Bạn biết gì về các loại phin cà phê hiện nay?

Nguyên An

(Dân trí) - Cà phê phin là thức uống "quốc dân" của Việt Nam. Liệu rằng bạn có biết hết về các loại phin cà phê mà người Việt đang sử dụng hay không?

Phin cà phê có thể làm bằng các chất liệu khác nhau, song mỗi loại phin đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Cùng tìm hiểu về một số loại phin cà phê đang được sử dụng phổ biến nhất nhé. 

Phin cà phê bằng nhôm:

Loại phin cà phê bằng nhôm xuất hiện từ rất lâu, được nhiều người ưa thích và lựa chọn, phin cà phê nhôm mang đến hương vị cà phê đậm đà, hương vị cà phê thơm có thể do yếu tố truyền nhiệt tốt.

Bạn biết gì về các loại phin cà phê hiện nay? - 1

Phần đáy phin có các lỗ phân bổ đều, nhỏ. Chất liệu nhôm dẫn nhiệt tốt, ít hấp thụ nhiệt.

Tuy nhiên phin cà phê bằng nhôm cũng có một vài những hạn chế nhất định về độ bền, do phin được làm từ nhôm nên kết cấu tương đối yếu, dễ bị móp méo và trầy xước. 

Phin cà phê bằng inox: 

Khác với phin cà phê làm bằng nhôm, do được làm từ chất liệu inox, nên phin inox sẽ bền hơn và cũng khó xảy ra trầy xước. Vì vậy nên các cửa hàng kinh doanh cà phê thường sẽ lựa chọn phin cà phê inox vì tuổi thọ phin lớn, độ bền cao. 

Bạn biết gì về các loại phin cà phê hiện nay? - 2

Phin cà phê được sử dụng tại Minh Tien Coffee (Ảnh: Minh Tien Coffee). 

Tuy nhiên ở loại phin này cũng có sự hạn chế ở phần đáy phin, phin inox thường có lỗ khá lớn, không phủ kín đáy phin, đồng thời chất liệu inox có đặc tính dẫn nhiệt kém.

Phin cà phê bằng gốm sứ: 

Những phin pha cà phê bằng gốm sứ được đánh giá có thẩm mỹ khá cao, chắc chắn trên thị trường hiện nay bạn sẽ không thể tìm được một sản phẩm nào thu hút đến như vậy, đặc biệt là những bộ phin mua từ các làng nghề truyền thống.

Bạn biết gì về các loại phin cà phê hiện nay? - 3

Phin cà phê gốm sứ được sản xuất từ làng nghề Bát Tràng.

Vật liệu này còn đảm bảo thân thiện với môi trường. Đây là điều rất quan trọng, khi sức khỏe của người dùng ngày càng được quan tâm. Độ dày của loại phin cà phê gốm sứ cũng sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn, đây là yếu tố quan trọng trong việc pha chế cà phê ngon.

Tuy nhiên do đặc trưng của chất liệu đất nung nên sản phẩm sẽ khó để tạo được các lỗ nhỏ, tròn đều. Vì vậy đa số sản phẩm sẽ không thể cho được hương vị cà phê chuẩn nhất. Hơn nữa giá thành một bộ phin cà phê gốm sứ cũng khá cao so với hai loại phin làm từ nhôm và inox. Đây chính là nhược điểm khiến các loại phin bằng gốm ít được người yêu cà phê lựa chọn.

Trên đây là một vài thông tin về các loại phin cà phê phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang đắn đo tìm cho mình một loại phin cà phê chất lượng và phù hợp thì có thể tham khảo các thông tin bên trên.