GĐ BV Sản - Nhi Cà Mau:

Năng động, sáng tạo, tâm huyết và tạo dấu ấn trong ngành y

Ngày 12/6, lãnh đạo một số Sở Y tế và Giám đốc các BV khu vực phía Bắc cùng BQL Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý tại BV Sản- Nhi Cà Mau.

Cùng tham dự có TS.BS Trần Thị Giáng Hương- Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế) và BS Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

Trước đó, trong chuyến về thăm và làm việc tại BV Sản - Nhi Cà Mau vào ngày 12/5/2015, PGS.TS Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương khen ngợi những thành tích mà BV Sản - Nhi Cà Mau đã đạt được. Sau chuyến làm việc của Thứ trưởng, một đoàn gồm các lãnh đạo Sở Y tế, Giám đốc các BV khu vực phía Bắc và Ban quản lý Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng vào tham quan và học tập mô hình quản lý của BV Sản- Nhi Cà Mau. TS.BS Trần Thị Giáng Hương- Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cũng đã biểu dương thành tích của BV Sản- Nhi Cà Mau đã đạt được trong 5 năm qua.

Năng động, sáng tạo, tâm huyết và tạo dấu ấn trong ngành y
TS.BS Trần Thị Giáng Hương (người đứng) biểu dương những kết quả mà BV Sản - Nhi Cà Mau đạt được trong 5 năm qua.

Nói về chuyến trao đổi kinh nghiệm về quản lý BV và cải tiến chất lượng, các thành viên trong đoàn cho biết rất ấn tượng và hài lòng với cách điều hành, nhất là lĩnh vực quản lý tài chính của Ban Giám đốc, trong đó “đầu tàu” là Giám đốc BV- BS Đặng Bé Nam. Các đại biểu cho rằng, mô hình quản lý BV của BV Sản- Nhi Cà Mau rất có hiệu quả. Nhiều thành viên trong đoàn là những những Giáo sư, Tiến sĩ phát biểu đánh giá cao cách quản lý và am hiểu về tài chính của BS Đặng Bé Nam là rất tốt, chặt chẽ, khoa học. Sau chuyến thăm và học hỏi kinh nghiệm này, các thành viên trong đoàn cho biết sẽ giới thiệu các đơn vị khác đến tham quan và học tập.

Như trước đó, sau khi thăm BV Sản- Nhi Cà Mau ngày 12/5/2015, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau và Sở Y tế Cà Mau. Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho rằng cần nhân rộng mô hình của BV Sản- Nhi Cà Mau cho toàn tỉnh Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Được biết BV Sản- Nhi Cà Mau được thành lập ngày 1/1/2010 với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu và đây là sự trăn trở rất lớn của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của BV trong những ngày đầu mới thành lập. Bằng sự quyết tâm chính trị, sự nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên của BV, đặc biệt là BS Đặng Bé Nam- Giám đốc BV- đã hạ quyết tâm mỗi người làm việc bằng hai, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Những người “chiến sỹ áo trắng” của BV Sản - Nhi Cà Mau đã lao động quên mình, ngày đêm “chiến đấu” để chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống cho nhân dân.

Sau một thời gian ngắn, BV đã đi vào hoạt động ổn định và ngày càng phát triển với việc xây dựng thành một BV khang trang quy mô 500 giường bệnh. Hiện đời sống cán bộ, nhân viên BV ngày càng được cải thiện, thu nhập phúc lợi hàng tháng được 0,3 lần lương/tháng. Trong 5 năm qua, hàng năm Tết đến, mỗi cán bộ viên chức được thưởng 4 tháng lương và từ 4 đến 5 triệu đồng tiền mặt. Cụ thể, Xuân Ất Mùi năm 2015 vừa qua mỗi cán bộ viên chức được thưởng 4 tháng lương và 5 triệu đồng. Tổng số tiền khen thưởng cho nhân viên trong dịp Tết hàng năm trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, vào các ngày lễ trong năm đều được thưởng với số tiền đáng khích lệ.

Thông tin thêm với các thành viên trong đoàn tham quan, BS Huỳnh Quốc Việt- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết BV Sản - Nhi Cà Mau được chọn là BV vệ tinh của BV Nhi Đồng I và mới đây cũng được chọn là BV vệ tinh của BV Từ Dũ (TPHCM). Hiện tại, BV Sản- Nhi Cà Mau là BV hạng II, quy mô 500 giường bệnh. BV Sản- Nhi Cà Mau là đơn vị đứng đầu của ngành y tế tỉnh Cà Mau liên tục 5 năm liền và được Bộ Y tế khen là BV xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền.

Ngoài ra, thành tích mà tập thể BV Sản- Nhi Cà Mau đã đạt được như nhận cờ thi đua của UBND tỉnh hàng năm, cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và nhiều thành tích tiêu biểu khác…

BS Đặng Bé Nam- GĐ BV Sản - Nhi Cà Mau (người đứng) rất có tâm huyết với ngành y tế Cà Mau.
BS Đặng Bé Nam- GĐ BV Sản - Nhi Cà Mau (người đứng) rất có tâm huyết với ngành y tế Cà Mau.

Với những việc làm thiết thực đối với sự phát triển của BV, riêng BS Đặng Bé Nam vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Thầy thuốc ưu tú, nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Y tế…Đặc biệt, năm 2014, BS Nam đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”. BS Nam còn được Chủ tịch nước tặng cúp và Bằng khen. Tháng 1/2015, BS Đặng Bé Nam được Hội tri thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam bình chọn là nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014. 

                                                                                                            PV