Ăn mặc hớ hênh, kỳ dị trên ghế nóng: Học Lady Gaga khó đấy!

(Dân trí) - “Không phải cứ lấy cái kỳ dị, xấu xí, phản cảm, khác người mà gọi là cá tính được đâu. Thảm họa thực sự. Họ có thể lấy ra hình ảnh ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga chứ gì? Học được Lady Gaga là rất khó đấy…”, nhà văn Trần Thị Trường thẳng thắn bày tỏ trước tình trạng ăn mặc hớ hênh, phản cảm trên ghế nóng.

Trước hình ảnh một số nghệ sĩ xuất hiện trên truyền hình trong vài trò huấn luyện viên (ban giám khảo- người thầy) với những bộ trang phục bị cho là hớ hênh, kỳ dị; kiến cá nhân của nhà văn Trần Thị Trường như thế nào?

Tôi không nghĩ đó là hớ hênh mà là cố ý, cốt để gây chú ý. Làm vui cho đời, gây chú ý là điều không thể thiếu, nhưng gây theo kiểu ăn mặc như vậy là hạ sách/ phương cách tồi. Tôi khẳng định họ ăn mặc rất xấu. Thường thì kỳ dị (lạ, hiếm) là yếu tố cuốn hút, vậy mà kỳ dị ở đây xấu đến mức, không chỉ tôi mà nhiều người phải chuyển kênh vì không muốn cái nhìn của mình bị tổn thương.

Nhà văn Trần Thị Trường.
Nhà văn Trần Thị Trường.

Người xưa có câu "ăn cho mình, mặc cho người". Ý nói phục trang, hình ảnh bề ngoài vô cùng quan trọng. Không chỉ mặc vì mình thích mà còn để phù hợp không gian sự kiện mình xuất hiện, thể hiện phông văn hóa. Theo bà, việc ăn mặc của một số nghệ sĩ được phản ánh như thế có phù hợp không?

Tôi thấy không phù hợp.

Có một số ý kiến cho rằng, nghệ sĩ cần thể hiện cá tính, vì thế họ ăn mặc khác người cũng không sao. Bà có thể nói gì trước ý kiến này?

Dĩ nhiên rồi, cá tính nghệ thuật làm nên tên tuổi. Nhưng phải là cá tính nghệ thuật đấy, không phải cứ lấy cái kỳ dị, xấu xí, phản cảm, khác người mà gọi là cá tính được đâu. Thảm họa thực sự.

Họ có thể lấy ra hình ảnh ca sĩ Lady Gaga chứ gì? Học được Lady Gaga là rất khó đấy, không chỉ sở hữu một khả năng nghệ thuật đẳng cấp cao mà mọi chi tiết của cô ấy trên sân khấu đều rất logic với nhau, với không gian và cộng đồng mà cô ấy thể hiện.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần có quy định kiểm duyệt trang phục trước khi lên sóng truyền hình không chỉ với người chơi gameshow mà còn đối với các HLV. Thậm chí có người cho rằng, nếu nghệ sĩ nào thường xuyên bị phản ứng vì cách ăn mặc trên sóng truyền hình thì cần có hình thức xử lý, bị xử phạt. Ý kiến của bà thế nào?

Những gì đã được quy định để xử phạt, khi các diễn viên (HLV cũng là diễn viên trong show đó thôi) sai thì phải chịu phạt, tôi không bàn nữa. Nhưng có quy chế nào cặn kẽ đến mức (mỏng, hở, lố lăng… bao nhiêu milimet?) ngõ hầu chặn được cái thảm họa mà một số diễn viên hiện nay đang cố ý thể hiện đâu?

Thẩm mỹ của những diễn viên ấy có vấn đề mà. Chữa căn bệnh đó phải trông cậy vào văn hóa của chính họ, của các nhà sản xuất chương trình và của cộng đồng, (tẩy chay chẳng hạn).

Trang phục của các HLV The Voice 2017 bị khán giả phản ứng.
Trang phục của các HLV The Voice 2017 bị khán giả phản ứng.

Ngoài việc dư luận, truyền thông phản ánh, theo bà có cách nào để hạn chế bớt những hình ảnh nghệ sĩ ăn mặc phản cảm trên sóng truyền hình?

Chợt nghĩ, thì tôi cho là cần lên án nhà Đài, nhưng rồi, tôi cho rằng, những cái vớ vẩn đó, thời gian sẽ xóa đi nhanh thôi. Hãy cho những người trẻ, còn non nớt về thẩm mỹ, một hình ảnh khác : đẹp, có lý để so sánh thì rồi các em sẽ tẩy chay những chương trình thảm họa đó.

Xin cám ơn nhà văn Trần Thị Trường về những chia sẻ thẳng thắn!

Nguyễn Hằng