Thứ ba, 11/05/2021 - 08:58

5 công dụng bất ngờ của socola đen

Dân trí

Socola đen được làm từ hạt của cây ca cao, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ dưỡng

Socola đen chứa một lượng chất xơ hòa tan và nhiều khoáng chất. Trong một thanh socola đen 100 gam với 70-85% ca cao chứa tới 11 gram chất xơ, 67% lượng sắt, 58% lượng magie, 89% lượng đồng và 98% lượng mangan cần thiết trong một ngày. Ngoài ra, socola đen cũng chứa nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tuy nhiên, 100 gram socola đen là một lượng khá lớn. Bạn chỉ nên tiêu thụ lượng vừa phải để đạt được các lợi ích cho sức khỏe. 

Thành phần axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng rất tuyệt vời. Chất béo chủ yếu là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn với một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa.

Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine nhưng không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

5 công dụng bất ngờ của socola đen - 1

Socola đen mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa

Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavonoid và catechin.

Socola đen cũng rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng làm trung hòa các phân tử phân hủy và cũng được cho là có khả năng chống lại bệnh tim và ung thư. 

Giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Các chất flavonoid có trong socola đen giúp kích thích nội mô, tạo ra nitric oxide. Một trong những chức năng của nitric oxide là gửi tín hiệu đến các động mạch, làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu có kiểm soát đã chỉ ra rằng, ca cao và socola đen có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp ở mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, với những người huyết áp cao cần đến thăm khám theo chỉ dẫn của bác sĩ, không lạm dụng socola đen hay bất kì thực phẩm nào.

Tăng cholesterol có lợi 

Theo kết quả của một số nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao được phát hiện làm giảm đáng kể lượng LDL (cholesterol không tốt) bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL (cholesterol có lợi ) và giảm tổng LDL đối với những người có cholesterol cao.

Socola đen chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và có thể làm giảm sự đề kháng insulin - nguyên nhân dẫn đến các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

5 công dụng bất ngờ của socola đen - 2
Thường xuyên ăn socola đen giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong socola đen được cho là có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol "xấu". Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một số nghiên cứu dài hạn đã cho thấy các kết quả tích cực. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 470 người đàn ông cao tuổi, ca cao được phát hiện làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 50% trong khoảng thời gian 15 năm.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn socola đen hơn 2 lần/tuần làm giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Trong khi đó, nếu ăn socola đen hơn 5 lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%. 

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học có trong socola đen cũng có thể tốt cho làn da. Các flavonoids có trong socola đen giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và dưỡng ẩm cho da.

Cải thiện chức năng não

Ca cao hoặc socola đen có thể cải thiện chức năng não bằng cách tăng lưu lượng máu. Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine giúp tỉnh táo.

Thảo Trinh

Theo Healthline

Đáng quan tâm