Ô nhiễm nguồn nước: Hãy tự cứu lấy mình!
Nhiều thành phố lớn từ nhiều năm nay đã báo động tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.
Một kết quả giám sát chất lượng nước 8 tháng đầu năm 2016 theo QCVN 02:2009/BYT của Trung tâm Y tế dự phòng chỉ ra nguồn nước ngầm tại thành phố HCM đang cạn kiệt và ô nhiễm đến mức báo động. Không chỉ hàm lượng Amoni, độ pH, Sắt đều vượt mức cho phép mà chỉ tiêu vi sinh cũng cao hơn 4% so với quy chuẩn.
Ô nhiễm nước sinh hoạt và ảnh hưởng đến cả chất lượng nước dùng trong ăn uống từ rác thải, không khí là mầm mống bùng phát nhiều loại dịch bệnh như dịch tả, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…
Không chỉ tại các thành phố lớn, vùng biển và sông hồ cũng đang bị “bức tử” tại các thành phố công nghiệp, du lịch với tình trạng cá chết trắng nổi đầy các mặt sông, hồ và dọc biển miền Trung.
Mặt khác, một yếu tố gây ô nhiễm trực tiếp đến nước sinh hoạt và ăn uống là từ chính những hoạt động sản xuất nông nghiệp. Lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản ồ ạt thiếu quy hoạch gây tồn dư lượng lớn chất hữu cơ độc hại trong đất, nước ngấm sâu vào mạch nước ngầm, ao hồ, sông suối.
Kết quả người dân là chịu thiệt thòi nhất khi hàng ngày, họ đang phải sống trong sợ hãi bởi đa phần nước sinh hoạt và dùng trong ăn uống đều lấy nguồn từ nước ngầm đã bị ô nhiễm.
Đừng báo động – Hãy hành động!
Phải tự cứu lấy mình! Đó là vấn đề cần kíp nhất lúc này. Phải tự trang bị một hệ thống lọc nước gia đình phục vụ nhu cầu sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Hệ thống lọc tổng sinh hoạt cần thiết nếu nguồn nước ô nhiễm vượt mức cho phép và có thể không cần thiết đối với nguồn nước máy. Ngược lại, máy lọc nước gia đình phục vụ ăn uống là vô cùng cần thiết.
Nguồn nước máy chỉ đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế mà không đạt tiêu chuẩn nước uống. Nếu chọn giải pháp là đun lên thì nước ở nhiệt độ cao sẽ bị kết tủa hết canxi và khoáng vi lượng tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì nước đã đun sôi chỉ nên uống hết trong ngày tránh tình trạng tái nhiễm khuẩn nhưng đa phần người Việt lại không chú ý vấn đề này mà thường đun sôi và dùng lưu cữu trong nhiều ngày. Vì vậy, cần thiết phải có máy lọc nước gia đình vừa lọc sạch nước vừa giữ lại canxi và khoáng chất tốt cho sức khỏe.