Thứ tư, 05/08/2020 - 12:44

Hà Tĩnh: Lên phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Dân trí

Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương chuẩn bị các công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Tĩnh có hơn 15.300 thí sinh tại các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường cao đẳng, trung cấp nghề đăng ký tham gia kỳ thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi đã bố trí 696 phòng tại 35 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Tĩnh: Lên phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - 1

Ông Nguyễn Quốc Anh, phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt.

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh vẫn đang thực hiện theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đã xây dựng từ đầu. Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, Sở GD&ĐT đã có phương án để tổ chức kỷ thi đảm bảo an toàn”.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường rà soát lại đối tượng giáo viên, học sinh thuộc diện cách ly. Những giáo viên này, ngành sẽ không điều động làm nhiệm vụ coi thi; đối với học sinh, các trường sẽ hướng dẫn thực hiện theo chủ trương của Bộ GD&ĐT là thi vào đợt sau.

Theo rà soát, tính đến chiều ngày 4/8, trên địa bàn Hà Tĩnh chưa ghi nhận thí sinh nào thuộc trường hợp F0 và F1.

Hà Tĩnh: Lên phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - 2

Hơn 100 phòng thi dự phòng đã được bố trí tại 35 điểm thi

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn trong mùa dịch, ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã phối hợp với ngành Y tế địa phương có văn bản hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra kỳ thi. Hiện nay, 35 điểm thi đã được phun độc khử trùng, các phòng thi phải trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt…

Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, cán bộ làm nhiệm vụ và thí sinh phải thực hiện đeo khẩu trang. Trong trường hợp thí sinh có các biểu hiện ho sốt, sẽ được chuyển sang phòng thi riêng trong quá trình làm bài thi. Hiện nay, mỗi điểm thi đã chuẩn bị từ 2-3 phòng thi dự phòng.

Hà Tĩnh: Lên phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - 3

Đến thời điểm này, 35 điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh đã được phun độc khử trùng.

Đối với lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi, ngành Giáo dục đã có phương án thực hiện điều động đảm bảo an toàn và khách quan. Theo đó kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ngành giáo dục Hà Tĩnh dự kiến sẽ có hơn 2.000 cán bộ, giáo viên được điều động làm công tác coi thi; khoảng 600 cán bộ đã được tập huấn dự phòng đầy đủ sẵn sàng điều động khi cần thiết. Cán bộ coi thi sẽ điều động luân chuyển từng địa phương. 

Ngành giáo dục cũng phối hợp với lực lượng Công an tỉnh tập huấn xử lý các tình huống phát sinh đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Ngoài lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài, phân luồng giao thông, trong mỗi điểm thi cắm chốt từ 5 đến 6 cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ đề thi và bảo vệ an ninh trật tự vòng trong.

Công tác sao in, vận chuyển đề thi cũng được thực hiện đảm bảo tính bảo mật, an toàn. Phòng đựng đề thi, bài thi, khu vực chấm thi và các phòng chấm thi được lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát, theo dõi với sự bảo vệ của các lực lượng chức năng.  

 Phượng Vũ