Hơn 30 nghiên cứu đặc sắc báo cáo tại Hội nghị khoa học lần III

(Dân trí) - Hơn 30 bài nghiên cứu trong tổng số 90 công trình nghiên cứu khoa học đã được báo cáo tại Hội nghị khoa học lần thứ III tổ chức tại BV Đại học Y Hà Nội ngày 26/12.

 

Hơn 30 nghiên cứu đặc sắc báo cáo tại Hội nghị khoa học lần III - 1

Tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Lê Quang Cường (ảnh); đại biểu từ các bệnh viện TW và Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh- Bí thư đảng ủy – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

Đây là hội nghị khoa học thường niên được bệnh viện tổ chức 2 năm 1 lần nhằm mục đích tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ các kết quả - công trình, nghiên cứu khoa học và thông tin áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và khám chữa bệnh đáp ứng công tác chăm sóc toàn diện cho cộng đồng và người bệnh.

PGS.TS. Phạm Đức Huấn – Giám đốc bệnh viện, Trưởng ban Tổ chức cho biết Hội nghị năm nay quy tụ 92 công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học là các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên và nhân viên của bệnh viện được Tạp chí Y học Thực hành của Bộ Y tế đăng (số 989 năm 2015), Ban tổ chức lựa chọn 33 bài nghiên cứu đặc sắc chia làm 02 chuyên đề (1) Nội khoa và Cận lâm sàng & (2) Ngoài khoa. Có 02 bài tổng quan về chuyên ngành Tim mạch và Tiêu hóa và trên 30 báo cáo được trình bày trong Hội nghị Khoa học Bệnh viện đợt này.

Trong đó, báo cáo về Cầm máu bằng nội soi ở những trường hợp xuất huyết tiêu hoá của GS.TS Đào Văn Long cho thấy việc ứng dụng nội soi khẩn cấp (dưới 2 tiếng kể từ khi xuất huyết) và nội soi sớm (trong 24 giờ đầu) sẽ giúp giảm xuất huyết tái phát, giảm nhu cầu nằm viện và giảm nhu cầu phẫu thuật. Đặc biệt, ứng dụng phương pháp truyền liên tục tĩnh mạch PPI sau khi nội soi được xem như một bổ trợ hữu hiệu, giúp giảm tái xuất huyết và tử vong ở bệnh nhân có nguy cơ cao.

Hội nghị cũng giới thiệu các kỹ thuật siêu âm tim mới đã được áp dụng như siêu âm tim qua thực quản, siêu âm cản âm, siêu âm tim gắng sức, siêu âm trong buồng tim, siêu âm trong lòng mạch… đã được áp dụng tại các bệnh viện lớn.

Thuý Hồng