Cảnh báo: 7 bộ phận trong cơ thể dễ bị ung thư “làm phiền”

(Dân trí) - Ung thư có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 7 vị trí dễ bị căn bệnh này “ghé thăm” và gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

1. Phổi

Đây là cơ quan dễ mắc bệnh nhất trong cơ thể, đặc biệt là bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới và thứ ba đối với phụ nữ. Ở Việt Nam, đây cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Lý do chính gây ra căn bệnh này là thuốc lá (chiếm tới 90%). Ngoài ra, những người hít phải khói thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao bị bệnh.

Ung thư phổi còn do các yếu tố khác gây ra như ô nhiễm môi trường, làm việc trong môi trường độc hại.

2. Vú

Ở bộ phận này có thể bị ung thư vú “ghé thăm” bất cứ lúc nào. Ung thư vú do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như có tiền sử gia đình mắc bệnh này, từng tiếp xúc với bức xạ, thừa cân – béo phì, có kinh sớm và mãn kinh muộn, sinh con muộn hoặc không sinh con, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh…

Khám vú định kỳ và tầm soát ung thư vú hàng năm là cách tốt nhất giúp chị em phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú để kịp thời điều trị, làm tăng cơ hội chữa khỏi.

Cảnh báo: 7 bộ phận trong cơ thể dễ bị ung thư “làm phiền” - 1

3. Dạ dày

Dạ dày là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn, lấy chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Tuy nhiên, dưới tác động của nhiều yếu tố, theo thời gian dạ dày bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực.

Lý giải về điều này, bác sĩ Nguyễn Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, có tới 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây là thủ phạm gây ra các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày. Ngoài ra, thói quen ăn uống không khoa học: thường xuyên tụ tập hàng quán vỉa hè, ăn những thức ăn chế biến sẵn, chiên nướng ở nhiệt độ cao… làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, thói quen không thăm khám sức khỏe định kỳ khiến không ít người rơi vào tình trạng phát hiện bệnh muộn, cơ hội chữa khỏi không cao.

4. Gan

Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao hơn các nước trong khu vực. Bệnh có liên quan tới nhiều yếu tố như nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính; uống rượu quá mức; nhiễm aflatoxin – một loại chất độc được tìm thấy trong đậu phộng, lúa mì, lạc mốc; tiền sử gia đình mắc ung thư gan…

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm và có tiên lượng xấu, vì thế việc chủ động tầm soát ung thư gan sớm là rất cần thiết.

5. Đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh trong đó các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng phân chia mất kiểm soát, cuối cùng hình thành một khối u ác tính. Ung thư đại tràng và trực tràng là những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở cả nam và nữ.

Bệnh đa phần không biểu hiện gì ở giai đoạn đầu, vì thế nhiều người không biết mình mắc bệnh. Tới khi các dấu hiệu bệnh rõ ràng thì ung thư đại trực tràng đang ở giai đoạn muộn, ít có cơ hội điều trị và khả năng tử vong cao.

Vì thế, những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như tuổi trên 40, có tiền sử gia đình mắc bệnh, tiền sử bệnh lý có polyp đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng mạn tính, có chế độ ăn uống không khoa học… cần chủ động tầm soát sớm bệnh.

6. Thực quản

Thực quản là vị trí rất dễ nhiễm bệnh đặc biệt là ung thư. Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng do chẩn đoán bệnh quá muộn.

Bệnh hay gặp ở những người trên 40 tuổi, là nam giới, uống rượu thường xuyên và hút thuốc lá; thói quen ăn uống quá nóng hoặc thức ăn chứa nhiều nitrosamine; người mắc các bệnh lý tại thực quản như trào ngược dạ dày – thực quản, loét hẹp thực quản, Barrett thực quản, nhiễm HPV; người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc từng điều trị ung thư vùng đầu mặt cổ…

7. Vòm họng

Là vị trí quan trọng trong quá trình đưa thức ăn từ miệng xuống thực quản – dạ dày, vòm họng cũng dễ bị ung thư “quấy rầy”.

Ung thư vòm họng đứng thứ 7 trong 10 căn bệnh ung thư hay gặp nhất và cũng là bệnh đứng đầu trong số những loại ung thư vùng đầu – cổ. Ung thư vòm họng rất nguy hiểm, thường gây tử vong nếu phát hiện muộn. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh tới 70%.

Do đó, việc chủ động tầm soát ung thư vòm họng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể nhằm điều trị kịp thời, hiệu quả cao.

Hiện nay, để phát hiện sớm các bệnh lý ung thư tiềm ẩn trong cơ thể chỉ có một cách là tầm soát ung thư. Qua tầm soát, thực hiện các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu sẽ giúp bác sĩ đánh giá toàn bộ sức khỏe, phát hiện sớm bất thường. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong tầm soát các bệnh lý ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư như gói cơ bản, gói nâng cao, gói khám riêng lẻ từng bộ phận như vú, phổi, gan…

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn gói khám tầm soát ung thư phù hợp. Xem chi tiết các gói tầm soát ung thư Tại đây.

Mọi thông tin chi tiết độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm