Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:34

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Cần thiết công khai phổ điểm

Theo GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, việc Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định sẽ công bố phổ điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 là cần thiết để phụ huynh và học sinh có một kênh tham khảo tốt. Qua đó giúp họ dễ dàng hình dung mặt bằng điểm thi năm nay ra sao, từ đó có những lựa chọn phù hợp trong việc đăng ký xét tuyển, tránh hoang mang.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Cần thiết công khai phổ điểm - 1

Ảnh minh họa.

Minh bạch thông tin

Một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020 tại Hà Nội, là việc sẽ công bố công khai phổ điểm kỳ thi.

Theo đó, sau khi có kết quả thi, Sở GDĐT Hà Nội sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10. Phổ điểm này sẽ được công khai để phụ huynh, học sinh biết. Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GDĐT Hà Nội cấp, trường THPT công lập sẽ đề xuất điểm chuẩn. Sở GDĐT Hà Nội duyệt điểm chuẩn cho từng trường.

Việc điều chỉnh này nhằm giúp phụ huynh học sinh và học sinh nắm được toàn cảnh về mặt bằng điểm thi, từ đó có thể dự kiến điểm chuẩn và có căn cứ để quyết định việc sẽ nhập học ở trường nào cho phù hợp, hạn chế tình trạng nhập học ở trường này xong lại muốn rút hồ sơ để nhập học sang trường khác. 

Nhắc lại câu chuyện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, điểm thi của mỗi năm sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ phân hóa của đề thi, trình độ của thí sinh. Việc tăng giảm đột biến về điểm thi không ai có thể lường trước được nên khi biết được điểm thi của con thấp hơn so với điểm chuẩn của trường công bố vào năm trước khá nhiều, rất nhiều phụ huynh và học sinh đã lo lắng, thấm chí bấn loạn đến mức tìm đến các trường ngoài công lập để ghi danh cho con theo học mà không thể chờ đến khi trường công lập công bố điểm chuẩn. Họ đau khổ, sốc vì thấy con điểm thấp trong khi không có thông tin về các học sinh khác ra sao nên hoang mang… Các trường ngoài công lập lợi dụng điều này để chiêu sinh, sử dụng chiêu trò khiến điểm chuẩn lên xuống bất thường như “chơi chứng khoán” khi công bố điểm chuẩn sáng 46 nhưng chiều lên tới 49, hôm nay 49 thì ngày mai 50 có khi 50,5 khiến phụ huynh vừa mất tiền oan, vừa phải chạy đôn chạy đáo để rút, nộp hồ sơ nhiều lần… 

Lắng nghe và tiếp thu các kênh góp ý của các chuyên gia, các bậc phụ huynh, thí sinh và xã hội, Sở GDĐT Hà Nội lần đầu tiên trong kế hoạch công tác tuyển sinh vào lớp 10 đề cập đến việc công khai phổ điểm. Đây là thông tin rất hữu ích và quan trọng, giúp thí sinh và phụ huynh vững tâm hơn vì biết được mặt bằng điểm thi năm nay ra sao, mức điểm của mình đang ở đâu để có cơ sở đăng ký xét tuyển vào các trường phù hợp nếu như dự kiến con không đỗ vào trường công lập đã đăng ký nguyện vọng trước đó. 

Đây cũng là bài học của TP HCM khi công bố điểm thi vào lớp 10, Sở GDĐT TP HCM ngay sau đó cũng công bố phổ điểm, có bao nhiêu thí sinh đạt điểm trên trung bình, dưới trung bình, môn toán có bao nhiêu điểm 10, điểm 0... Bức tranh tuyển sinh sẽ nõ nét hơn nhiều với những thông tin minh bạch, khách quan như vậy. 

Lưu ý xác nhận nhập học 

Đây cũng là năm đầu tiên Sở GDĐT Hà Nội quy định tất cả học sinh tham gia dự tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học khi đã trúng tuyển. Nếu trúng tuyển vào trường công lập, học sinh có thể xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp trúng tuyển vào trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, học sinh phải xác nhận nhập học bằng hình thức trực tiếp bằng cách nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Ông Phạm Văn Đại- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh muốn được theo học ở nguyện vọng nào, thì phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học, thời gian từ ngày 20 đến ngày 22/6. Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả học sinh muốn được tiếp tục học ở bậc học cao hơn.

Sau ngày 22/6, Sở GDĐT Hà Nội sẽ thống kê số lượng học sinh đã xác nhận nhập học ở từng trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp và thông báo số lượng học sinh thừa, thiếu so với chỉ tiêu.  

Bên cạnh đó, Sở GDĐT Hà Nội cũng lưu ý, với ngoại ngữ là một trong bốn môn mà học sinh phải dự thi để tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội. Học sinh có thể đăng ký ngoại ngữ thi là một ngoại ngữ bất kỳ, như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức. Tùy theo điều kiện và khả năng, học sinh lựa chọn ngoại ngữ dự thi để có thể đạt điểm cao nhất, không bắt buộc phải đăng ký môn ngoại ngữ mà học sinh được học ở cấp THCS. Với những trường hợp học sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp tiếng Đức (hệ 2 năm và hệ 7 năm) thì môn ngoại ngữ đăng ký thi bắt buộc phải là tiếng Đức. 

Đối với học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, ngoại ngữ cũng là một trong ba môn điều kiện để xét tuyển. Để tham gia thi tuyển vào các lớp 10 chuyên, ngoài môn chuyên, học sinh bắt buộc phải làm ba bài thi: toán, ngữ văn và ngoại ngữ.

Theo Thu Hương

Đại Đoàn Kết

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm