Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào

Trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2017 vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra, lần đầu tiên kể từ 2002 khi thực hiện 3 chung, Bộ chính thức “buông điểm sàn” đại học. Bên cạnh những ý kiến tán đồng, vẫn còn đó không ít băn khoăn lo lắng của các chuyên gia giáo dục về cả chất lượng đầu vào lẫn đầu ra của loại hình đào tạo chủ chốt này.
>>Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017
>>Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

Thí sinh sau giờ thi môn Ngữ văn tại trường ĐH Sư phạm-Hà Nội năm 2016. Ảnh: Ngọc Châu
Thí sinh sau giờ thi môn Ngữ văn tại trường ĐH Sư phạm-Hà Nội năm 2016. (Ảnh: Ngọc Châu)

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng: “Bỏ điểm sàn đại học là xu thế cần tiến tới trong tương lai, còn thời điểm này chưa thể bởi hệ thống giáo dục đại học của ta đang có sự nhập nhèm, trong một vòng luẩn quẩn”. Theo ông Dũng, điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là ranh giới giữa các cấp, bậc học đồng thời cũng là để khống chế tình trạng tuyển sinh tràn lan, vượt chỉ tiêu của các trường.

“Trước đây có điểm sàn nhưng vẫn xảy ra tình trạng nhiều trường tuyển vượt chỉ tiêu, tiêu cực trong xét tuyển. Nếu bỏ điểm sàn, các trường cứ tha hồ tuyển, cộng với đầu vào yếu, chương trình không đảm bảo chất lượng dẫn đến sinh viên học không nổi, ra trường không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp nên thất nghiệp. Đây là vòng luẩn quẩn tạo nên gánh nặng cho xã hội”, ông Dũng nói và cho rằng, việc bỏ điểm sàn chỉ phù hợp khi chúng ta có một môi trường đại học đồng đẳng với nhau về chất lượng.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng, bỏ điểm sàn sẽ có 2 mặt. “Thứ nhất sẽ nhận được sự đón nhận của thí sinh và phụ huynh do quy chế theo hướng mở, tùy các trường quyết định. Nhưng ngược lại, sẽ phủ nhận những ưu điểm lâu nay của ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Lẽ ra, khung giáo dục 8 bậc vừa mới ban hành sẽ được hiểu là đầu ra của bậc dưới sẽ là đầu vào của bậc trên. Do đó, nên có ngưỡng cho cao đẳng là tốt nghiệp THPT còn ngưỡng cho đại học phải cao hơn!”, TS Lý nói.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Mở TPHCM cho rằng bỏ điểm sàn là hoàn toàn hợp lý. “Như năm trước, dù có điểm sàn nhưng nhiều em tốt nghiệp THPT có điểm dưới sàn vẫn vào được đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ nên điểm sàn gần như không có nhiều ý nghĩa”, ông Hà nói. Đồng quan điểm, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM cũng cho rằng, quan trọng là phải kiểm soát được đầu ra chứ không phải là đầu vào.

Bộ bỏ, nhưng trường nên có “sàn” nhận hồ sơ

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, việc Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn là đúng nhưng các trường cũng phải đưa ra mức điểm nhận hồ sơ. Vì mục tiêu của các trường là tuyển đủ, chất lượng tốt, không trường nào muốn nhận thí sinh kém nhưng khả năng có nhận được không thì là chuyện khác” - PGS-TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói. Theo PGS-TS Trần Văn Tớp, dù Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn nhưng chắc chắn các trường sẽ có “sàn” riêng cho mình.

“Ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội không có chuyện cứ tốt nghiệp THPT là có thể nộp hồ sơ xét tuyển. Trường có hai điều kiện, thứ nhất là thí sinh tốt nghiệp THPT và qua vòng sơ loại. Tức là nếu thi kết quả tốt nhưng kết quả học ở phổ thông không tốt thì cũng bị loại. Thứ hai là ngưỡng điểm nộp hồ sơ. Ngưỡng này của trường chưa bao giờ bằng của Bộ đưa ra. Thường cao hơn điềm sàn hàng năm Bộ GD&ĐT quy định từ 3-5 điểm. Điểm sàn ngoài đảm bảo chất lượng đào tạo còn là để khẳng định vị thế của nhà trường chứ không đơn giản là điểm bao nhiêu. Giả sử bây giờ ĐH BK Hà Nội công bố ngưỡng là 12 điểm chắc sẽ chấn động” - PGS Trần Văn Tớp chia sẻ.

Chính vì vậy, PGS Trần Văn Tớp mong muốn Bộ yêu cầu các trường phải công bố điểm sàn của riêng mình.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Thủy lợi cũng đồng tình với quan điểm của lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội khi cho rằng các trường cần có ngưỡng điểm sàn để nhận hồ sơ. “Điểm sàn chính là cách để các trường khẳng định thương hiệu. Phụ huynh nhìn vào đó để cho con em mình theo học. Ví dụ, trường A điểm sàn nhận hồ sơ là 18 nhưng trường B chỉ là 10. Chỉ cần nhìn thông số đó thôi, xã hội cũng như phụ huynh, thí sinh sẽ biết được vị trí của trường ĐH đó ở đâu trong bản đồ giáo dục ĐH Việt Nam” - ông Thạc khẳng định.

Các trường không được tù mù

Trong khi đó, dưới góc độ chuyên gia, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng quan điểm của thế giới là nếu ai qua được bậc học nào đó đều có quyền được đăng ký học ở bậc học cao hơn. Còn quyền đó có được chấp nhận hay không là ở các trường. Cho nên, việc này thực chất là bỏ điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định, thay vào điểm sàn do các trường tự quyết định.

GS Lâm Quang Thiệp, nguyện Vụ trưởng vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định bỏ điểm sàn là đúng. Đúng theo hướng cho các trường tự chủ. Nhất là với thí sinh, đã có bằng tốt nghiệp THPT, chính là sàn. Có bằng tốt nghiệp THPT là vào ĐH, còn lại tùy các trường chọn.

“Nhà trường phải chịu trách nhiệm chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, khi tuyển sinh, các trường phải công bố minh bạch điều kiện xét tuyển, theo tiêu chuẩn nào, điểm bao nhiêu, không được tù mù. Khi họ công bố điều kiện xét tuyển thì xã hội sẽ biết trường này có chất lượng thế nào. Vì chất lượng các trường hiện nay khác nhau, trường chất lượng cao, trường chất lượng thấp. Những điều kiện đó phải công bố, không có chuyện nói thế này, tuyển thế kia để xã hội đánh giá các trường còn cho con em học hoặc tuyển dụng nhân công” - GS Lâm Quang Thiệp đề xuất.

Đứng dưới góc độ nhà tuyển dụng, bà Trần Thu Hương, Trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty TNHH Shihen Việt Nam cho biết, khi tuyển dụng, như một luật bất thành văn, thường tuyển ứng viên tốt nghiệp các trường chính quy, lâu đời, có tiếng, các khoa mà có chuyên môn phù hợp.

Ông Nguyễn Nhật Hồng, Giám đốc nhân sự Công ty Young One Nam Định cho biết công ty không phân biệt ứng viên tốt nghiệp trường nào. Tuy nhiên, ông cho hay, trong số các ứng viên trúng tuyển từ trước đến nay thì ĐH Bách khoa Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất.

Theo Nghiêm Huê - Nguyễn Dũng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tổng cục Dạy nghề nói gì về đề xuất bỏ điểm sàn đại học?
Tổng cục Dạy nghề nói gì về đề xuất bỏ điểm sàn đại học?

Liên quan đề xuất bỏ điểm sàn tuyển sinh vào đại học (ĐH) năm 2017, đại diện Tổng cục Dạy nghề Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị được giao quản lý toàn bộ giáo dục nghề nghiệp cả nước từ năm 2017, cho rằng, đề xuất này đi ngược chủ trương phân luồng giáo dục, và không theo thị trường lao động.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 11:42

Khảo sát đánh giá lại toàn bộ khối trường đại học ngoài công lập
Khảo sát đánh giá lại toàn bộ khối trường đại học ngoài công lập

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang thành lập tổ công tác để khảo sát, đánh giá lại hội đồng của các trường đại học ngoài công lập trong 9 vấn đề.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 05:00

Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được
Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 trong đó nổi bật là bỏ điểm “sàn” xét tuyển đại học thì được nhiều trường ĐH đồng tình ủng hộ. Ngược lại, hầu hết các trường cao đẳng lo bị “xóa sổ” vì sẽ không thể tuyển sinh được.

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:00

Bỏ điểm sàn đại học: Trường cao đẳng, trung cấp sẽ “chết” dần
Bỏ điểm sàn đại học: Trường cao đẳng, trung cấp sẽ “chết” dần

Với dự thảo bỏ điểm sàn, không giới hạn nguyện vọng trong xét tuyển đại học năm 2017 của Bộ GD&ĐT, đại diện nhiều trường cao đẳng, trung cấp (CĐ-TC) cho rằng, nếu dự thảo thành hiện thực, các trường này sẽ “chết”, đồng thời phá vỡ chính sách phân luồng giáo dục nghề nghiệp nhiều năm qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:45

Năm 2017: Thoải mái đăng ký vào đại học!
Năm 2017: Thoải mái đăng ký vào đại học!

(Dân trí) - Năm 2017, lần đầu tiên có một kỳ tuyển sinh mà thí sinh được thả cửa vào đại học, được thoải mái đăng ký trường, thoải mái đăng ký vào ngành mà mình thích không giới hạn. Còn các trường đại học cũng thoải mái lựa chọn thí sinh. Tuy nhiên, thương hiệu của các trường sẽ chịu sự đánh giá của xã hội.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:38

Loạn liên kết đào tạo
Loạn liên kết đào tạo

Theo báo cáo của một số sở GD&ĐT về công tác thanh tra, năm 2016 các sở đã phát hiện, xử lý nhiều sai phạm liên quan đến giáo dục. Trong đó, nổi lên là tình trạng vi phạm trong hoạt động liên thông, liên kết giữa các cơ sở giáo dục hoạt động tại địa phương.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:50

Hiệu phó không học, không thi vẫn có bằng nghề
Hiệu phó không học, không thi vẫn có bằng nghề

(Dân trí) - Tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa, nhiều học sinh không cần học, thi vẫn được cấp bằng. Ngay cả hiệu phó của trường cũng được cấp bằng nghề trong khi không học, không thi.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:13

Video bài giảng môn tiếng Anh: "Hướng dẫn làm bài tập đọc - hiểu môn Tiếng Anh"
Video bài giảng môn tiếng Anh: "Hướng dẫn làm bài tập đọc - hiểu môn Tiếng Anh"

(Dân trí) - Đọc hiểu vẫn luôn là một dạng bài tập làm khó không ít học sinh. Nhiều học sinh cảm thấy “ngại”, có tâm lý sợ muốn từ bỏ dạng bài này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:06

Phòng thi 14 giám thị!
Phòng thi 14 giám thị!

Đó là cách làm mới của Trường THCS-THPT Đinh Thiện lý, quận 7, TP.HCM áp dụng cho kỳ kiểm tra học kỳ 1 năm học 2016-2017 này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:10

Đăng ký nhiều nguyện vọng, bỏ điểm sàn: Các trường có tuyển sinh bằng mọi giá?
Đăng ký nhiều nguyện vọng, bỏ điểm sàn: Các trường có tuyển sinh bằng mọi giá?

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 do Bộ GD&ĐT mới công bố có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, dư luận cũng đặt ra những băn khoăn nhất định về những điểm mới này như đăng ký nhiều nguyện vọng và bỏ “điểm sàn” có ảnh hưởng tới chất lượng nguồn tuyển?

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:11

Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn
Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn

Với việc bỏ điểm sàn, siết chặt đầu ra Bộ GD&ĐT mong muốn chấm dứt tình trạng học sinh cứ đỗ ĐH là tốt nghiệp, không biết chất lượng đào tạo trong 4-5 năm ra sao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:55

Video bài giảng môn Địa lí: Khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên
Video bài giảng môn Địa lí: Khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Vấn đề khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên nằm trong chuyên đề Địa lí các vùng kinh tế - một chuyên đề rất quan trọng trong chương trình Địa lí lớp 12.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh
Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường ĐH cho rằng so với năm ngoái, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 đã giải được một số vấn đề cho người học, không gây quá nhiều phiền hà đồng thời giúp thí sinh quen với việc đăng ký trực tuyến ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:25

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”

(Dân trí) - “Tôi đứng trước áp lực, nếu mở rộng quyền tự chủ cho các trường ĐH trên cả nước mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở các trường đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:52

Tuyển sinh 2017:  Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường... Bộ GD&ĐT để các trường chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Vì sao vậy?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:04

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017
Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

(Dân trí) - Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH và trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên 2017 với nhiều điểm mới quan trọng có lợi cho thí sinh và các trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:00

ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?
ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?

(Dân trí) - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TPHCM cho biết chưa thể công bố chính thức phương án tuyển sinh hay đề án thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM vào thời điểm này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:19

Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm
Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, năm học 2017-2018, Khánh Hòa tiếp tục xét tuyển vào lớp 10 THPT vì nhận thấy có nhiều ưu điểm.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:53

TPHCM tổ chức thi tuyển bổ sung học sinh lớp 10 chuyên
TPHCM tổ chức thi tuyển bổ sung học sinh lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo tuyển bổ sung học sinh lớp 10 chuyên năm học 2016- 2017 cho 4 Trường THPT trên địa bàn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:30

Dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016
Dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:40

Muốn thi Sử điểm cao, đọc kỹ sách giáo khoa
Muốn thi Sử điểm cao, đọc kỹ sách giáo khoa

Thi THPT quốc gia năm nay, Lịch sử là một trong những môn lần đầu thi trắc nghiệm. Để đạt điểm cao, thí sinh cần đọc kỹ sách giáo khoa, nắm vững khái niệm, bản chất của các sự kiện lịch sử.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:37

Thủ tướng đề nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ đề xuất mô hình, giải pháp đột phá trong tuyển sinh
Thủ tướng đề nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ đề xuất mô hình, giải pháp đột phá trong tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 13/12 tại Hà Nội, dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 câu hỏi lớn về phát triển đại học tư thục.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:50

Mỏi mắt “săn” tài liệu luyện thi THPT Quốc gia
Mỏi mắt “săn” tài liệu luyện thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Học kỳ 1 năm học 2016-2017 sắp kết thúc, thị trường sách tham khảo, tài liệu luyện thi tốt nghiệp tại Đắk Nông vẫn vắng vẻ, ảm đạm. Để tìm mua một cuốn sách phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, cả phụ huynh lẫn học sinh phải chạy ngược chạy xuôi nhưng vẫn khó “săn” được tài liệu vừa ý.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:15

ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017
ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 12/12, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN cho biết, năm 2017, ĐHQGHN quyết định KHÔNG TỔ CHỨC kì thi ĐGNL như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:39