Uống bia không liên quan đến bệnh tiểu đường

Nói về tuổi đời thì bia xuất hiện cách đây hàng ngàn năm và là một thức uống mà mọi người ở khắp thế giới đều ưa thích cho nên việc uống bia lợi, hại thế nào cho sức khỏe cũng đã được khoa học và thực tế kiểm nghiệm...

  

Uống bia không liên quan đến bệnh tiểu đường


Tìm hiểu lịch sử sản xuất bia mới hay rằng người dân thành Babylone đã sáng chế ra bia từ 8.000 năm trước công nguyên và khoảng 2.000 năm sau thì người Ai Cập cũng biết cách lên men bia chứa trong những bình lớn. Như vậy bia đã trở thành thức uống có cồn xuất hiện từ quá lâu đời.

 

Ngày nay, ngành công nghiệp chế biến bia đã có những bước tiến nhảy vọt về công nghệ để có thể cho ra đời những sản phẩm bia chất lượng tuyệt hảo với những hương vị, hương thơm khác nhau, phù hợp với sở thích của mỗi người. Hàng năm, môt số tạp chí ẩm thực lớn trên thế giới còn tổ chức những cuộc thăm dò, lễ hội để các nhà chuyên môn bình chọn ra các loại bia thơm ngon nhất. Riêng ở Việt Nam, mãi đến năm 1958 chúng ta mới có  mẻ bia và chai bia đầu tiên “ra lò”... Sự kiện này gắn liền với lịch sử phát triển của thương hiệu Bia SAIGON hay của Tổng công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn - SABECO ngày nay. Và nếu tính từ ngày 01/06/1977 đến nay, để hình thành nên tên tuổi Bia SAIGON ngày nay thì Tổng công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn - SABECO cũng chỉ mới có bề dày 35 năm xây dựng, phát triển.. Hiện Bia SAIGON là doanh nghiệp đầu tàu của ngành Bia Việt Nam, mục tiêu và nhiệm vụ của Bia SAIGON trong những năm tiếp theo là rất lớn. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Bia SAIGON đặt mục tiêu tăng trưởng SXCN bình quân 14% - 16%/năm, sản lượng Bia tăng 11% - 13%/năm. Đến nay, Bia SAIGON đã chiếm tới 35% thị trường tiêu dùng Việt Nam, để đạt được điều này, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn cho biết: Bia SAIGON luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật trong quản lý chất lượng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, ISO 14000 và HACCP. Chất lượng của Bia SAIGON đã được khẳng định tuyệt đối bằng hệ thống quản lý chất lượng - an toàn thực phẩm – môi trường do tổ chức quốc tế Bureau Veritas Certification.

Uống bia không liên quan đến bệnh tiểu đường


 

Cũng như nhiều nước trên thế giới, bia được coi là đồ uống thông thường ở Việt Nam và đều được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quản lý nhà nước. Hơn nữa, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ bia lớn. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy uống bia có lợi cho sức khỏe nếu người uống biết kiểm soát bản thân mình. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện thông tin cho rằng uống bia sinh bệnh tiểu đường? Sự thật cho thấy đây là một thông tin không có căn cứ. Bởi bia đã xuất hiện từ lâu đời và chưa có một nghi ngờ nào từ thực tế cho thây uống bia sinh bệnh tiểu đường, hơn nữa bia sản xuất ra càng ngày càng có chất lượng cao hơn. Thêm nữa, các nghiên cứu khoa học hiện đại về quy trình sản xuất bia, thành phần trong bia cũng hoàn toàn bác bỏ thông tin này. Khoa học cũng đã chứng minh có nhiều nguyên nhân sinh bệnh tiểu đường như do gen, môi trường, ăn uống, vận động thể lực, stress. Chế độ ăn uống lành mạnh là dùng thực phẩm ít chất béo, đường và natri. Chọn thức uống không hoặc ít calorie. Thay thế chất carbon hydrate trắng (bánh mì trắng, gạo trắng) bằng ngũ cốc hoặc gạo lứt. Hoàn toàn không có nghi ngờ nào về việc uống bia có thể bị bệnh tiểu đường. Nhưng các bác sỹ cũng khuyến cáo rằng người bị bệnh tiểu đường thích uống bia thì tốt nhất mỗi tuần chỉ uống một chai và chia làm hai lần. Vì đồ uống có cồn có thể làm tổn hại tuyến tụy, khiến lượng insulin thiếu hoặc thừa trong thời gian ngắn, dẫn đến lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

 

Nguồn:SABECO