Thứ ba, 08/12/2015 - 09:55

Tình trạng thiếu vi chất đáng báo động ở trẻ em Việt

50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần không đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển não bộ và chiều cao là thông tin mà nhiều mẹ không ngờ đến khi tham dự buổi chia sẻ “Con bạn đã đủ dưỡng chất chưa?” do Dutch Lady tổ chức vào ngày 14-11 vừa qua. Các mẹ cũng không biết rằng những đứa con trông bụ bẫm của mình lại có thể hiện diện trong số trẻ có khẩu phần bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Những con số khiến mẹ giật mình

Buổi chia sẻ “Con bạn đã đủ dưỡng chất chưa?” đã khiến tất cả các mẹ tham gia giật mình trước thông tin có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và sắt… để phát triển não bộ và chiều cao (theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á - SEANUTS - trên 2.872 trẻ từ 0,5 đến 12 tuổi tại cả thành thị và nông thôn Việt Nam).

Tình trạng thiếu vi chất đáng báo động ở trẻ em Việt - 1

 

 

Cụ thể, trong số trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%; 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn thiếu vitamin B1, 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn thiếu vitamin C; hơn 50% trẻ thiếu vitamin D, và nghiêm trọng hơn là có đến 88% trẻ thành thị thiếu sắt, ở nông thôn tỉ lệ này lên đến 94%.

Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng

Bà mẹ trẻ Trần Ngọc Dung đã không khỏi ngỡ ngàng trước những con số của khảo sát SEANUTS: “Rau và trái cây tươi là thực phẩm mà tôi và các mẹ khác thường xuyên chọn cho bữa ăn của con, vậy mà thật khó tin là vẫn có đến hơn 80% bé thiếu vitamin A trong bữa ăn!”. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, vitamin A (vitamin hòa tan trong chất béo) là một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng nhưng các bậc phụ huynh thường ít chú ý. Nhiều bà mẹ không biết ngoài vai trò đối với thị giác, vitamin A còn ảnh hưởng đến thể chất của trẻ.

PGS.TS Lê Bạch Mai “truyền” cho các mẹ những cách để nhận diện các dấu hiệu thiếu vi chất
PGS.TS Lê Bạch Mai “truyền” cho các mẹ những cách để nhận diện các dấu hiệu thiếu vi chất

 

Sự thiếu hụt vitamin D cũng là một vấn đề cần quan tâm vì vitamin D không thể được cung cấp đủ qua thực phẩm. Thiếu vitamin D làm giảm hấp thu canxi, rối loạn quá trình khoáng hóa ở xương, là nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương, chậm mọc răng, chậm biết đi và có thể gây biến dạng lồng ngực, chân hình chữ X, chữ O nếu không được xử trí kịp thời.

“Ngoài việc tắm nắng đúng cách, nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất từ bữa ăn là các thực phẩm được tăng cường vitamin D; sữa tăng cường vitamin D còn làm tăng hấp thu canxi. Ở mỗi độ tuổi, trẻ lại cần những nhóm vi chất riêng biệt cho quá trình tăng trưởng. Vì thế, phụ huynh nên cho trẻ một chế độ dinh dưỡng kết hợp: bên cạnh các bữa ăn được chế biến từ đa dạng thực phẩm trong ngày, trẻ sau 2 tuổi, trong khẩu phần hàng ngày nên có sữa và chế phẩm sữa. Nên sử dụng sữa có tăng cường vi chất để bổ sung đủ và đúng vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị phù hợp với sự phát triển của trẻ.” PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết.

Các mẹ có thể kiểm tra kiến thức về dinh dưỡng cho bé tại đây

Để bổ sung vi chất dinh dưỡng, mẹ cần cho bé uống thêm sữa mỗi ngày
Để bổ sung vi chất dinh dưỡng, mẹ cần cho bé uống thêm sữa mỗi ngày

 

Được nghiên cứu bởi các chuyên gia Hà Lan nhằm cung cấp đúng dinh dưỡng vào đúng giai đoạn, Dutch Lady giúp trẻ bổ sung các dưỡng chất cần thiết để phát triển não bộ và chiều cao. Ngoài ra, với tính cân bằng giữa hàm lượng các vi chất dinh dưỡng và vị ngon phù hợp khẩu vị các bé, Dutch Lady sẽ giúp cơ thể bé hấp thu tốt các vi chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện. Truy cập www.banthancuame.com để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho bé.

Tình trạng thiếu vi chất đáng báo động ở trẻ em Việt - 4

 

Đáng quan tâm
Mới nhất