Dinh dưỡng bổ sung cho người nhai nuốt kém
“Các con cứ ăn cơm đi, mẹ không muốn ăn đâu, dạo này mẹ ăn không thấy ngon…” tưởng như là chuyện nhỏ nhưng đó là tình trạng chung thường diễn ra ở những gia đình có người lớn tuổi.
Khi bước vào tuổi năm mươi, hệ tiêu hóa của con người bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động. Thị lực giảm, răng yếu, tuyến nước bọt tiết ít khiến người cao tuổi cảm thấy ăn không ngon miệng làm ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của tuổi già.
Sợ ăn vì nhai nuốt kém
Nói đến sợ ăn nhiều người nghĩ ngay đến cảnh trẻ con sợ ăn, lười ăn, luôn tìm cách chống đối khi người lớn cho ăn. Nhưng không phải thế, chuyện sợ ăn cũng xảy ra ở người có tuổi vì tình trạng xáo trộn thức ăn, nuốt và tư thế cơ miệng thường xảy ra ở tuổi này. Các bác cao tuổi thường nói vui với nhau “lục phủ ngũ tạng về hưu” hết cả nên các “cơ quan đoàn thể” tiêu hóa hoạt động ì ạch kém hiệu quả lắm nguyên do hàm răng dễ bị hư hỏng, lung lay nên cơ nhai yếu ảnh hưởng đến việc cắn, nhai nuốt thức ăn khó khăn. Tuyến nước bọt bị teo, thiếu nước bọt nên nuốt khó vì thế ăn không biết ngon, khó cảm nhận được mùi vị. Đó là những yếu tố làm cho người già ăn kém ngon miệng và tiêu hóa hấp thu giảm. Tình trạng không ăn được dẫn đến suy dinh dưỡng, mất nước và bị giảm chất lượng cuộc sống.
TS. Phạm Thúy Hòa, Viện dinh dưỡng, trong chương trình Lắng nghe cơ thể bạn trên Đài truyền hình Hà Nội, đã nói: “Con người được ví như một cỗ máy mà cỗ máy vận hành được thì phải cần nhiên liệu mà nhiên liệu của con người là năng lượng lấy từ thức ăn. Cơ thể luôn luôn có sự thay cũ đổi mới, mỗi một tế bào, một cấu trúc trong cơ thể đều có tuổi đời. Khi đến tuổi đời trong cơ thể chết đi sẽ thay thế tế bào mới và phải có thực phẩm đưa vào”.
Người nhai nuốt kém cần bổ sung dinh dưỡng
Ở những người nhai nuốt kém việc nạp năng lượng sẽ trở nên khó khăn hơn do vậy thực phẩm khi chế biến phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, phải mềm và nhiều nước.
Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành luôn được các bác sĩ khuyên người cao tuổi nên dùng. Vì có nhiều đạm chất nên đậu nành đã được coi như “thịt không xương”.
Đạm này rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì có ít mỡ và cholesterol. Đậu nành có hàm lượng đạm nhiều hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được thì đều có trong đậu nành, dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại.
Có nguồn năng lượng cao vượt trội hơn các loại sữa thông thường, khi cần bổ sung dinh dưỡng do nhai nuốt kém hoặc người mới ốm dậy thì CaloSure là giải pháp dinh dưỡng số 1. Sử dụng nguồn nguyên liệu chính là protein đậu nành thay thế sữa bò, CaloSure đặc biệt phù hợp với những đối tượng không dung nạp được Lactose do đó không gây tiêu chảy. CaloSure được bổ sung FOS có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. FOS có tác dụng điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột (kích thích vi khuẩn có lợi, kìm hãm vi khuẩn có hại), bảo vệ đường tiêu hóa giúp hạ cholesterol máu. Do sử dụng chất béo thực vật, CaloSure không có cholesterol giúp phòng tránh xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch và huyết áp.
Thực phẩm an toàn có giá trị dinh dưỡng cao rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ và cải thiện sức khỏe.
Địa chỉ liên hệ: Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam/VitaDairy
Nhà B9 – Khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 04. 35562389 – 01263112222
Website: http://vitadairy.com.vn/