Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

4 hoạt động bố mẹ nên áp dụng để giúp con phát triển sớm ở bậc mầm non

Dân trí

Theo các chuyên gia giáo dục sớm, 0-6 tuổi được coi là “giai đoạn vàng” trong tiến trình phát triển của trẻ về khả năng nhận thức, ngôn ngữ và vận động. Bố mẹ có con trong lứa tuổi này được khuyến khích áp dụng các hoạt động giáo dục bài bản, hiệu quả, giúp khơi dậy tối đa tiềm năng ở trẻ.

Cùng với nhà trường, giáo dục gia đình - sự hỗ trợ và đồng hành của bố mẹ luôn đóng vai trò quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ. Bài viết sau đây sẽ gợi ý một số hoạt động học tập bố mẹ có thể áp dụng tại nhà cùng con.

Các trò chơi vận động tăng cường phát triển thể chất

Ở giai đoạn 2 - 6 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển mạnh khả năng vận động và yêu thích hơn các hoạt động thể chất. Do đó, bố mẹ cần chú ý giúp bé phát triển nhiều hơn các kỹ năng vận động thô như đi thăng bằng, nhảy cao, đá xa, ném đồ vật… Với các bạn nhỏ tuổi, bố mẹ có thể cùng chơi trò ném bóng - bắt bóng, chạy lên chạy xuống một bề mặt nghiêng… hay giúp con vừa vận động, vừa tăng khả năng ghi nhớ với trò chơi “bắt chước”. Với các bé lớn hơn, lồng ghép âm nhạc vào các hoạt động là một phương pháp giúp bé dễ “ghiền” nhất. Bố mẹ có thể bật các bản nhạc vui nhộn như Jack in the box; Popcorn; Head, Shoulders, Knees and Toes… và cùng con làm theo các động tác được mô tả trong bài hát.

4 hoạt động bố mẹ nên áp dụng để giúp con phát triển sớm ở bậc mầm non - 1

Head, Shoulders, Knees and Toes là một trong những hoạt động mà các bạn nhỏ Trường Mầm non KinderWorld yêu thích trong các tiết học với giáo viên nước ngoài

“Tâm sự” và Kể chuyện giúp tăng khả năng giao tiếp

Đến giai đoạn con học nói từ 2 – 3 tuổi, bố mẹ có thể mô tả các hoạt động của con, từ đó dạy con tập nói những từ đơn giản. Bố mẹ cũng có thể lựa chọn một số sách, truyện nhiều màu sắc, như bộ sách Ehon hay sách vải để cùng con khám phá những từ vựng mới. Khi bé lớn hơn, bố mẹ có thể đọc những mẩu chuyện đơn giản, sau đó khuyến khích con kể lại câu chuyện bằng ngôn ngữ của con, vẽ tranh hay viết lại để mô tả câu chuyện.

4 hoạt động bố mẹ nên áp dụng để giúp con phát triển sớm ở bậc mầm non - 2

Storytelling – kể chuyện là một hoạt động thường xuyên trong mỗi tiết học tại Trường Mầm non KinderWorld

Chơi đóng vai theo chủ đề giúp trẻ tăng khả năng nhận thức

Trò chơi đóng vai – hay “hóa thân” là những trò chơi vô cùng quen thuộc với cả bố mẹ hay các bạn nhỏ. Khi tham gia trò chơi, bố mẹ có thể giúp con có thêm kiến thức bằng cách mô tả nhiều hơn về các hoạt động, ví dụ khi cùng chơi nấu ăn, mẹ sẽ mô tả kĩ về các loại nhiên liệu, cách nấu ăn hay hương vị của mỗi món… Bố mẹ có thể cùng con đóng những vai phức tạp hơn như bác sỹ - bệnh nhân, cô giáo – học sinh… qua đó cung cấp cho con những kiến thức cơ bản về các lĩnh vực này.

Giúp con học nhiều ngoại ngữ cùng lúc

Rất nhiều bố mẹ lo lắng về việc “loạn ngôn ngữ” nếu cho trẻ học tiếng Anh quá sớm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu về sự phát triển của trẻ tại Đại học Havard, trẻ có thể học nhiều hơn một ngôn ngữ ngay từ giai đoạn tập nói (18 tháng), và những đứa trẻ học đa ngôn ngữ thường có sự phát triển về trí não, kỹ năng tốt hơn những bạn chỉ học một ngôn ngữ.

4 hoạt động bố mẹ nên áp dụng để giúp con phát triển sớm ở bậc mầm non - 3

Học sinh tại Trường Mầm non KinderWorld giao tiếp 100% bằng tiếng Anh

Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi lồng ghép việc trò chuyện với con bằng tiếng Anh, cho con xem các đoạn phim, bài hát bằng tiếng Anh, hay lý tưởng nhất là học tập trong môi trường 100% tiếng Anh.

Trường Mầm non Quốc tế KinderWorld áp dụng mô hình giáo dục phương Tây với phương pháp học tập rõ ràng (Explicit Teaching) – học và chơi có chủ đích nhằm phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Môi trường học tập 100% bằng tiếng Anh kích thích trẻ hình thành khả năng đa ngôn ngữ.

Vào 9h30, Thứ Bảy ngày 22/06/2019, Trường Mầm non KinderWorld và Trường Quốc tế Singapore tổ chức “NGÀY HỘI TUYỂN SINH” năm học 2019 – 2020 tại 2D Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 46 Vạn Bảo, quận Ba Đình, Hà Nội với nhiều ưu đãi hấp dẫn: giảm tới 15% học phí, miễn Phí nhập học và Phí Kiểm tra đầu vào (áp dụng có điều kiện).

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 024.6661.7722 hoặc truy cập: www.vanphuc.sis.edu.vn