Nội soi tiêu hóa bằng đường mũi, phát hiện ung thư sớm

Trung tâm tiêu hóa Bệnh viên E (Hà Nội) vừa vận hành thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa bằng đường mũi với hệ thống máy soi FICE do Trường Đại học JICHI Nhật Bản chuyển giao và đào tạo kỹ thuật vận hành thiết bị.

Được biết, Bệnh viện E (Hà Nội) là nơi đầu tiên triển khai kỹ thuật này tại miền Bắc. Trước đây, tất cả các bệnh về dạ dày, tá tràng, ruột….đều thực hiện nội soi qua đường miệng – một kỹ thuật tương đối phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp nội soi qua đường miệng có nhược điểm gây cho bệnh nhân khó chịu và khó khăn khi thực hiện thao tác nội soi. Khắc phục khó chịu này, lần đầu tiên kỹ thuật nội soi qua đường mũi đã được triển khai thành công tại Bệnh viện E. Theo đó, kỹ thuật nội soi mới này không gây khó chịu, buồn nôn, có thể thao tác dễ dàng, bởi trong quá trình nội soi bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện với bác sỹ. Đồng thời, kỹ thuật này có tác dụng tốt nhất cho các bệnh nhân khó có thể nội soi đường miệng, những người bị bệnh tim mạch, co hẹp ống tiêu hóa.
 

Nội soi tiêu hóa bằng đường mũi, phát hiện ung thư sớm

Kỹ thuật nội soi qua đường mũi đơn giản và hiệu quả với hệ thống máy soi FICE do Đại học JICHI Nhật Bản chuyển giao

 

Bằng việc áp dụng kỹ thuật nội soi qua đường mũi này, chưa đầy 5 phút sau khi bệnh nhân được gây tê đường mũi, bác sỹ sẽ cho dây nội soi với kích thước 0,5cm, nhỏ bằng mọt nửa dây soi của máy soi thông thường qua qua mũi, họng và vào thực quản. Bệnh nhân sẽ không bị bất cứ tác động gì như đau hay khó chịu mà vẫn có thể nói chuyện bình thường với bác sỹ sau khi đường ống dẫn đã vào sâu cơ quan tiêu hóa.  Ngoài phát hiện ra các tổn thương bên trong của các bộ phận như thực quản, dạ dày, ruột thì chiếc máy này còn có tác dụng phát hiện ung thư sớm.

Chia sẻ về hiệu quả và tính vượt trội của kỹ thuật trên đồng thời lý giải vệc việc phát hiện sớm ung thư qua hệ thống máy soi FICE của kỹ thuật này, PGS.TS Nguyễn Thúy Vinh – Phó giam đốc Bệnh viện E – Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa cho biết, do việc soi không làm bệnh nhân đau, không gây cảm giác nôn ọe, khó chịu ở bệnh nhân nên bác sỹ có nhiều thời gian quan sát các tổn thương ở chỗ khuất. Hơn nữa, máy soi FICE còn tăng cường độ tương phản màu sắc với diện phổ ánh sáng rộng có thể phát hiện tổn thương kín đáo mà mọi máy soi thông thường có thể bỏ sót. Thêm vào đó, chiếc mày này làm chậm quá trình nội soi, tăng cường quan sát tổn thương nhờ hệ thống phát hiện ung thư sớm.

 

Cận cảnh kỹ thuật nội soi bằng đường mũi cho bệnh nhân

Cận cảnh kỹ thuật nội soi bằng đường mũi cho bệnh nhân

 

Chị Hoàng Thị Khuyên, một bệnh nhân điều trị theo phương pháp này tâm sự, chị đã bị bệnh dà dày 10 năm nay. Từ đó tới nay, chị đã thực hiện hàng chục lần nội soi đường miệng, cảm giác nôn ọe, khó chịu chị không thể quên. Vì vậy, mỗi lần nội soi là mỗi lần khiếp sợ với chị. Tuy nhiên, khác các lần trước, với lần được điều trị bằng kỹ thuật nội soi đường mũi, mọi cảm giác khó chịu trước kia không còn, thậm chí, chị còn có thể thoải mái trò chuyện với bác sỹ trong quá trình khám.

 

Mai Lan