6 thứ tuyệt đối không nên cho vào cà phê
(Dân trí) - Một số nguyên liệu có khả năng "đánh lừa" vị giác nhưng nếu sử dụng chúng để tăng hương vị cho cà phê, bạn có thể sẽ gặp phải các vấn đề tồi tệ với sức khỏe.
Kem có chất bảo quản
Những sản phẩm kem có chất bảo quản thường được sử dụng nhiều tại các nhà hàng nhưng bạn không nên dùng chúng nếu muốn bảo vệ sức khỏe. Để kéo dài thời hạn sử dụng kem, các nhà sản xuất phải thêm một số chất phụ gia tổng hợp làm chất bảo quản, ví dụ một trong số đó là natri photphat - chất làm sạch, có khả năng tẩy vết bẩn và chất nhờn...
Mặc dù natri photphat được FDA công nhận là an toàn nhưng trong bản Hướng dẫn về Phụ gia Thực phẩm Bẩn của nhóm Công tác Môi trường lại cho rằng nó có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (CSPI) cũng đưa natri photphat vào danh sách các chất phụ gia không nên sử dụng, tuy không độc hại nhưng nếu tiêu thụ lượng lớn có thể gây mất an toàn hoặc thúc đẩy sản sinh các dinh dưỡng xấu, có hại cho cơ thể.
CSPI giải thích rằng "hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều phốt pho hơn mức bình thường, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến thận, xương và tim mạch, đặc biệt là đối với những người bị bệnh thận".
Chất làm ngọt nhân tạo
Nhiều người cho rằng các chất tạo ngọt không chứa calo nên thường sử dụng chúng như một chất phụ gia của cà phê. Tuy nhiên, theo Harvard Health có nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ các chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên có thể dẫn đến thói quen lạm dụng những loại thực phẩm có hương vị nhân tạo hay các đồ ăn thức uống chứa nhiều đường, nhiều calo.
Bởi vậy nếu muốn khỏe mạnh lâu dài, tốt hơn hết là bạn nên loại bỏ chất làm ngọt nhân tạo ra khỏi thói quen ăn uống hàng ngày.
Kem béo thực vật
Những sản phẩm kem béo thực vật có hương vị không chỉ chứa nhiều đường mà còn chứa các chất phụ gia có hại cho sức khỏe. Ví dụ như dầu cọ làm tăng mức độ cholesterol "xấu" trong cơ thể hay si rô nhân tạo và carrageenan có liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người.
Si rô có hương vị
Khi sử dụng các loại cà phê có hương vị, bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin dinh dưỡng trên bao bì bởi những sản phẩm này thường chứa nhiều si rô. Đây là phụ gia thực phẩm thường dùng để tạo ngọt và tạo màu cho đồ uống. Tuy nhiên, chúng không hề tốt cho sức khỏe.
Đường mía
Theo báo cáo Xu hướng Dữ liệu Cà phê Quốc gia năm 2020 của Hiệp hội Cà phê Quốc gia cho thấy, 40% người Mỹ có thói quen thêm một số loại sữa và chất tạo ngọt vào cà phê.
Mặc dù bản thân đường mía không có hại nhưng sử dụng quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề tồi tệ với sức khỏe. Các sản phẩm đường mía, ngũ cốc tinh chế và rau tinh bột chiếm khoảng 42% lượng calo tiêu thụ trung bình hàng ngày của người Mỹ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường và tim mạch.
Sữa đặc
Là một thành phần phổ biến trong món cà phê đá của Việt Nam, sữa đặc được xem là nguyên liệu không tốt cho sức khỏe.
Cứ hai muỗng canh sữa đặc có đường lại chứa 22 gam đường và 130 calo. Thay vì sử dụng sữa đặc có đường, hãy thử các loại sữa không đường hoặc sữa hạt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.