Suy thận cần nắm rõ kiến thức cơ bản về dinh dưỡng

Chế độ ăn cho người suy thận là một chế độ ăn nhằm hạn chế tăng urê trong máu và làm chậm bước tiến của quá trình suy thận mạn tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng nhớ rõ được những quy tắc cơ bản đó.

Ăn nhạt yếu tố quan trọng khi điều trị suy thận

 

Suy thận có nhiều cấp độ khác nhau nhưng bắt buộc phải có chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ các chế độ ăn đặc biệt này bệnh sẽ có nguy cơ nặng lên và dẫn đến những biến chứng khác nhau.

 

Tại các cơ sở y tế khi người bệnh đến kiểm tra sức khỏe lời khuyên đầu tiên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hợp lý đó là: Những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2 - 4g muối mỗi ngày. Khi cả hai thận đều bị suy, muối sẽ không được loại bỏ mà ứ lại trong cơ thể gây phù, cao huyết áp, suy tim, ứ nước trong phổi và tổn thương các mạch máu. Vì vậy phải hạn chế muối tối đa để tránh cao huyết áp. Trong bữa ăn hằng ngày, không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp.

 

Bệnh nhân thận nên hạn chế ăn chất đạm vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. Hạn chế dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn tốt nhất nên ăn các món luộc, hấp. Không nên dùng nhiều thức uống lợi tiểu như trà, cà phê vì có nguy cơ làm mệt thận, tạo sỏi thận.

 

Không uống rượu bia, hút thuốc lá và uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Uống nhiều nước là biện pháp hiệu quả để giúp thận lọc chất độc, cặn bã có thể tạo thành sỏi thận ra ngoài tốt hơn.

 

Có rất nhiều yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh thận nhưng cần phải đặc biệt lưu ý những yếu tố như: muối, kali, đạm, photspho và sinh tố. Nắm được các yếu tố này và các sử dụng phù hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp các bệnh nhân suy thận hạn chế được sự tiến triển của bệnh.

 

Lựa chọn thực phẩm bổ sung tăng cường sức khỏe

 

Suy thận cần nắm rõ kiến thức cơ bản về dinh dưỡng

 
Với những bệnh nhân suy thận mạn để có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và trí lực cần phải có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn… để từ đó biết cách lựa chọn và ăn phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện. Chế độ dinh dưỡng thận trọng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và kéo dài thời gian làm việc của thận hơn. V

 

ận động thường xuyên rất cần thiết cho người có bệnh thận mãn tính vì giúp tăng sức khoẻ, nghị lực sống, giảm huyết áp, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cân nặng, giảm nồng độ mỡ máu.

 

Có rất nhiều bệnh nhân hay mệt mỏi và rất khó ăn bởi phải ăn nhạt nên sức khỏe giảm sút nhanh vì thế lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng uống bổ sung để tăng sức đề kháng là rất cần thiết. Ưu điểm khi dùng những sản phẩm bổ sung này sẽ giúp giảm gánh nặng cho thận, tránh các tổn thương ở tim của người bệnh. Cung cấp dưỡng chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin, canxi… giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột.

 

Không chỉ suy thận mà còn rất nhiều bệnh khác, cần phải tuân tủ một chế độ ăn hợp lý, điều này không chỉ giúp quá trình điều trị bệnh nhanh hơn mà còn tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Ăn hạn chế chất đạm sẽ tốt cho sức khỏe bệnh nhân suy thận mạn

Ăn hạn chế chất đạm sẽ tốt cho sức khỏe bệnh nhân suy thận mạn

 

Vận động thường xuyên, uống nhiều nước rất cần thiết cho người có bệnh thận mãn tính.
 

 THỰC PHẨM BỔ SUNG

 

Nepro 1

 

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG GIẢM PROTEIN

 

DÀNH CHO NGƯỜI BỆNH THẬN CÓ URE HUYẾT TĂNG

 

Thành phần trong 1000ml:

- Năng lượng: 1000kcal

- Chất đạm: 23.1g

- Natri 156.2mg

- Kali 121mg

- Vitamin A, C, D, E, B1, B2, B6, B12

Công dụng:

- Giúp bảo đảm năng lượng

- Cung cấp các acid amin, vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

- Giúp hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu và canxi

 

ÍT PROTEIN

GIÚP BẢO ĐẢM NĂNG LƯỢNG

Không nên ăn ô mai