hiểm bản thân để sát cánh bên bạn bè.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


Sau khi dám đứng lên thách thức cái trật tự độc ác và quỷ quyệt trong bệnh viện, sau khi dẫn dắt các con bệnh Cấp tính nổi loạn, sau khi “vượt ngục” đưa họ đi câu cá ngoài biển, cùng họ nhậu nhoẹt túy lúy say sưa, sau khi làm thay đổi hoàn toàn những con bệnh Cấp tính, sau khi trở về ngạo nghễ từ phòng điều trị sốc điện kinh hoàng… Liệu có thể coi McMurphy đã thất bại đau thương?

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


McMurphy quyết định không bỏ trốn mà sẽ đi tới cùng của niềm hy vọng, cuối cùng, chỉ để chuốc lấy thất vọng, nhưng dù bỏ qua cơ hội giải thoát chính mình, McMurphy đã làm bừng tỉnh tất cả các con bệnh Cấp tính.

Nhà phê bình phim Pauline Kael cho rằng phim “chứa đựng những ẩn dụ phản ánh phần nào những chấn động trong xã hội Mỹ trước cuộc chiến tranh Việt Nam”. Khi đó, bệnh viện tâm thần là ẩn dụ cho xã hội Mỹ thập niên 1970 đề cao sự tuân thủ.

Các bệnh nhân đều ngoan ngoãn, dễ bảo, tuy vậy, tận sâu trong tâm hồn, họ có những bất ổn, rối loạn, họ không ý thức được thật sự mình là ai, mình đang ở đâu, cần làm gì và tại sao phải làm vậy cho tới khi xuất hiện “nhà cách mạng” McMurphy.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


Lúc đó, người ta mới phát hiện ra rằng Bromden không điếc, Billy không nói lắp, các bệnh nhân khác cũng có thể trở nên mạnh dạn. Họ không cần phải uống thuốc, nghe nhạc, thảo luận nhóm…

Họ cần một thủ lĩnh tinh thần như McMurphy, để dạy họ cách sống tự do, phóng khoáng, để xem bóng chày, để đi câu cá, để chơi bóng rổ, để say sưa, để tình tự… Ở đây, bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn giữa tinh thần tự do phóng khoáng và hệ thống khuôn khổ cứng nhắc.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


McMurphy - một kẻ đi tù vì hay gây gổ và quan hệ với trẻ vị thành niên, bị gửi tới trại tâm thần, từng lớn lên nơi “đầu đường xó chợ”, sống tự do, phóng túng, nhưng McMurphy lại là người duy nhất hiểu rằng các bệnh nhân ở đây chẳng điên hơn một gã “ngáo ngơ” vất vưởng ngoài đường. Hắn đối xử với họ bình đẳng và vì vậy cũng đối xử với họ rất nhân đạo.

Louise Fletcher vào vai y tá trưởng Ratched


McMurphy là một thủ lĩnh tinh thần, một người thầy giáo tận tụy, dạy những con người vốn bị cuộc sống làm cho tổn thương, biết cách trở lại với cuộc đời. Đôi khi tồn tại hay không không quan trọng bằng việc ta đã tồn tại như thế nào…


Trailer phim “Bay trên tổ chim cúc cu” (1975)

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
NTK Minh Hạnh đến Ý giới thiệu thời trang Việt
NTK Minh Hạnh đến Ý giới thiệu thời trang Việt

(Dân trí)- Rất nhiều hoạt động dành cho các NTK trẻ của 2 nước Việt- Ý sẽ diễn ra vào tháng 9/2014 tại Rome và tháng 12/2014 tại Hà Nội.

Thứ ba, 25/02/2014 - 11:30

Dinh thự kì lạ bị niêm phong trong suốt 100 năm
Dinh thự kì lạ bị niêm phong trong suốt 100 năm

(Dân trí)- Một dinh thự vừa được mở cửa sau 100 năm niêm phong kéo theo biết bao câu chuyện đồn thổi, thêu dệt kỳ bí.

Thứ ba, 25/02/2014 - 10:55

Ảnh hiếm chưa từng công bố về Marilyn Monroe và người tình
Ảnh hiếm chưa từng công bố về Marilyn Monroe và người tình

(Dân trí) - Marilyn Monroe không chỉ đơn thuần là một “biểu tượng sex”, bà là một biểu tượng hoàn hảo của Hollywood.

Thứ ba, 25/02/2014 - 10:02

Kịch “Lâu đài cát” lột trần “mặt nạ da người” trong xã hội hiện đại
Kịch “Lâu đài cát” lột trần “mặt nạ da người” trong xã hội hiện đại

(Dân trí) - Với kết cấu lớp lang được “gói”, “bọc” kĩ, vở kịch “Lâu đài cát” (do NSƯT Anh Tú làm đạo diễn) làm nổi bật những “điểm đen” của đạo đức giả, sự dối trá, lừa lọc trong bối cảnh một gia đình tứ đại đồng đường có nền tảng văn hóa.

Thứ ba, 25/02/2014 - 04:58

Những câu chuyện có thật như trong phim “Giải cứu binh nhì Ryan”
Những câu chuyện có thật như trong phim “Giải cứu binh nhì Ryan”

(Dân trí)- Trong “Giải cứu binh nhì Ryan” (1998), người xem đã được thấy một câu chuyện cảm động về tình đồng đội: Một nhóm binh lính 8 người, đã hy sinh 6, để hoàn thành nhiệm vụ “giải cứu binh nhì Ryan” trở về an toàn.

Thứ ba, 25/02/2014 - 02:50

Ra mắt ấn bản mới “Điệp viên hoàn hảo X6” tại Hà Nội
Ra mắt ấn bản mới “Điệp viên hoàn hảo X6” tại Hà Nội

(Dân trí) - Bản in đầy đủ về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, “Điệp viên hoàn hảo X6” của tác giả Larry Berman vừa ra mắt tại Hà Nội trong sự xúc động của nhiều cựu chiến binh.

Thứ hai, 24/02/2014 - 05:13

Á hậu Hoàng My nhận học bổng hơn 1 tỷ đồng
Á hậu Hoàng My nhận học bổng hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí)- Á hậu Vũ Hoàng My vừa nhận được học bổng của New York Film Academy (Học viện điện ảnh New York, chi nhánh tại Los Angeles) với tổng giá trị học bổng là 63000 USD (tương đương 1, 323 tỷ đồng).

Thứ hai, 24/02/2014 - 03:05

Hoa hậu Dương Thùy Linh lên tiếng khi bị chê về trình độ học vấn
Hoa hậu Dương Thùy Linh lên tiếng khi bị chê về trình độ học vấn

(Dân trí) - Không trả lời được câu hỏi về ý nghĩa hai màu xanh đỏ của lá cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng, Hoa hậu Dương Thùy Linh đã bị nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha nghi ngờ: “Hoa hậu đã học hết lớp 12 hay chưa?”

Thứ hai, 24/02/2014 - 01:15

Báo Anh viết về ánh sáng thần kỳ ở hang Sơn Đoòng
Báo Anh viết về ánh sáng thần kỳ ở hang Sơn Đoòng

(Dân trí) - Được chiếu rọi bằng luồng ánh sáng hiếm có, chỉ kéo dài mỗi ngày một tiếng đồng hồ, hang Sơn Đoòng trong những khoảnh khắc ấy như một chốn thần tiên siêu thực...

Thứ hai, 24/02/2014 - 12:05

Nghệ sỹ Piano nổi tiếng của Ý biểu diễn tại Hà Nội
Nghệ sỹ Piano nổi tiếng của Ý biểu diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - Andrea Bonatta, một trong những nghệ sỹ Piano xuất sắc nhất của Ý sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối nay, ngày 25/2 và tại Nhạc viện TPHCM tối ngày 27/2/2014.

Thứ hai, 24/02/2014 - 11:54

Chúng ta đã sống sót qua những ngày tận thế như thế nào?
Chúng ta đã sống sót qua những ngày tận thế như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 22/2 vừa qua, theo truyền thuyết của người Viking sống ở Bắc và Tây Âu, là một ngày tận thế của nhân loại. Chúng ta đã sống sót qua nhiều ngày tận thế như thế...

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:55

Bức chân dung người tình Hitler “xuất hiện” sau 70 năm mất tích
Bức chân dung người tình Hitler “xuất hiện” sau 70 năm mất tích

(Dân trí) - Đó là bức tranh sơn dầu khắc họa Eva Braun (người tình đã tự tử cùng Hitler) đội một chiếc mũ đỏ và đang mỉm cười...

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng nghệ sỹ Trang Trịnh biểu diễn hòa nhạc chào năm mới
Vợ chồng nghệ sỹ Trang Trịnh biểu diễn hòa nhạc chào năm mới

(Dân trí) - Chương trình có sự góp mặt của nhóm “I Beati ensemble” đến từ xứ sở Kim chi. Nghệ sỹ piano Trang Trịnh và phu quân, ca sỹ opera Park Sung Min, chỉ huy hợp xướng Park Sung Min cùng Dàn Hợp Xướng Kỳ Diệu (Miracle Choir)…

Thứ hai, 24/02/2014 - 06:53

“Trùm giang hồ" Trần Nhượng tạo dáng "xì-tin"
“Trùm giang hồ" Trần Nhượng tạo dáng "xì-tin"

(Dân trí) - Tối 23/2, dàn diễn viên phim “Gác kiếm” đã có buổi "vi hành" một buổi chiếu phim này tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia Hà Nội. NSƯT Trần Nhượng không ngại tạo dáng “xì- tin” trước ống kính...

Thứ hai, 24/02/2014 - 06:35

Hài kịch thời nay: Tít mù rồi lại tít mù vòng quay
Hài kịch thời nay: Tít mù rồi lại tít mù vòng quay

Trong khi phim hài vẫn thu tiền đều đều dù chiếu vào bất cứ thời điểm nào trong năm thì kịch hài và tấu hài đang dần mất đi vị trí trên sân khấu.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 12:06

Những câu chuyện bí ẩn về giấc mơ
Những câu chuyện bí ẩn về giấc mơ

(Dân trí)- Giấc mơ luôn là một trong những điều bí ẩn của nhân loại. Mọi nền văn hóa trên thế giới đều có những câu chuyện riêng để giải thích về điều bí ẩn này.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 11:13

Nhan sắc thay đổi như thế nào khi nhân đôi một nửa gương mặt?
Nhan sắc thay đổi như thế nào khi nhân đôi một nửa gương mặt?

(Dân trí) - Chắc hẳn đã nhiều lần bạn thử quay trái, quay phải để xem mình đẹp hơn ở góc mặt nào. Nếu nhân đôi một nửa mặt bên trái, hoặc một nửa mặt bên phải, liệu chúng ta có đẹp hơn?

Chủ nhật, 23/02/2014 - 10:23

Hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt
Hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối ngày 22/2, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận 5 di tích xếp hạng Quốc gia đặc biệt là hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, đền Phù Đổng, đền Hai Bà Trưng, đền Hát Môn, đình Tây Đằng.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 08:30

Sách dạy nấu ăn có niên đại hàng trăm năm
Sách dạy nấu ăn có niên đại hàng trăm năm

(Dân trí) - Những cuốn sách dạy nấu ăn có niên đại hàng trăm năm sẽ hé lộ cho bạn biết thói quen ăn uống thường ngày của nhiều tầng lớp người dân Nhật Bản xưa kia.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 02:42

Vì sao “ma cà rồng” hút máu xuất hiện?
Vì sao “ma cà rồng” hút máu xuất hiện?

(Dân trí) - Ma cà rồng hay Bá tước Dracula luôn là nhân vật nổi tiếng trong lịch sử văn học và điện ảnh. Cho tới nay, người ta vẫn không ngừng lý giải về nhân vật bí ẩn này.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 03:50

Những phong tục đang dần “xấu xí” của người Việt
Những phong tục đang dần “xấu xí” của người Việt

Có những phong tục đang dần trở nên "xấu xí" mà đôi khi nhiều người tự hỏi có nên duy trì và phát triển nó qua nhiều thế hệ nữa?

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:13

Hình ảnh khác lạ về lễ cưới truyền thống của người Do Thái
Hình ảnh khác lạ về lễ cưới truyền thống của người Do Thái

(Dân trí) - Người Do Thái ở Jerusalem có những tập tục đã được lưu truyền suốt hàng trăm năm và vẫn được gìn giữ cho tới hôm nay. Hãy cùng xem những hình ảnh khác lạ về một lễ cưới truyền thống của họ.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:14

Người hâm mộ chết thảm vì... mải nhìn diễn viên
Người hâm mộ chết thảm vì... mải nhìn diễn viên

(Dân trí) - Nam diễn viên “người lùn” nổi tiếng của Mỹ - Peter Dinklage - cho tới giờ vẫn không thể thoát khỏi bóng đen ám ảnh của vụ tai nạn kinh hoàng từng xảy đến với một người qua đường.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:09

Đời sống tình cảm ồn ào của những nhà văn nổi tiếng
Đời sống tình cảm ồn ào của những nhà văn nổi tiếng

(Dân trí)- Nhiều người nghĩ rằng, được yêu những nhà văn nổi tiếng hẳn sẽ là một điều may mắn, họ có thể nhận được những lá thư tình mùi mẫn hay thậm chí sẽ đi vào huyền thoại trong những áng văn thơ lãng mạn.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:55