Ăn nhiều trái cây và rau giúp giảm stress

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây của Đại học Edith Cowan (ECU, Úc) cho thấy, chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau có thể giúp làm giảm stress (căng thẳng).

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa lượng trái cây, rau quả và mức độ căng thẳng của hơn 8.600 người Úc trong độ tuổi từ 25 đến 91.

Kết quả cho thấy những người ăn ít nhất 470 gam trái cây và rau quả hàng ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 10% so với những người tiêu thụ ít hơn 230 gam. 

Ăn nhiều trái cây và rau giúp giảm stress - 1
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên ăn ít nhất 400 gam trái cây và rau quả mỗi ngày.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Simone Radavelli-Bagatini từ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của ECU, cho biết nghiên cứu này củng cố mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và sức khỏe tinh thần.

Bà Radavelli-Bagatini cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng những người ăn nhiều trái cây và rau ít bị căng thẳng hơn so với những người có lượng tiêu thụ thấp hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tinh thần".

Tình trạng sức khỏe tâm thần đang là một vấn đề ngày càng gia tăng ở Úc và trên toàn thế giới. Khoảng một trong hai người Úc sẽ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời của họ. Trên toàn cầu, cứ 10 người thì có khoảng 1 người sống chung với chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Theo bà Radavelli-Bagatini, một số căng thẳng được coi là bình thường, nhưng lâu dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần.

"Căng thẳng lâu dài và không được kiểm soát có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm và lo lắng, vì vậy chúng ta cần tìm cách ngăn ngừa và có thể giảm bớt các vấn đề sức khỏe tâm thần trong tương lai", theo bà Radavelli-Bagatini.

Mặc dù các cơ chế đằng sau việc tiêu thụ trái cây và rau quả ảnh hưởng đến căng thẳng như thế nào vẫn chưa rõ ràng, bà Radavelli-Bagatini cho biết: "Rau và trái cây chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, flavonoid và carotenoid có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa, do đó cải thiện tinh thần".