34 doanh nghiệp phải nộp 900 triệu đồng vì vi phạm bản quyền

Dân trí Theo Thanh tra Bộ VHTT&DL, riêng 5 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính 34 doanh nghiệp, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 900 triệu đồng.

Xử phạt 34 doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2017

Bộ VHTT&DL vừa tổ chức hội nghị thực thi pháp luật, lấy ý kiến dự thảo “Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan khu vực phía Bắc tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nhấn mạnh, việc thực thi pháp luật là lĩnh vực rất quan trọng mà các địa phương, đơn vị doanh nghiệp, các nhà tổ chức đều phải nhận thức rõ trong công cuộc hội nhập đổi mới của đất nước. Tiến trình hội nhập buộc phải xây dựng, điều chỉnh hệ thống pháp luật theo hướng tôn trọng bản quyền sở hữu trí tuệ đúng hướng hội nhập, tôn trọng pháp luật bảo hộ bản quyền tác giả của quốc tế.

Tuy nhiên, hoạt động này phải đảm bảo hài hoà, vừa bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan cho những người sáng tác nghệ thuật. Đồng thời cũng phải đảm bảo quyền lợi của công chúng được tiếp cận các tác phẩm nghệ thuật.

Toàn cảnh hội nghị diễn ra sáng 10/8 tại Hà Nội. Ảnh: GL.
Toàn cảnh hội nghị diễn ra sáng 10/8 tại Hà Nội. Ảnh: GL.

Liên quan đến câu chuyện thoả thuận về mức phí tác quyền, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói: “Tôi thấy nhiều địa phương phản ánh, vì đây là quan hệ dân sự nên nhà nước không can thiệp. Nhà nước chỉ hướng dẫn về phương pháp thực thi luật trong lĩnh vực này vì nó vẫn còn mới với xã hội mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên quen dần với việc, những quan hệ dân sự mà không giải quyết được với nhau có thể nhờ tới toà án. Tôi nghĩ, cũng cần có một vài phiên toà xét xử về việc này để làm tiền giải quyết việc mà chúng ta còn loay hoay vì đây là lĩnh vực mới. Tôi đi xuống cơ sở, thấy nhiều người hoạt động trong lĩnh vục này nhận thức vẫn còn mơ hồ lắm”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng khẳng định, việc thu khoán tiền tác quyền là không chính xác.

“Quán karaoke, quán cà phê, bệnh viện, bãi giữ xe, tivi khách sạn... mà dự định thu khoán là không đúng. Tôi vào ngồi uống cà phê, tôi đâu có nhu cầu nghe nhạc vì tôi muốn có không gian riêng để trao đổi công việc. Tôi vào khách sạn cũng đâu phải để xem tivi mà để nghỉ dưỡng hoặc lưu trú. Vậy mà cũng chia ra thu tiền tôi là không đúng. Việc thu khoán vậy việc chi có khoán không. Việc thu, chi đòi hỏi phải rất minh bạch. Nếu thu hộ cho các tác giả thì một năm tổng thu vào bao nhiêu cũng phải công bố chi ra bao nhiêu để giải toả được những băn khoăn của dư luận. Việc minh bạch này không chỉ trong lĩnh vực âm nhạc mà cả trong các lĩnh vực khác”, Thứ trưởng Biên nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL đã báo cáo hoạt động thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan thời gian qua. Theo đó, riêng 5 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính 34 doanh nghiệp, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong năm 2017, Bộ VHTT&DL tiếp tục nâng cao công tác quản lý và hoạt động thực thi để bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.

Có uỷ quyền, trình được uỷ quyền mới được thu phí bản quyền

Nhiều đại biểu đại diện cho các Sở VHTT&DL các tỉnh phía Bắc đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

Đại diện quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng, trong Nghị định cần phải có cơ chế riêng cho những nơi có hoạt động về nghệ thuật như ở không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Cơ chế riêng sẽ giúp cho đơn vị quản lý dễ quản lý hơn. Vị này lấy ví dụ, vụ cháu bé 15 tuổi biểu diễn vĩ cầm ở hồ Hoàn Kiếm vừa qua, nếu chiếu theo Điều 13 của Nghị định này thì sẽ vi phạm. Nhưng vấn đề là có rất nhiều người chơi đàn ở hồ Hoàn Kiếm nên để xử lý họ là rất bất cập bởi họ nói họ thích chơi đàn.

Ông Nguyễn Đức Tuấn - Sở VHTT&DL Hải Dương cho rằng, hiện nay, trong các chương trình biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ca sĩ, nhạc công... đều được trả tiền nhưng tác giả bài hát thì lại không được trả tiền. Khi cơ quan nhà nước muốn thanh toán thì không có căn cứ.

Ở mỗi tỉnh có đến hàng trăm điểm với hàng nghìn phòng karaoke nhưng việc thu tiền bản quyền rất khó bởi các đơn vị sử dụng đều nói rằng, họ không chấp nhận mức biểu phí của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

“Về lương, nhà nước còn có khung lương cơ bản. Từ khung đó tạo ra các cấp khác nhau để áp dụng với các đô thị loại 1, loại 2, loại 3. Chúng tôi cũng cần có mức giá sàn thấp nhất để từng địa phương áp dụng vào chứ không thể tính chi tiết cho từng cơ sở được. Luật Sở hữu trí tuệ ra rất lâu rồi nhưng mỗi tỉnh một khác. Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan nhà nước cần có quy định khung giá bản quyền cơ bản để các địa phương áp dụng”, ông Tuấn đề nghị.

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả phân tích rằng, trong một số vụ việc lùm xùm thời gian qua, việc thu phí bản quyền âm nhạc của VCPMC có phần mang tính áp đặt. Theo ông Hùng, về nguyên lý tổ chức, bên sử dụng tác phẩm phải có ý thức trách nhiệm trả tiền và trả như thế nào thì sẽ cùng thương thuyết. Việc biểu diễn phục vụ chính trị cũng phải trả tiền bản quyền cho tác giả nếu biểu diễn nơi công cộng.

Theo Cục trưởng Bùi Nguyên Hùng, phải xác định được rõ những tác phẩm, tác giả nào đã uỷ quyền và trình uỷ quyền thì mới được thu phí bản quyền, kể cả trong trường hợp thu trên đầu tivi trong khách sạn. Để làm được điều này, cần sự hỗ trợ của công nghệ thông tin chứ không thể duy trì cách làm như hiện nay. Thậm chí việc thu bản quyền ở các quán karaoke cũng phải áp dụng công nghệ thông tin để đo đếm số lần sử dụng bài hát. Hát bao nhiêu thu tiền bấy nhiêu, nếu không hát thì không thu tiền.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Ngô Kinh ở đâu trước khi được biết đến với “Chiến lang 2”?
Ngô Kinh ở đâu trước khi được biết đến với “Chiến lang 2”?

(Dân trí) - Việc “Chiến lang 2” trở thành phim ăn khách nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc đã khiến Ngô Kinh - đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất kiêm nam chính - trở thành nhân vật gây sốt. Anh là ai và ở đâu suốt những năm qua, trước khi có “Chiến lang 2”?

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:17

Dư luận Ấn Độ phản đối phim truyền hình “chú rể 10 tuổi”
Dư luận Ấn Độ phản đối phim truyền hình “chú rể 10 tuổi”

(Dân trí) - Nếu “Cô dâu 8 tuổi” từng tạo nên thành công lớn trên màn ảnh nhỏ Ấn Độ, thì với chuyện phim xoay quanh một “chú rể 10 tuổi” vừa ra mắt mới đây, nhiều khán giả nước này bỗng phản ứng dữ dội và yêu cầu ngưng chiếu.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:15

Á hậu Tú Anh tình tứ hôn gió Noo Phước Thịnh
Á hậu Tú Anh tình tứ hôn gió Noo Phước Thịnh

(Dân trí) - Sau ồn ào nghi vấn hai gia đình Tú Anh và Noo Phước Thịnh “gặp mặt để đi đến việc kết hôn”, mối quan hệ của cả hai người vẫn tốt đẹp. Tại sự kiện mới đây, Á hậu hội ngộ Noo Phước Thịnh, không ngừng cười đùa, tạo dáng chụp ảnh tình tứ.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:00

NSND Hồng Vân dạy con trai qua việc… nấu ăn
NSND Hồng Vân dạy con trai qua việc… nấu ăn

(Dân trí) - Lần đầu tiên, nữ danh hài đưa con trai thứ hai, Trê Phi và con gái út Bí Ngô tham gia chương trình gameshow trên sóng truyền hình. Dù bộn bề công việc, Hồng Vân khẳng định chị vẫn vào bếp nấu cơm cho chồng con.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:02

Kiến trúc Việt được trao giải thưởng quốc tế cùng 73 công trình thế giới
Kiến trúc Việt được trao giải thưởng quốc tế cùng 73 công trình thế giới

(Dân trí) - Nhà Hội nghị “Naman Conference Hall” của Công ty Võ Trọng Nghĩa Architects được trao Giải thưởng quốc tế International Architecture Award 2017 ( IAA 2017) cùng với 73 công trình khác trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:01

Cuộc thi hoa hậu hữu nghị Asean bộc lộ nhiều hạn chế
Cuộc thi hoa hậu hữu nghị Asean bộc lộ nhiều hạn chế

(Dân trí) - Ngày 11/8, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức tổng kết cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017. Dù đây là cuộc thi mang tầm quốc tế, nhưng qua khâu tổ chức đã lộ ra nhiều hạn chế khó chấp nhận.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 11:25

Những thân phận “hồng nhan đa truân” trong phim Người phán xử
Những thân phận “hồng nhan đa truân” trong phim Người phán xử

(Dân trí) - Đặt bên cạnh những người đàn ông “cồm cộm” máu giang hồ trong Người phán xử là những người phụ nữ mang thân phận “hồng nhan đa truân”. Họ chính là tuyến nhân vật đã góp phần làm cho bộ phim “nặng” chất đời hơn.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 11:23

Nhà thiết kế gây sốc vì bộ sưu tập thời trang “ca ngợi vẻ đẹp cơ thể con người”
Nhà thiết kế gây sốc vì bộ sưu tập thời trang “ca ngợi vẻ đẹp cơ thể con người”

(Dân trí) - Để “ca ngợi vẻ đẹp cơ thể con người”, nhà thiết kế này cho rằng bộ trang phục “thiên nhiên” mà mỗi chúng ta từng “diện” thuở mới lọt lòng chính là thiết kế “kinh điển” nhất.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:09

Những diễn viên ám ảnh cả đời vì cảnh nóng
Những diễn viên ám ảnh cả đời vì cảnh nóng

(Dân trí) - Đã có những diễn viên cảm thấy bị tổn thương nặng nề, bị khủng hoảng, thậm chí bị ám ảnh cả đời vì cảnh nóng mà họ thực hiện trên màn ảnh.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:37

Lệ Quyên đối đầu với Tuấn Hưng trong danh sách đề cử giải MTV EMA 2017
Lệ Quyên đối đầu với Tuấn Hưng trong danh sách đề cử giải MTV EMA 2017

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chờ đợi, danh sách đề cử để trở thành đại diện Việt Nam tham dự giải thưởng âm nhạc MTV EMA 2017 đã được hé lộ. Bên cạch những nghệ sĩ trẻ đang sở được yêu thích, danh sách năm nay còn có sự tham gia của nhiều tên tuổi quen thuộc của làng giải trí Việt Nam.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:00

Khán giả Hà Nội tròn mắt trước những màn biến hoá của xiếc Phương Nam
Khán giả Hà Nội tròn mắt trước những màn biến hoá của xiếc Phương Nam

(Dân trí) - Tối 10/8, tại rạp Xiếc TW, chương trình lưu diễn của đoàn xiếc TP HCM chính thức khai mạc. Khán giả Hà Nội đã được một đêm tròn mắt trước các tiết mục biểu diễn đầy nghệ thuật.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 01:00

Ước mơ “giản dị” của Hoa khôi Người mẫu Vòng 1
Ước mơ “giản dị” của Hoa khôi Người mẫu Vòng 1

(Dân trí) - Cuộc thi Người mẫu Vòng 1 Quốc tế tổ chức ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã vừa tìm ra người đẹp chiến thắng. Hoa khôi 23 tuổi chia sẻ cô chỉ có một ước muốn rất “giản dị” sau hàng chục lần… thi trượt tại các cuộc thi tuyển chọn người mẫu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
NSƯT Trung Anh tiết lộ kỷ niệm nhớ đời khi quay “Người phán xử”
NSƯT Trung Anh tiết lộ kỷ niệm nhớ đời khi quay “Người phán xử”

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 10 tập nữa là kết thúc phim Người phán xử. Nhưng mỗi khi nhắc lại kỷ niệm "nhớ đời" khi qua bộ phim này NSƯT Trung Anh - người đóng vai Lương "bổng" lại cảm thấy rưng rưng. Với anh, đó là kỷ niệm sẽ theo mình đến suốt cuộc đời.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:00

“Chiến lang 2” xác lập kỷ lục phòng vé mọi thời đại của Trung Quốc
“Chiến lang 2” xác lập kỷ lục phòng vé mọi thời đại của Trung Quốc

(Dân trí) - Phim hài “Mỹ nhân ngư” của Châu Tinh Trì đã vừa chính thức bị “hạ bệ”, trở thành á quân. Giờ đây, “Chiến lang 2” đang nắm giữ ngôi vương trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc, trở thành phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại của nước này.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:37

Đang hát “Crazy”, Britney Spears hoảng sợ vì bị fan quấy nhiễu
Đang hát “Crazy”, Britney Spears hoảng sợ vì bị fan quấy nhiễu

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Britney Spears đã bị một người đàn ông quấy nhiễu trên sân khấu khi đang biểu diễn vào tối thứ 4 vừa qua tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:07

Dư luận Trung Quốc phản ứng show diễn “Victoria’s Secret nhí”
Dư luận Trung Quốc phản ứng show diễn “Victoria’s Secret nhí”

(Dân trí) - Mới đây, dư luận Trung Quốc đã dậy sóng khi một trung tâm mua sắm ở thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tổ chức một cuộc catwalk theo phong cách “Victoria’s Secret”, trong đó, người mẫu là các bé gái.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:06

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Thông tin từ cổng thông tin Bộ VHTT&DL cho biết, Liên hoan phim Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 24/11-28/11/2017 tại TP. Đà Nẵng. Liên hoan sẽ hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, có nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện mới, sáng tạo.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:03

Giới làm phim Hàn Quốc rúng động vì “tượng đài điện ảnh” bị điều tra
Giới làm phim Hàn Quốc rúng động vì “tượng đài điện ảnh” bị điều tra

(Dân trí) - Liên quan tới việc đạo diễn nổi danh của điện ảnh xứ Hàn - ông Kim Ki Duk - bị điều tra sau cáo buộc tát nữ diễn viên nhằm ép đóng cảnh nóng, một ủy ban đặc biệt đã được thành lập khẩn cấp, tiếp nhận mọi đơn tố cáo trong vòng một tháng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:01

Quảng Ngãi: Phát hiện cổ vật của nền văn hóa Chămpa
Quảng Ngãi: Phát hiện cổ vật của nền văn hóa Chămpa

(Dân trí) - Trong lúc thi công đường Lê Hữu Trác (TP. Quảng Ngãi), đơn vị thi công đã phát hiện 2 phiến đá cổ thuộc nền văn hóa Chămpa.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:00

NGND Hoàng Kiều - nhạc sĩ gạo cội của làng chèo qua đời ở tuổi 92
NGND Hoàng Kiều - nhạc sĩ gạo cội của làng chèo qua đời ở tuổi 92

(Dân trí) - Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều - một tên tuổi của nghệ thuật sân khấu chèo thế kỷ XX nói riêng và nghệ thuật thuật sân khấu Việt Nam nói chung vừa qua đời hồi 07h40 ngày 10/8/2017, tức ngày 19/6 năm Đinh Dậu tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi. Ông là thân phụ của nhạc sĩ Giáng Son.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:39

Cặp đôi “Song - Song” sẽ không bao giờ tái hợp trên phim?
Cặp đôi “Song - Song” sẽ không bao giờ tái hợp trên phim?

(Dân trí) - Những fan của cặp đôi “Song - Song” nếu muốn thấy thần tượng “yêu lại từ đầu” trên màn ảnh, như trong loạt phim truyền hình “Hậu duệ mặt trời”, sẽ chỉ có cách ngồi “cày” lại phim.

Thứ năm, 10/08/2017 - 05:38

Người được mệnh danh “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” cách đây 10 năm là ai?
Người được mệnh danh “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” cách đây 10 năm là ai?

(Dân trí) - "Nữ hoàng phòng trà Hà Nội" là biệt danh mà nhiều người ưu ái đặt cho ca sĩ Hiền Anh. Cách đây 10 năm, Hiền Anh là nữ ca sĩ có nhan sắc "nữ hoàng" và giọng hát vô cùng đằm đượm, tinh tế và cháy bòng. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh, nữ ca sĩ này đã rời ánh đèn sân khấu năm qua.Lần trở lại này,chị đã đồng hành cùng những đêm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:00

Đồng bào Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị nô nức tham gia lễ hội Ariêu Ping
Đồng bào Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị nô nức tham gia lễ hội Ariêu Ping

(Dân trí) - Được xem là lễ hội văn hóa tâm linh độc đáo, lễ hội Ariêu Ping được tổ chức 10 hoặc 15 năm một lần, là lễ hội lớn nhất, quan trọng và được chờ đợi nhất đối với bà con đồng bào Pa Kô.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:37

Câu chuyện đặc biệt tới khó tin của một người hâm mộ
Câu chuyện đặc biệt tới khó tin của một người hâm mộ

(Dân trí) - Suốt hơn 40 năm, một phụ nữ đã hâm mộ cuồng nhiệt một nam ca sĩ, bà chi ra số tiền lớn để đến xem tất cả các buổi diễn của thần tượng, thậm chí, bà không có nổi việc làm ổn định bởi lịch làm việc cố định khiến bà khó có mặt tại tất cả các buổi biểu diễn.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:00