6 bức tượng kì dị nhất hành tinh

(Dân trí) - Đây là nhưng bức tượng nghệ thuật mang hình dáng độc đáo và ít ai có thể dễ dàng hiểu được thông điệp mà chúng mang lại.

Tượng The Dream, St. Helens, Anh Quốc

6 bức tượng kì dị nhất hành tinh


Bức tượng giá 1.8 triệu Bảng Anh này được thiết kế bởi nghệ sĩ người Tây Ban Nha, ông Jaume Plensa vào năm 2009. Nó có chiều cao 20 m và nặng 500 tấn, được đúc với hình dáng đầu và cổ của một thiếu nữ trẻ, mắt nhắm như đang thiền. Bức tượng mang một màu trắng lấp lánh đối lập hoàn toàn với màu đen của mỏ than gần nơi nó được đặt trưng bày thuộc thành phố St. Helens. Mặc dù nó được đặt theo yêu cầu của Hội đồng thành phố nhằm “phản ánh nguyện vọng của cộng đồng địa phương” nhưng những gì mà người ta cảm nhận về tác phẩm này chỉ là một bức tượng khổng lồ, quái gở, đáng sợ và hoàn toàn không liên quan gì đến khu mỏ.

Tượng The Child Eater, thành phố Bern, Thụy Sĩ

6 bức tượng kì dị nhất hành tinh


Bức tượng này được đặt tại đài phun nước của thành phố Bern, Thụy Sĩ từ thế kỷ 16 bởi nghệ sĩ Hans Gieng. Đúng như tên gọi, bức tượng mang hình một tên yêu tinh đang nuốt một đứa bé và bên cạnh nó là một cái túi cũng chứa thêm những đứa trẻ khác. Có vẻ như bức tượng chỉ là một nhân vật hư cấu với mục đích là dọa những đứa trẻ không vâng lời nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều xung quanh ý nghĩa của bức tượng. Tuy nhiên điều này thì chỉ có người làm ra nó mới biết rõ nhất.

Tượng Totem, thành phố Leuven, Bỉ

6 bức tượng kì dị nhất hành tinh


Nghệ sĩ người Bỉ Jan Febre đã công bố tác phẩm này vào năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 575 năm của Đại học Công giáo ở Leuven, Bỉ. Vì một số lý do, bức tượng mang tên là “Totem”, nó mô tả hình một con bọ cánh cứng khổng lồ màu xanh bị đâm vào một cây kim trưng bày bên ngoài thư viện của trường đại học. Bức tượng cao gần 23 m được cho là đại diện cho tinh thần của thành phố và của trường đại học công giáo tuy vậy đối với những du khách thăm quan thật khó để họ có thể cảm nhận tinh thần này một cách đơn thuần.

Tượng Ozymandias On The Plains, bang Texas, Mỹ

Triệu phú lập dị


Triệu phú lập dị Stanley Marsh 3 đã ủy thác cho nghệ sĩ Lightnin 'McDuff thực hiện và hoàn thành tác phẩm này vào năm 1997. Nó có phần mỉa mai vì được đặt tên dựa theo một bài thơ của nhà thơ lãng mạn Percy Bysshe Shelley viết vào năm 1818 nói về sự vô ích và lãng phí khi xây dựng các tượng đài.

Tượng Maman, Ottawa, Canada và một số thành phố khác

Triệu phú lập dị


Louise Bourgeois - một nhà điêu khắc mang hai quốc tịch Pháp và Mĩ đã là người thực hiện tác phẩm này. Nó mang hình một con nhên khổng lồ với kích thước cao khoảng 9 m và rộng 10 m. Con nhện còn có thêm một túi trứng chứa khoảng 26 quả bằng đá cẩm thạch. Louise đã đặt tên bức tượng là “Maman” và bày tỏ đây là cách ông thể hiện tình cảm đối với mẹ của mình. Bức tượng còn có 6 phiên bản khác đặt tại các thành phố và quốc gia khác nhau, phiên bản bằng thép không gỉ duy nhất hiện đang trưng bày tại bảo tàng Tate Modern, ở Anh.

Tượng Posankka, trường đại học Turku, Phần Lan

Triệu phú lập dị


Thoạt nhìn thật khó có thể đoán được bức tượng này mô tả sinh vật gì bởi nó vừa giống lợn, lại vừa giống vịt. Tác phẩm có phần kì cục này có tên là Posankka được tạo bởi nghệ sĩ Alvar Gullichsen vào năm 1999. Từ năm 2001, nó đã được đưa về khu vực gần trường đại học Turku và trưng bày ở đó cho đến nay. Theo lời nghệ sĩ Alvar, bức tượng mang thông điệp là sự chỉ trích đối với ngành công nghệ Gen hiện đại và vấn đề xung đột văn hóa. Mặc dù phải đối mặt với nhiều bình luận trái chiều bởi không phải người dân Phần Lan nào cũng ưa thích tác phẩm này, bức tượng cũng dẫn trở thành một biểu tượng không chính thức của thành phố Turku.

Phan Hạnh
Theo Toptenz
Đang được quan tâm