Khô mắt - Căn bệnh của cuộc sống hiện đại

Sự phát triển của công nghệ & thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng không nhỏ đến mắt và gây ra những bệnh lý về mắt, điển hình là bệnh khô mắt.

Bạn có biết tỉ lệ khô mắt tại các quốc gia phát triển đang nhanh chóng tăng lên theo từng năm. Tại Nhật Bản, một trong các cường quốc trên thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh khô mắt là 8% vào năm 1995. Năm 2003, tỷ lệ này tăng lên 22%. Và theo ước tính với tốc độ tăng như thế, khoảng 50% người Nhật mắc bệnh khô mắt vào năm 2014.

Việt Nam đang hòa nhập với thế giới trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả bệnh học và dịch tể học. Bệnh khô mắt cũng không là ngoại lệ. Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng tỷ lệ mắc bệnh khô mắt tại Việt Nam đang gia tăng theo tuổi, đặc thù nghề nghiệp và thói quen sinh hoạt. Theo thống kê, bệnh khô mắt ở độ tuổi 30-60 chiếm 11%, trên 65 tuổi chiếm 15% (*). Tuy nhiên, theo một nghiên cứu về hành vi và thói quen tiêu dùng năm 2014, chỉ 3% (**) người được hỏi biết mình đang bị khô mắt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh
KHÔ MẮT

Nguyên nhân dẫn đến bệnh KHÔ MẮT

Có rất nhiều nguyên nhân gây khô mắt như do quá trình lão hóa, giới tính, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị, làm việc và sinh hoạt trong môi trường máy điều hòa, sử dụng máy vi tính hay các thiết bị di động có màn hình cảm ứng thường xuyên… Thế nhưng phổ biến nhất là sự thay đổi tầm nhìn, do ảnh hưởng của sự phát triển công nghệ hiện đại.

Thử tưởng tượng khi còn bé, 90% tầm nhìn của chúng ta là nhìn vật ở khoảng cách xa. Nhưng những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ đã hoàn toàn làm thay đổi thói quen này. Chúng ta thường nhìn vào máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại … ở khoảng cách gần hơn rất nhiều và trong thời gian rất lâu …Khi quá chăm chú nhìn vào những thiết bị này, ta thường quên chớp mắt hoặc chớp ít hơn thường lệ (chỉ bằng 2/3 số lần so với bình thường). Ngoài ra tư thế ngồi không đúng và ánh sáng của những thiết bị này khiến mắt điều tiết nhiều hơn, dẫn đến chứng khô mắt.

KHÔ MẮT là gì?

Khô mắt – là sự rối loạn của màng phim nước mắt, xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Trong đó, nước mắt, có vai trò bôi trơn và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, đang giảm thiểu về mặt số lượng và chất lượng.

Phim nước mắt là gì?

Phim nước mắt là một màng mỏng gồm 3 lớp, có nhiệm vụ bao phủ và bôi trơn bề mặt nhãn cầu:

- Lớp ngoài cùng là lớp mỡ, có chức năng ngăn ngừa nước mắt bốc hơi và đóng vai trò thiết yếu trong chất lượng của phim nước mắt.

- Lớp giữa là lớp nước trong suốt, đảm bảo cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc, có tính sát trùng nhẹ làm cho giác mạc trơn nhẵn, rửa trôi bụi bẩn.

-Lớp trong cùng là lớp nhầy, có chức năng giữ cho lớp nước trải đều trên bề mặt nhãn cầu, khiến giác mạc luôn được làm ẩm.

Một trong các thành phần trên của phim nước mắt có sự thay đổi sẽ dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Những triệu chứng ban đầu của khô mắt khá quen thuộc như mỏi mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, hoa mắt khi nhìn vào ánh sáng... nên chúng ta thường không chú ý. Nếu khô mắt không được phát hiện & điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến bỏng rát mắt, cộm mắt, mắt mờ hạn chế tầm nhìn và phát triển viêm giác mạc dẫn đến giảm thị lực.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT BẠN BỊ KHÔ MẮT? Hãy đón đọc ở số báo tiếp theo.

Rohto sở hữu nhãn hiệu
chăm sóc mắt OTC lớn nhất thế giới (***)

Rohto sở hữu nhãn hiệu chăm sóc mắt OTC lớn nhất thế giới (***)

(*) Theo suckhoenhi.vn, năm 2014.

(**) Theo kết quả nghiên cứu hành vi và thói quen tiêu dùng về chăm sóc mắt năm 2014 (Trương Đoàn Marketing Group).

(***) Tổ chức Guiness World Record xác nhận theo doanh thu năm 2012 (đạt 312.229.518 USD)

Đang được quan tâm