Hiểm họa ung thư từ những vật dụng quen thuộc trong nhà

(Dân trí) - Nguy cơ ung thư có thể đến từ thuốc lá, môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại… Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, một số vật dụng quen thuộc trong chính ngôi nhà của mình cũng tiềm ẩn hiểm họa ung thư.

Nến

Nến có nhiều loại với mùi hương, màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Nếu bạn lựa chọn các loại nến không rõ nguồn gốc xuất xứ thì rất nguy hiểm. Hầu hết các loại nến trên thị trường đều được làm bằng sáp paraffin, có nguồn gốc từ dầu mỏ, và có mùi thơm với nước hoa tổng hợp, cũng có nguồn gốc từ dầu mỏ. Trong một nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại nến làm từ dầu mỏ có chứa toluene và benzen gây ung thư, cũng như các hóa chất hydrocacbon khác được gọi là ankan và alkenes, là thành phần của xăng và có thể gây kích ứng đường hô hấp và hen suyễn.

Nến có nhiều loại với mùi hương, màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau
Nến có nhiều loại với mùi hương, màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau

Rèm cửa

Nếu có người thường xuyên hút thuốc trong nhà, các sản phẩm phụ khói thuốc lá có thể bị ám vào vật dụng, đặc biệt là trên các bề mặt mềm như rèm và thảm. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì trong số các sản phẩm phụ của khói thuốc có Cadmium – một chất gây ung thư. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, cách tốt nhất là không hút thuốc lá.

Thùng nhựa, cốc nhựa dùng 1 lần

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, nhiều hộp nhựa, chai nhựa được các gia đình dùng để lưu trữ thức ăn có chứa BPA, một hợp chất làm phát triển bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Đặc biệt, bạn không nên để các đồ nhựa này vào lò vi sóng vì chất độc có thể thẩm thấu vào thức ăn.

Bên cạnh đó, các loại cốc nhựa dùng một lần cũng được sử dụng vô cùng phổ biến vì tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng... Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene có màu trắng, nhẹ, tính dẻo nhưng rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng và đặc biệt là có liên quan đến bệnh ung thư.

Các loại cốc nhựa dùng một lần cũng được sử dụng vô cùng phổ biến vì tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng...
Các loại cốc nhựa dùng một lần cũng được sử dụng vô cùng phổ biến vì tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng...

Nước xịt phòng

Sản phẩm này được phổ biến rộng rãi để giữ cho nhà sạch mùi và giúp loại bỏ các mùi vật nuôi. Tuy nhiên, nhiều trong số chúng có napthelene và formaldehyde, cả hai chất đều có liên quan đến phát triển bệnh ung thư. Tinh dầu là lựa chọn thay thế an toàn hơn nhiều.

Các hóa chất làm sạch

Mỹ phẩm và các hóa chất tẩy rửa trong nhà (nước rửa chén, chất làm mềm vải, chất tẩy rửa thảm…) thường chứa nhiều formaldehyde - một chất gây ung thư. Chất này cũng có trong khói từ bếp gas và lò sưởi mở. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, loại hóa chất khá phổ biến này là nguyên nhân gây bệnh ở mũi, miệng và có thể là thủ phạm gây bệnh bạch cầu. Tiếp xúc với hàm lượng formaldehyde cao có thể gây tích tụ chất lỏng trong phổi, thở dốc, viêm phế quản và nhịp tim nhanh… Do vậy, cần lựa chọn hóa chất làm sạch một cách cẩn thận và làm thông thoáng khu vực nấu ăn nếu bạn sử dụng bếp gas để tránh nguy cơ hít phải loại khí độc này.

Mỹ phẩm và các hóa chất tẩy rửa trong nhà có thể chứa formaldehyde - một chất gây ung thư.
Mỹ phẩm và các hóa chất tẩy rửa trong nhà có thể chứa formaldehyde - một chất gây ung thư.

Nồi và chảo chống dính (TEFLON)

Chảo chống dính được các bà nội trợ ưa thích bởi tính tiện dụng trong nấu nướng và vệ sinh. Tuy nhiên, hầu hết chảo chống dính là chảo kim loại (như chảo nhôm) phủ ​​hóa chất Perfluorinated hoặc Perfluorochemicals (PFC). Các nghiên cứu ở người phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với PFOA có nguy cơ ung thư bàng quang và thận cao hơn . Một nghiên cứu khác còn cho thấy rằng PFCs có liên quan đến vô sinh ở phụ nữ.

Cũng theo các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc, để giảm nguy cơ ung thư, cách tốt nhất là bạn tránh sử dụng các vật dụng kể trên. Chỉ nên sử dụng các đồ dùng rõ nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, cần tầm soát ung thư định kỳ. Đối với những người hút thuốc lá, lạm dụng rượu, có tiền sử gia đình mắc ung thư hoặc có nguy cơ cao mắc ung thư do tiếp xúc thường xuyên với các vật dụng kể trên, cần tầm soát ung thư thường xuyên hơn.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Xem chi tiết tại đây:
https://ungbuouthucuc.vn/kham-tam-soat-ung-thu/. Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Đang được quan tâm