Quán cà phê "bê tông hóa" thiết kế độc lạ, đủ góc "sống ảo"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Được xây dựng từ chất liệu xi măng mang đậm tính công nghiệp nhưng quán cà phê vẫn thu hút du khách nhờ không gian sáng tạo, tràn ngập cây xanh. Mỗi góc đều có thể trở thành background "sống ảo".

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 1

Tọa lạc tại thành phố Tonekabon, phía Bắc thủ đô Tehran, Iran, quán cà phê Ivy Cafe có diện tích khiêm tốn chỉ 80m2 nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh với du khách nhờ phong cách thiết kế độc đáo. Quán từng được chuyên trang kiến trúc Archdaily (Mỹ) đăng tải và giới thiệu.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 2

Quán được cải tạo lại từ một cửa hàng cũ bên đường nhằm thay đổi mục đích sử dụng thành không gian kinh doanh cà phê với các tiêu chí như hiệu quả kinh tế, tiến độ nhanh và có đột phá để tạo điểm nhấn đặc biệt cho thành phố.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 3

Từ đề bài trên, đội ngũ kiến trúc sư quyết định đưa ra giải pháp lựa chọn vật liệu và đồ nội thất phù hợp. Thay vì sử dụng những loại vật liệu đa dạng, nhóm thiết kế chuyển trọng tâm sang việc sáng tạo một vật liệu nhưng đa chức năng, đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 4

Quán cà phê gồm 2 tầng. Chiếc cầu thang thông tầng từ công trình cũ vẫn được giữ nguyên làm lối dẫn lên tầng 2.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 5

Công trình sử dụng chất liệu chủ đạo là xi măng block vì sự phong phú, giá cả hợp lý, tính mô đun và kết cấu tinh khiết mà nó mang lại. Ngoài ra đây cũng là vật liệu dễ tìm khi ở địa phương có rất nhiều xưởng và nhà máy cung cấp các khối xi măng cho những dự án xây dựng. 

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 6

Bên cạnh đó, việc lựa chọn vật liệu này cùng sự sắp xếp linh hoạt có thể giúp ích rất nhiều trong việc thiết lập các chức năng khác nhau. Đồng thời kết cấu và màu sắc trung tính của các khối xi măng cũng góp phần tạo ra không gian cà phê độc đáo.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 7

Tuy sử dụng chất liệu xi măng với tông màu xám chủ đạo, mang đậm nét công nghiệp hiện đại nhưng quán cà phê vẫn toát lên vẻ đẹp riêng, mềm mại nhờ cách bài trí hệ thực vật phong phú.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 8

Gia chủ trồng các loại cây thường xuân kích cỡ nhỏ, phù hợp với điều kiện không gian trong nhà, dễ chăm sóc. Ngoài tạo điểm nhấn về màu sắc, các cây xanh được trồng trong quán còn tạo nên sức sống mãnh liệt cho không gian, giúp du khách cảm thấy thư giãn, dễ chịu khi tới đây.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 9

Những bức tường xi măng có thiết kế lỗ hổng vừa tạo điểm nhấn, mở rộng tầm nhìn, vừa giúp lấy sáng, đón gió, lưu thông không khí khắp không gian.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 10

Các họa tiết trang trí ấn tượng trên tường giúp không gian thêm thu hút, trở thành các góc "sống ảo" được du khách yêu thích.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 11

Bàn ghế màu đen "ton sur ton" càng làm tăng thêm vẻ đẹp công nghiệp, hiện đại cho quán cà phê.

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 12

Trong quá trình cải tạo, đội ngũ kiến trúc sư cũng thay đổi một số chi tiết để hài hòa với mục đích kinh doanh cà phê như sửa nhà kho thành bếp, hồi sinh phòng tắm, phòng tiện ích,... 

Quán cà phê bê tông hóa thiết kế độc lạ, đủ góc sống ảo - 13

Một góc cà phê tầng 2 nổi bật với sự tương phản giữa không gian màu đen và bộ bàn ghế màu trắng.