Nhiều phương thức tuyển sinh: Rộng cửa cho thí sinh trúng tuyển

Một xu hướng khá rõ trong phương án tuyển sinh năm 2020 của các trường ĐH là đa dạng hóa phương thức tuyển sinh. Có trường có tới 6 phương thức tuyển sinh khác nhau.

Thắc mắc chung của nhiều thí sinh là các phương thức này có giá trị xét tuyển ngang nhau hay không, nên chọn phương thức nào cho dễ đậu?

Nhiều phương thức tuyển sinh: Rộng cửa cho thí sinh trúng tuyển - 1

Thí sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. (Ảnh: ĐHQG TPHCM)

Đa dạng hóa phương thức tuyển sinh

Mùa tuyển sinh 2020, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tiếp tục duy trì 6 phương thức xét tuyển: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2020; Xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT (theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM); Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2020 của Bộ GD&ĐT; Thi tuyển - Kỳ kiểm tra năng lực của Trường ĐH Quốc tế; Xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài; Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Tương tự, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng áp dụng 6 phương thức tuyển sinh. Ngoài 5 phương thức tuyển sinh như xét học bạ THPT, xét kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2020, thi tuyển sinh đầu vào do trường tổ chức, xét tuyển đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài và xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test), năm học 2020 - 2021, trường còn xét kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Theo ước tính, có khoảng 10 phương thức tuyển sinh khác nhau được các trường áp dụng. Việc đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh giúp trường tận dụng tối đa nguồn tuyển, có cơ hội lựa chọn thí sinh phù hợp với chương trình đào tạo của mình, từng bước đổi mới tuyển sinh phù hợp với tự chủ ĐH. Mặt khác, đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cũng đồng thời tạo thuận lợi cho thí sinh có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển.

Nhiều phương thức tuyển sinh: Rộng cửa cho thí sinh trúng tuyển - 2

(Ảnh minh họa)

Mỗi phương thức hướng đến một đối tượng

Mặc dù có nhiều phương thức tuyển sinh nhưng trong thực tế, có những phương thức có chỉ tiêu tuyển rất ít trong tổng chỉ tiêu của các trường, bởi tính kén đối tượng của nó. Ví dụ, phương thức xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia chỉ tác động đến khoảng 3.000 học sinh trên cả nước. Tương tự, phương thức xét tuyển dành cho học sinh trường chuyên, học sinh ở những trường THPT mà có kết quả thi THPT quốc gia đạt điểm cao cũng không quá nhiều đối tượng thuộc diện. Trường hợp thí sinh có kết quả kỳ thi SAT lại càng hiếm hơn.

Tác động đến diện rộng, với số đông thí sinh chủ yếu vẫn là 2 phương thức: Dùng kết quả điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ THPT. Trong đó, có tính đại trà nhất vẫn là phương thức dùng kết quả điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM), xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia là phương thức quan trọng nhất, bởi vì hầu hết các trường đại học đều sử dụng. Hơn nữa, số lượng thí sinh tham gia đăng ký đông, hằng năm lên đến 700 nghìn thí sinh, chiếm khoảng gần 80% số lượng thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia.

Nếu chọn phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần đặc biệt lưu ý đến thứ tự đăng ký nguyện vọng, cách thức đăng ký, chọn lựa ngành, tổ hợp môn thi… Trong đó, cần phải ưu tiên chọn ngành trước chứ không phải chọn tổ hợp trước. Có một thực trạng là vừa qua, nhiều thí sinh chọn ngành theo tổ hợp môn thi. Theo các chuyên gia tuyển sinh - hướng nghiệp, đây là một tình trạng khá “ngược”.

Phương thức xét tuyển học bạ (trừ các trường hợp là học sinh trường chuyên, học sinh ở những trường THPT mà có kết quả thi THPT quốc gia top đầu) được xem là rộng cửa cho thí sinh có điểm thi THPT quốc gia không cao. Thí sinh cần lưu ý trong xét tuyển học bạ, điều kiện và thời gian xét tuyển của từng trường khác nhau. Đa số các trường xét tuyển bằng điểm học tập năm lớp 12. Các trường thường đưa ra tiêu chí, ngoài điều kiện tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đảm bảo tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển từ 18 điểm, nhưng cũng có trường 21, lại có trường chỉ 15. Cũng có trường xét điểm của 5 học kỳ THPT, hoặc 3 học kỳ THPT.

Do đó, khi đăng ký xét tuyển học bạ thí sinh nên đăng ký sớm, tránh trường hợp nước đến chân mới nhảy. Bởi số lượng chỉ tiêu có hạn, nếu đủ số lượng đạt tiêu chí trúng tuyển, thí sinh nộp sau sẽ không còn cơ hội. Cũng cần lưu ý, trong số các trường xét tuyển học bạ, có một số trường chỉ sử dụng điểm học bạ là điều kiện sơ tuyển, nhất là các trường top đầu. Thí sinh cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh từng trường

Tuy rộng cơ hội cho thí sinh trúng tuyển, nhưng nếu không nắm rõ quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh của trường cũng như tính hướng đối tượng khá đặc thù của mỗi phương thức, thí sinh cũng sẽ rối rắm, thậm chí có thể bỏ qua cơ hội trúng tuyển như ý.

Để tăng cơ hội trúng tuyển trong việc chọn phương thức tuyển sinh, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường, hiểu được mình thuộc đối tượng nào trong mỗi phương thức để nộp hồ sơ xét tuyển cho chuẩn. Thực tế cho thấy ngay với việc xét tuyển học bạ, có trường không phân biệt thí sinh chuyên hay không chuyên, nhưng cũng có trường chỉ chọn thí sinh học chuyên, trường trong top 100. Nếu không nắm kỹ thông tin, hồ sơ của thí sinh có khả năng sẽ không hợp lệ.

PGS.TS Đinh Đức Vũ (ĐH Quốc gia TPHCM) lưu ý: Trong xét tuyển, các phương thức được xét tuyển độc lập với nhau. Thí sinh có đủ điều kiện tham gia phương thức nào và có nhu cầu đều được xét tuyển ở tất cả các phương thức đó. Thực tế, thí sinh có thể trúng tuyển ở nhiều phương thức khác nhau nhưng chỉ được quyền chọn và xác nhận nhập học ở một phương thức duy nhất. Theo quy chế tuyển sinh, khi đã xác nhận nhập học, kết quả trúng tuyển ở các phương thức khác đều bị hủy bỏ.

Phương thức tuyển sinh bằng Kỳ thi Đánh giá năng lực ngày càng được nhiều thí sinh chọn lựa. Trong đó đáng chú ý là kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức có số trường ĐH sử dụng xét tuyển ngày càng tăng. Tại TPHCM, số HS ở các trường THPT top đầu đăng ký dự kỳ thi này lên đến 95 - 100%.

Theo Hà Bình

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Trường ĐH Hồng Đức tập trung sinh viên học trở lại vào ngày 17/2
Trường ĐH Hồng Đức tập trung sinh viên học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Sau 2 tuần nghỉ học để phòng tránh bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, Trường ĐH Hồng Đức thông báo tập trung sinh viên, học viên trở lại trường học tập từ ngày 17/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:05

ĐH Nha Trang nghiêm ngặt chống dịch trước khi SV quay lại trường ngày 17/2
ĐH Nha Trang nghiêm ngặt chống dịch trước khi SV quay lại trường ngày 17/2

(Dân trí) - Chiều 13/2, TS Tô Văn Phương, trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Nha Trang cho biết, nhà trường vừa có thông báo đến giảng viên, sinh viên trở lại các hoạt động giảng dạy, học tập vào ngày 17/2 tới.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:51

5 nhóm ngành đại học có thí sinh nhập học thấp "thảm hại" nhất năm 2019
5 nhóm ngành đại học có thí sinh nhập học thấp "thảm hại" nhất năm 2019

(Dân trí) - Toàn hệ thống giáo dục đại học năm 2019 có 529.754 chỉ tiêu, tỷ lệ nhập học là đạt 77,70%. Tuy nhiên, 5 nhóm ngành có số thí sinh đến nhập học thấp một cách "thảm hại", chỉ có hơn 30%.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Tuyển sinh 2020: Sẽ tích hợp Quy chế tuyển sinh chính quy với tại chức
Tuyển sinh 2020: Sẽ tích hợp Quy chế tuyển sinh chính quy với tại chức

(Dân trí) - Chiều nay 13/2, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng. Theo đó, sẽ có một số điểm mới so với năm trước.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:02

Năm trường ĐH, CĐ tại TPHCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ tránh dịch
Năm trường ĐH, CĐ tại TPHCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Ngày 12/2, một số trường ĐH, CĐ ở TPHCM đã quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng ngừa virus corona (Covid 19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:48

Thêm đại học cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3 vì virus corona
Thêm đại học cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3 vì virus corona

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, nhiều trường đại học đã tiếp tục cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:07

Gặp nữ sinh duy nhất đoạt giải Nhất HSG quốc gia môn Toán năm 2019
Gặp nữ sinh duy nhất đoạt giải Nhất HSG quốc gia môn Toán năm 2019

(Dân trí) - Năm lớp 11, Dương Quỳnh Châu bị loại khỏi đội tuyển Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An. Năm 2019, Châu trở thành nữ sinh duy nhất giành giải Nhất môn Toán tại kỳ thi HS giỏi quốc gia.

Thứ tư, 12/02/2020 - 05:06

Vĩnh Phúc: Thầy giáo ra đề kiểm tra Ngữ văn về dịch bệnh virus nCoV
Vĩnh Phúc: Thầy giáo ra đề kiểm tra Ngữ văn về dịch bệnh virus nCoV

(Dân trí) - Đề do thầy giáo Nguyễn Văn Lự trường THPT Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc biên soạn, dành cho học sinh lớp 12 tự học trong kỳ nghỉ phòng chống dịch virus corona (nCoV).

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:05

Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra
Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra

(Dân trí) - Trong dòng thời sự, hơi thở của cuộc sống, những ngày qua, một số trường học đưa vấn đề dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang... vào đề kiểm tra để học sinh bày tỏ quan điểm, lập luận của mình.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:18

Thêm một trường ĐH được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc
Thêm một trường ĐH được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 332/BGDĐT-QLCL về việc đồng ý cho Trường ĐH Sài Gòn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:50

Trở lại trường, sinh viên ĐH Kiên Giang học ngay cách phòng virus Corona
Trở lại trường, sinh viên ĐH Kiên Giang học ngay cách phòng virus Corona

(Dân trí) - Sáng 10/2, sau kỳ nghỉ Tết và tạm nghỉ để phòng virus Corona sinh viên Trường Đại học Kiên Giang đã chính thức quay trở lại trường nhập học và học ngay cách phòng virus Corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:49

Gần 100.000 lượt truy cập hệ thống học trực tuyến của ĐH Mở Hà Nội vì nCoV
Gần 100.000 lượt truy cập hệ thống học trực tuyến của ĐH Mở Hà Nội vì nCoV

(Dân trí) - Trong gần 6 ngày mở hệ thống học trực tuyến của trường ĐH Mở Hà Nội, đã có gần 100.000 lượt người dùng truy cập bao gồm cả cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona
Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona

(Dân trí) - Để phòng tránh dịch bệnh virus corona, trường ĐH Kinh tế quốc dân triển khai phương pháp học Blended Learning trong học kỳ mới từ ngày 10/2/2020 cho hơn 25.000 sinh viên.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:04

Hỏa tốc: Giáo viên cần giao bài tập cho học sinh khi nghỉ vì virus corona
Hỏa tốc: Giáo viên cần giao bài tập cho học sinh khi nghỉ vì virus corona

(Dân trí) - Chiều 7/2, Bộ GD&ĐT gửi công văn hỏa tốc tới các Sở GD&ĐT hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi HS trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:16

Tỉnh Quảng Nam cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần
Tỉnh Quảng Nam cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần

(Dân trí) - Chiều nay 7/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng ngừa dịch bệnh do virus corona gây ra.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:56

Sóc Trăng cho HS, SV nghỉ học đến hết ngày 16/2, tự ôn tập ở nhà
Sóc Trăng cho HS, SV nghỉ học đến hết ngày 16/2, tự ôn tập ở nhà

(Dân trí) - Ngày 7/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng có văn bản “hỏa tốc” thông báo cho học sinh trên toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:50

Hòa Bình cho HS, SV nghỉ học đến hết ngày 16/2 để phòng chống dịch Corona
Hòa Bình cho HS, SV nghỉ học đến hết ngày 16/2 để phòng chống dịch Corona

(Dân trí) - Ngày 7/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nCoV.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:43

Bình Định cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học 1 tuần
Bình Định cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học 1 tuần

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo ngành giáo dục tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần. Trong khi đó, sinh viên ĐH Quy Nhơn cũng được nghỉ học thêm để tránh virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:40

ĐH Bách khoa HN tiếp tục cho sinh viên nghỉ đến 17/2 để phòng virus corona
ĐH Bách khoa HN tiếp tục cho sinh viên nghỉ đến 17/2 để phòng virus corona

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên và cộng đồng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội quyết định tiếp tục lùi lịch học một tuần đến 17/2/2020.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:59

ĐHQGHN tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 16/2/2020
ĐHQGHN tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 16/2/2020

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh virus Corona 2019 (nCoV) đang phức tạp, ĐH Quốc gia Hà Nội quyết định tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 16/2/2020.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:30

Hàng trăm nghìn sinh viên phía Nam tiếp tục được nghỉ phòng virus corona
Hàng trăm nghìn sinh viên phía Nam tiếp tục được nghỉ phòng virus corona

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Corona diễn ra phức tạp, trong hôm nay có hơn 25 trường ĐH, CĐ ở phía Nam thông báo chính thức dời lịch học đến hết ngày 16/2. Dự kiến, số lượng trường cho SV nghỉ tiếp tục tăng.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:27

Thêm nhiều đại học cho SV nghỉ đến 16/2, đầu tháng 3 để phòng virus corona
Thêm nhiều đại học cho SV nghỉ đến 16/2, đầu tháng 3 để phòng virus corona

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, một số trường đại học đã cho sinh viên nghỉ tiếp tới 16/2, thậm chí đầu tháng 3 để phòng tránh, đảm bảo an toàn cho các em.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:08

Đại học Huế tiếp tục cho hơn 45.000 sinh viên nghỉ học phòng dịch Corona
Đại học Huế tiếp tục cho hơn 45.000 sinh viên nghỉ học phòng dịch Corona

(Dân trí) - Ngày 6/2, trước diễn biến phức tạp của dịch Viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Corona) gây ra, Đại học Huế đề nghị các đơn vị thành viên và trực thuộc tiếp tục cho sinh viên được nghỉ học.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:16

Sinh viên ĐH Đà Nẵng nghỉ học tiếp thêm một tuần
Sinh viên ĐH Đà Nẵng nghỉ học tiếp thêm một tuần

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa thông báo cho sinh viên tạm nghỉ học tiếp đến hết ngày 16/2, nhằm tăng cường phòng dịch bệnh do virus Corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 05:40