Bạn đọc viết:

Tại sao phụ huynh chỉ thích lớp chọn?

Dân trí Chiều qua, cô bạn gái của tôi gọi điện than thở nỗi buồn vì con vừa trượt lớp tiếng Anh thí điểm lớp 6. Bạn đang lo sợ con học lớp đại trà thì sau này không có tương lai. Suốt những ngày hè bạn đã từng mất ăn, mất ngủ vì lo cho con. Giờ bạn chưa biết tính sao với “cô con gái rượu” này.
>>Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?
>>Ân hận vì cho con học trường điểm

Bạn tôi có hai cô con gái rất dễ thương. Cả hai đứa đều chăm ngoan và học giỏi. Chúng tôi thường bảo bạn có phước vì có hai cục vàng. Cô chị năm ngoái đã đậu vào lớp chuyên Anh với số điểm khá cao.

Năm nay cô út bước vào cấp 2 một trường điểm của thành phố. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 6 phụ huynh được thông báo các con sẽ thi tiếng Anh thí điểm trong hè. Để vào được lớp này, các em sẽ trải qua một cuộc thi khảo sát năng lực ngôn ngữ tiếng Anh rất gắt gao. Đây còn được coi là lớp mũi nhọn của khối vì tập hợp tất cả học sinh giỏi vào đó. Vì vậy ngay từ khi nghỉ hè hai vợ chồng bạn đã thay phiên nhau để chở con đi học thêm. Nào là học ở nhà riêng của giáo viên, luyện nghe ở trung tâm. Chưa kể học thêm các môn học khác.

Ngày nào hai vợ chồng bạn cũng nhắc nhở con ráng học bài để thi đậu lớp đó. Cô bé luôn chịu áp lực nặng nề từ ba và mẹ. Có lẽ vì sợ quá nên cháu làm bài không tốt. Kết quả là cháu không vào được lớp tiếng Anh thí điểm của trường. Cháu buộc phải học ở lớp đại trà như bạn bè.

Cũng vì đặt quá nhiều kì vọng vào con nên bạn sốc thật sự. Bạn không ngừng trách con gái lười học nên mới thế. Rồi bạn lại lo lắng cho tương lai của con gái. Rằng học lớp đại trà thì sao mà giỏi được. Các học sinh toàn học dở thì làm gì có ý chí phấn đấu. Gần mực thì đen mà.

Sau khi nghe bạn trút bầu tâm sự, tôi đã khuyên bạn nên bình tĩnh. Trong thi cử thắng thua là chuyện thường. Con không học ở lớp đó cũng chẳng sao. Nhiều em học đại trà vẫn rất giỏi đó thôi. Quan trọng là con phải có ý chí và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Giờ con mới chỉ lớp 6 thôi mà. Phía trước của con còn rất nhiều cơ hội. Cứ vui vẻ động viên cháu cố gắng học hành. Việc gì phải cứ phải tạo áp lực cho con rồi tự làm khổ cả mình nữa.

Tâm trạng của bạn tôi có lẽ là tâm trạng chung của nhiều bậc phụ huynh bây giờ. Họ luôn mong con cái mình được học ở những trường có bề dày thành tích. Ngoài ra chúng phải được nằm trong lớp chọn mới yên tâm. Họ luôn quan điểm lớp chọn toàn học sinh giỏi nên con sẽ cố gắng cạnh tranh mà phấn đấu vươn lên. Nề nếp các lớp này cũng tốt hơn. Chưa kể nhiều phụ huynh cho rằng lớp chọn thì thầy cô giảng dạy đều có chuyên môn vững. Nói chung là học lớp chọn thuận lợi đủ đường. Vì thế mà phụ huynh nào chẳng mong muốn con vào được đó.

Thực ra học ở lớp chọn không phải có tất cả ưu điểm. Nhiều em đã gặp không ít áp lực khi học ở các lớp này. Có em học đuối không theo kịp bị bạn bè chế giễu rất dễ dẫn đến tự kỉ. Rồi chưa kể những học sinh lớp chọn suốt ngày phải học thêm để theo kịp bạn bè. Các em không còn thời gian vui chơi, tham gia các phong trào của lớp, trường. Dường như lúc nào các em cũng phải lo điểm số. Học ở lớp chọn thì không được học dốt. Tôi đã từng chứng kiến một phụ huynh đã xin ban giám hiệu bằng được cho con vào lớp chọn. Thế nhưng chỉ một năm sau thì lại đến trường năn nỉ xin ra vì cháu theo không kịp chương trình. Cuối cùng cháu lại chuyển về lớp cũ.

Bản thân tôi là một giáo viên cũng có con đi học. Thế nhưng chưa bao giờ tôi phải vất vả lo lắng cho con trong các kì thi. Hai đứa con tôi chỉ học trường làng. Mà các trường này vốn không có lớp nguồn. Vì thế các con cũng không phải vất vả thi tuyển. Các con rất vô tư, hồn nhiên. Hàng ngày ngoài giờ học con được tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Nào là học bơi, đá bóng rồi học bắt cá, học làm nông dân… Nhìn các con lúc nào cũng vui vẻ tôi vô cùng hạnh phúc.

Trong học tập, tôi luôn động viên con cố gắng chứ không tạo áp lực cho con. Tôi luôn muốn con học hành đúng với thực lực của mình. Nhiều người thường bảo tôi không biết lo lắng cho tương lai của con. Rằng học trường tốt mới mong học tốt. Thế nhưng tôi vẫn giữ đúng quan điểm của mình. Hai đứa con tôi học trường gần nhà đúng tuyến quy định. Các con không phải chạy xô để học thêm như chúng bạn. Với tôi, con vui vẻ, thoải mái là hạnh phúc lắm rồi.

Một năm học mới lại sắp về. Cuộc chạy đua vào lớp chọn đang diễn ra rất gay go, ác liệt. Nhiều phụ huynh chỉ mong con vào được lớp đó. Họ không yên tâm khi con học lớp đại trà. Vì thế mà mọi áp lực lại đổ dồn lên đầu những đứa trẻ. Các em phải học ngày, học đêm để thi đậu. Khi không đạt ước nguyện, phụ huynh lại chì chiết, mắng nhiếc con không tiếc lời.

Cuối cùng thì cả học sinh lẫn phụ huynh đều khổ vì cuộc đua lớp chọn, lớp nguồn là thế đấy.

Loát Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Học viện Tài chính thông báo bổ sung chỉ tiêu trúng tuyển hệ chính quy mỗi bên cấp một bằng đại học
Học viện Tài chính thông báo bổ sung chỉ tiêu trúng tuyển hệ chính quy mỗi bên cấp một bằng đại học

(Dân trí) - Học viện Tài chính bổ sung chỉ tiêu trúng tuyển hệ chính quy mỗi bên cấp một bằng đại học và tổ chức tư vấn trực tiếp cung cấp thông tin chính thức, giải đáp chi tiết về hệ chính quy mỗi bên cấp một bằng đại học.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:00

Bê bối điểm thi ở Hà Giang, Sơn La: Sơ hở do tập huấn cán bộ chưa tốt
Bê bối điểm thi ở Hà Giang, Sơn La: Sơ hở do tập huấn cán bộ chưa tốt

(Dân trí) - Từ những bê bối, sai phạm điểm thi ở Hà Giang, Sơn La, ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, vai trò cán bộ chưa được coi trọng; do chưa tập huấn đầy đủ cho cán bộ tham gia các khâu trong quá trình coi thi, chấm thi.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 11:40

Điểm chuẩn dự kiến vào khối trường công an trên mạng xã hội là không chính xác
Điểm chuẩn dự kiến vào khối trường công an trên mạng xã hội là không chính xác

(Dân trí) - Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, những thông tin về điểm dự kiến vào trường công an trên các trang mạng xã hội là không chính xác, chỉ mang tính cá nhân, nhằm gây hoang mang cho các thí sinh.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:26

Đồng Tháp: Tuyển sinh trực tuyến khỏi lo chạy trường, chạy lớp
Đồng Tháp: Tuyển sinh trực tuyến khỏi lo chạy trường, chạy lớp

(Dân trí) - Những năm trước đây, gần tựu trường, chuyện chạy trường chạy lớp râm rang làm thầy cô, phụ huynh đều khổ. Do đó, từ năm học 2017-2018, Phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) xây dựng phần mềm, cho phụ huynh đăng ký xét tuyển trên mạng theo 08 tiêu chí ưu tiên mà UBND TP Cao lãnh công nhận.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:04

Một thí sinh phúc khảo từ 0,6 lên 7,2 điểm Toán do tô mờ đáp án trắc nghiệm
Một thí sinh phúc khảo từ 0,6 lên 7,2 điểm Toán do tô mờ đáp án trắc nghiệm

(Dân trí) - Sau khi Sở GD-ĐT Đắk Lắk công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018, một thí sinh đã làm đơn phúc khảo môn Toán và được tăng từ 0,6 điểm lên 7,2 điểm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:00

Nam sinh trường làng đạt thủ khoa khối C với 28,5 điểm
Nam sinh trường làng đạt thủ khoa khối C với 28,5 điểm

(Dân trí) - Hoàn cảnh khó khăn, phải sống xa bố mẹ từ nhỏ nhưng bằng nghị lực và sự tự lập, hai anh em Trung Kiên và Phương Anh ở Hà Tĩnh đã khiến bao người khâm phục khi cùng đạt số điểm khối C "cao ngất ngưởng" trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua. Đăc biệt, Kiên là thủ khoa khối C cả nước với 28,5 điểm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:58

GS.TS Bùi Văn Ga hiến kế chống gian lận thi cử sau vụ Hà Giang, Sơn La
GS.TS Bùi Văn Ga hiến kế chống gian lận thi cử sau vụ Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - “Trong khi chưa tổ chức được phương thức thi trên máy tính, thì theo tôi những năm tới Bộ GD&ĐT có thể áp dụng phương thức cho thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm như hiện nay nhưng bài làm của thí sinh được quét và lưu ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi”.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 11:04

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/7.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:19

Trường ĐH Công nghệ GTVT đào tạo 300 kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật Bản
Trường ĐH Công nghệ GTVT đào tạo 300 kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật Bản

(Dân trí) - Doanh nghiệp Nhật Bản Nishinihon Kaigai Gyomu Shien Kyodokumiai; F.Advance Keizai kyoudo Kumiai đã đặt trường ĐH Công nghệ Giao thông thông vận tải đào tạo 300 kỹ sư.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:03

Đắk Nông: Không thu các loại phí khi tuyển sinh vào đầu năm học mới
Đắk Nông: Không thu các loại phí khi tuyển sinh vào đầu năm học mới

(Dân trí) - Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019, Sở vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục không thực hiện tất cả các khoản thu khi tuyển sinh vào đầu năm, trừ tiền ăn bán trú của học sinh.

Thứ năm, 26/07/2018 - 04:50

Thanh Hóa: Tạm dừng tuyển sinh hệ cử tuyển
Thanh Hóa: Tạm dừng tuyển sinh hệ cử tuyển

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh này về việc tạm dừng công tác tuyển sinh hệ cử tuyển năm 2018.

Thứ năm, 26/07/2018 - 03:33

Bạc Liêu: Điểm thi THPT quốc gia 2018 vẫn giữ ổn định, không cao so với năm 2017
Bạc Liêu: Điểm thi THPT quốc gia 2018 vẫn giữ ổn định, không cao so với năm 2017

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo cho biết, điểm thi các môn trong tổ hợp xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng của thí sinh Bạc Liêu năm nay vẫn giữ ổn định và không cao so với năm 2017.

Thứ năm, 26/07/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí đầu năm
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí đầu năm

(Dân trí) - Chiều ngày 24/7, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thông báo về mức học phí năm học 2018-2019. Theo thông báo này, trường quy định 2 mức học phí riêng cho thí sinh có hộ khẩu TPHCM và địa phương khác. Thí sinh ngoài TPHCM học phí sẽ thu mức cao hơn.

Thứ tư, 25/07/2018 - 11:30

“Nữ sinh bị cưa chân” đậu ĐH Luật TPHCM
“Nữ sinh bị cưa chân” đậu ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Vượt qua biến cố lớn nhất của cuộc đời khi bị cưa bỏ đi chiếc chân phải do sự tắc trách của bác sĩ tuyến huyện, em Lê Thị Hà Vi (lớp 12A5, trường THCS&THPT Đông Du, tỉnh Đắk Lắk) đã không gục ngã mà từng ngày vươn lên, phấn đấu trong học tập. Việc đậu vào ĐH Luật là kết quả xứng đáng cho chuỗi ngày nỗ lực không mệt mỏi của em.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:33

Người phanh phui gian lận điểm thi Hà Giang: “Chúng tôi không mong làm anh hùng...”
Người phanh phui gian lận điểm thi Hà Giang: “Chúng tôi không mong làm anh hùng...”

(Dân trí) - “Nghĩ đến những học sinh chôn vùi tuổi thanh xuân 3-4 năm vì giấc mơ Công an, Quân đội…, cùng với những bất công mà các bạn và hàng triệu học sinh khác trên cả nước phải gánh chịu, chúng tôi thấy uất ức lắm và không thể không lên tiếng. Lúc đó, chúng tôi không nghĩ là người “đầu tiên” hay không, chỉ bằng khả năng và sức lực, trí tuệ để góp phần mang lại công bằng cho nhiều học sinh yêu quý”.

Thứ tư, 25/07/2018 - 06:12

Tuyển sinh đầu năm học mới: Nơi thừa, chỗ thiếu
Tuyển sinh đầu năm học mới: Nơi thừa, chỗ thiếu

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tiên triển khai thu hồ sơ, nhiều trường đã nhận đủ học sinh theo chỉ tiêu, tuy nhiên có những trường phải chật vật chờ học sinh, phụ huynh đến xét tuyển. Nghịch lý này đang diễn ra ở tất cả các cấp học tại tỉnh Đắk Nông.

Thứ ba, 24/07/2018 - 01:19

Trường ĐH Phú Xuân thông báo mức điểm chuẩn xét tuyển năm 2018
Trường ĐH Phú Xuân thông báo mức điểm chuẩn xét tuyển năm 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Phú Xuân vừa thông báo mức điểm chuẩn năm 2018. Theo đó, mức điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia từ 13 - 20 điểm.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:33

Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh ban Tự nhiên thi... khối C
Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh ban Tự nhiên thi... khối C

(Dân trí) - Là học sinh duy nhất của lớp chuyên ban Tự nhiên nộp hồ sơ đăng ký theo khối C, nhưng Hoàng Thị Tố Uyên (lớp 12A3, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành 9,5 điểm môn Văn và trở thành thủ khoa của toàn trường với số điểm 27,25 (khối C).

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:08

Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2018
Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2018

(Dân trí) - Điểm chuẩn dự kiến vào các ngành của Học viện Chính sách và Phát triển (trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) năm 2018 dự kiến giảm 2-3 điểm so với năm 2017. Theo đó ngành có mức điểm chuẩn dự kiến thấp nhất là 17,0 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"
Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"

(Dân trí) - "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh", đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định.

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:18

Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan
Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan

(Dân trí) - Qua quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác Bộ GD&ĐT bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và phát hiện 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi này, bao gồm 1 Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ.

Thứ hai, 23/07/2018 - 01:04

Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập
Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài vừa ký văn bản đồng thuận với phương án tuyển thêm 483 học sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:26

Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!
Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!

(Dân trí) - Theo công bố kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, 17 bài thi môn Ngữ văn có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác chấm thẩm định 110 bài thi môn Văn, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn chấm lần đầu từ 1 đến 4,5 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi
Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi

(Dân trí) - Hầu hết các trường ĐH dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển chính vì thế việc một số địa phương “lộ” chuyện can thiệp bài thi, nâng điểm khiến đại diện nhiều trường ĐH không khỏi lo lắng.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:28