Tỷ lệ 10/40 và câu chuyện chưa biết của não bộ
Dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng trọng lượng cơ thể, nhưng não là cỗ máy tiêu thụ năng lượng lớn nhất toàn cơ thể. Và thời kì quan trọng nhất để hình thành não bộ hoàn hảo là những năm tháng đầu đời.
Việc chăm sóc con cái vẫn luôn là mối bận tâm lớn của bố mẹ. Thông thường, ở giai đoạn nền tảng đầu đời, sự phát triển về thể chất của con là một trong những quan tâm hàng đầu; tuy nhiên, ít có bố mẹ nào thật sự thấu hiểu sự phát triển của não bộ mới là nền tảng vững chắc nhất cho tương lai của con.
Não “nhỏ” nhưng đòi hỏi cao
Não bộ không nghỉ ngơi
Là cơ quan phức tạp nhất với hàng tỷ tế bào và làm nhiệm vụ liên kết với tất cả các bộ phận trong cơ thể, nên não không bao giờ ngừng nghỉ các hoạt động. Ngay cả khi cơ thể ngủ thì não vẫn phải thức để điều hành các quá trình vô thức như thân nhiệt, nhịp tim, hơi thở… Trong cuốn sách “Có phải bộ não cần nhiều năng lượng trong giấc ngủ. Điều đó có ý nghĩa thế nào”, xuất bản năm 2011, tác giả Haddad G.G đã công bố, khi cơ thể nghỉ ngơi, não vẫn có nhu cầu sử dụng năng lượng để vận hành cơ thể. Và nhu cầu này chỉ thấp hơn 27% so với bình thường. Như vậy, có thể thấy, việc duy trì năng lượng cho não trẻ ngay trong lúc ngủ là yếu tố quan trọng để giúp não trẻ có thể phát triển một cách tối ưu.
Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học mới nhất đã chỉ ra, nhu cầu về năng lượng mà não bộ cần để phát triển tối ưu có những đặc điểm khác với nhu cầu năng lượng cung cấp cho toàn bộ cơ thể. Nói cách khác, phụ huynh có thể cung cấp cho trẻ đủ năng lượng thông qua các loại thực phẩm hàng ngày, nhưng chưa chắc đã cung cấp đúng loại năng lượng não cần.
Cung cấp năng lượng hoàn hảo cho não
Từ lâu, khoa học đã tìm ra, năng lượng mà cơ thể nói chung và bộ não nói riêng hấp thụ nằm dưới dạng đường, được phân giải từ các chất carbohydrate mà cơ thể được cung cấp qua việc ăn uống. Tuy nhiên, không phải carbohydrat nào cũng giống nhau. Loại carbohydrate thông dụng nhất trong thức ăn - đường mía (tên khoa học là sucrose) được gọi là carbonhydrate có chỉ số glycemic (Glycemic index – GI*) cao. Carbohydrate này thường làm lượng đường huyết tăng cao và nhanh, nhưng cũng phân giải nhanh, khiến cơ thể chưa kịp hấp thu hết. Mới nhất, các nghiên cứu đã phát hiện ra những loại carbohydrate phân giải chậm, điển hình là isomaltulose, được ứng dụng trong công nghệ thực phẩm với tên gọi PalatinoseTM.
TS. Ingrid van Heerden đã giải thích về PalatinoseTM trong bài viết “PalatinoseTM: Một loại đường mới” đăng trên Health24. Theo ông, PalatinoseTM là một loại đường đôi có chỉ số năng lượng tương đương các loại đường khác (là 4 kcal/g) nhưng GI thấp và có cấu trúc phân tử khiến nó được hấp thu từ từ. Theo ngôn ngữ dân gian, PalatinoseTM có tác dụng “mưa dầm thấm đất”, cung cấp tối ưu năng lượng cho cơ thể, vừa giảm thiểu tác hại của việc tăng tiết insulin. Đồng thời, các nghiên cứu cũng phát hiện ra, thức ăn chứa PalatinoseTM có khả năng hỗ trợ năng lực ghi nhớ và học hỏi của não trong thời gian dài.