Kẹo dẻo marshmallow giúp giảm cân?
Dù được xếp vào nhóm các món ăn vặt nhưng kẹo dẻo marshmallow không có trong danh sách khuyến cáo “cẩn trọng khi dùng cho thực đơn giảm cân” của các chuyên gia thể hình và vóc dáng.
Marshmallow là một loại kẹo dẻo xốp, mềm như bông gòn, thường dùng để ăn vặt, trang trí bánh hoặc pha chế nước uống. Nó được làm từ hai thành phần chính là đường mía và gelatin, cùng với nước, sirô ngô, hương liệu vani, đôi khi còn có phẩm màu (an toàn) hoặc trứng (albumin) và đặc biệt là không chứa bất kỳ thành phần chất béo nào.
Về galetin, theo nghiên cứu trên NCBI, nếu bữa sáng có lượng gelatin (thành phần chính của kẹo marshmallow) nhiều hơn 40% so với các loại protein khác sẽ có thể giúp bạn giảm 20% năng lượng vào bữa trưa nhờ ngăn ngừa cảm giác thèm ăn.
Theo báo cáo khác trên trang Livestrong, 7gram gelatin có thể cung cấp:
• gần 6gram protein tinh khiết
• hoàn toàn không có chất béo hay cabohydrat
• 0,02 mg riboflavin và 2,1 mcg folate, thuộc vitamin nhóm B, tương đương 1% của tổng lượng cần và đủ cho cơ thể theo khuyến cáo
• 0,2 mg (15%) đồng, 2,8 mcg (5%) selenium, 14 mg (1%) natri cùng một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, phospho và kali
• 23 calo năng lượng.
Tuy nhiên, gelatin này là một protein không hoàn hảo (chứa 9 trong số 10 acid amin cần thiết cho cơ thể) vì có chứa nhiều acid amin không thiết yếu như glycine và proline (hai acid amin này có thể được cơ thể tổng hợp) nhưng lại thiếu các acid amin thiết yếu như tryptophan. Vì thế, không nên dùng gelatin là nguồn protein duy nhất trong quá trình giảm cân.
Và cần hiểu rõ, để giảm cân hiệu quả, bạn phải đảm bảo nhu cầu protein dựa trên trọng lượng cơ thể, chứ không phải chỉ “nghiêng” về tỷ lệ phần trăm calo. Quan trọng nhất, bạn cũng cần thấy được tầm quan trọng của sự cân bằng. Điều đó có nghĩa là dù protein rất cần thiết để tăng săn cơ, giảm mỡ, nhưng quá trình giảm cân cũng sẽ không hiệu quả hoặc có khi tác dụng ngược, gây hậu quả xấu cho cơ thể nếu trong chế độ ăn của bạn không ăn đủ carbs và chất béo. Carbs và chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng, trao đổi chất cho các cơ quan trong cơ thể của bạn.
Có thể phối hợp để “ăn kèm” marshmallow với các loại thực phẩm khác nhau để tăng hàm lượng protein hoặc một ít chất béo và tinh bột. Ví dụ, bạn có thể kết hợp marshmallow với sữa chua, hay thêm vào smoothie sau các buổi thể dục, kết hợp với bánh pudding nhỏ làm một món tráng miệng cùng với nước ép trái cây, hoặc được nướng trên lửa cùng với bánh quy xốp và chocolate – cách này tương tự bánh choco-pie.