Thứ ba, 01/12/2009 - 15:13

Synbiotics - Thông điệp từ chuyên gia

Cơ thể thai nhi chưa có vi khuẩn khi còn trong bụng mẹ. Ngay sau khi được sinh ra và tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cơ thể trẻ bắt đầu hình thành hệ vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Hà Nội bắt đầu vào mùa lạnh, là lúc trẻ em dễ nhiễm bệnh nhất. Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh, Trưởng bộ môn tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung ương đã có buổi trao đổi với các bà mẹ về vai trò và ứng dụng vi khuẩn tốt trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ.

Synbiotics - Thông điệp từ chuyên gia - 1

PGS.TS Nguyễn Gia Khánh tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu AIDA tháng 6/2009
 
Xin PGS giải thích về vai trò của vi khuẩn tốt đối với sức khỏe của trẻ?

Cơ thể thai nhi chưa có vi khuẩn khi còn trong bụng mẹ. Ngay sau khi được sinh ra và tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cơ thể trẻ bắt đầu hình thành hệ vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Lúc này, vi khuẩn tốt rất có lợi cho sự khỏe mạnh của đường ruột và quyết định sự phát triển của hệ miễn dịch. Hệ vi khuẩn thay đổi theo chế độ ăn, tình trạng sức khỏe và tuổi bé, vì vậy việc nuôi dưỡng, cung cấp những vi khuẩn tốt cho cơ thể bé là việc hết sức quan trọng.

Trẻ em sẽ dễ mắc bệnh khi hệ miễn dịch yếu, và đây là lúc vi khuẩn tốt chứng minh lợi ích của mình bằng việc kích thích miễn dịch tại ruột, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy cấp, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Vi khuẩn tốt còn có tác dụng làm giảm tần suất mắc viêm ruột hoại tử và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sinh non đồng thời làm giảm các nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ như hen, mề đay, mẩn ngứa, chàm.

Probiotics được biết đến là vi khuẩn tốt có lợi cho cơ thể. Vậy thì thưa PGS, xin ông cho biết Probiotics có thể kết hợp với phân tử nào để tạo ra những phản ứng tốt cho cơ thể?

Các hoạt động hữu ích của Probiotics sẽ được tăng cường khi kết hợp với Prebiotics. Sự kết hợp tuyệt vời này tạo ra hỗn hợp đặc biệt Synbiotics, giúp tăng cường vi khuẩn tốt cho cơ thể, tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn tốt phát triển. Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, Synbiotics đã được sử dụng trong thực phẩm và được chứng minh mang lại những lợi ích cho sức khỏe trẻ em, tăng cường khả năng chống bệnh tật của cơ thể.

Vậy Prebiotics đóng vai trò tích cực cho hoạt động của Probiotics? Prebiotics là gì, thưa PGS?

Prebiotics là các phân tử đường oligosaccharide, có thể nói là thức ăn cho những vi khuẩn có lợi, giúp các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacillus phát triển. Các prebiotics giúp tăng cường hoạt động của probiotics làm cho hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh, tăng cường tính bền vững của hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh qua ruột, giúp trẻ không nôn trớ, đau bụng, táo bón.

Trở lại Synbiotics, dưỡng chất này có phải là sự kết hợp tối ưu giữa Probiotics và Prebiotics?

Có thể kết luận như vậy. Kết quả này đã được khẳng định qua các nghiên cứu khoa học quốc tế. Tại Việt Nam, những nghiên cứu về Synbiotics đã được thực hiện bởi Viện dinh dưỡng quốc gia, Trung tâm Y khoa Đại học VU Hà Lan và Viện nghiên cứu Friesland Campina.

Xin cảm ơn PGS về cuộc trò chuyện thú vị này.

P.V ghi

Friso là nhãn hàng tiên phong trong việc bổ sung Synbiotics trong dòng sản phẩm Friso Gold mới dành cho trẻ dưới 6 tuổi, giúp tăng cường số lượng vi khuẩn tốt, bảo vệ bé ngay từ bên trong, từ đó hạn chế các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa. Lợi ích này của Synbiotics đã được Friso Gold kiểm chứng trên trẻ nhỏ Việt Nam qua công trình nghiên cứu AIDA thực hiện tại Việt Nam vào năm 2008.