Đầu năm, đừng quên tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung!

(Dân trí) - Háo hức với nhiều dự định đẹp đẽ cho bản thân và gia đình trong năm mới, đừng quên rằng thế giới đang dành hẳn tháng đầu tiên trong năm để cùng "chiến đấu" đẩy lùi ung thư cổ tử cung (UTCTC) - căn bệnh quái ác đe dọa tính mạng và khả năng làm mẹ của phụ nữ.

Cuộc chiến chống UTCTC trên toàn thế giới!

Trên thế giới, cứ mỗi 2 phút, UTCTC lại cướp đi sinh mạng của 1 người phụ nữ. Vì thế, việc phòng ngừa UTCTC bằng nhiều chương trình hoạt động cụ thể, áp dụng rộng rãi trong cộng đồng từ lâu đã được các nước phát triển thực hiện một cách triệt để. Ở các nước phát triển như Bắc Âu, Úc… việc tiêm ngừa và tầm soát bệnh UTCTC được thực hiện tốt với tỷ lệ 70-80%, nên số ca mắc bệnh và tử vong trên 100.000 phụ nữ rất thấp, chỉ bằng một nửa so với Việt Nam.

Ở các quốc gia này, các bé gái được giáo dục kiến thức sinh sản từ rất sớm và được trang bị kĩ năng cần thiết để phòng ngừa các bệnh tình dục và sinh sản khi tới tuổi dậy thì. Trong các trường đại học, sinh viên được các chuyên viên y tế trong trường tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào về sức khỏe sinh sản. Việc tầm soát UTCTC cũng không xa lạ với nữ giới và được coi là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Đầu năm, đừng quên tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung! - Ảnh 1.

Ung thư cổ tử cung – một trong những loại ung thư hiếm hoi có thể phòng ngừa được bằng vắc xin (Ảnh minh hoạ).

Việc tiêm vắc xin ngừa UTCTC cũngđược đưa vào chương trình y tế cộng đồng tại các nước phát triển. Ở Na Uy, từ 2016 - 2018, nữ giới sinh sau năm 1991 đều được tiêm vắc xin HPV miễn phí để ngăn chặn UTCTC. Tại Úc, bé trai và bé gái dưới 19 tuổi được miễn phí hai liều vắc xin HPV đầu tiên. Chương trình miễn phí vắc xin HPV cũng được Anh áp dụng cho bé gái từ 12 - 18 tuổi.

Đặc biệt, Hiệp hội Phòng ngừa Ung thư Hoa Kỳ - một trong những tổ chức tích cực nhất trong cuộc chiến chống UTCTC còn thực hiện nhiều chương trình như giúp nữ giới được kiểm tra UTCTC, tài trợ cho các nghiên cứu điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Đây cũng chính là tổ chức chọn tháng 1 hằng năm làm tháng tăng cường nhận thức về UTCTC trên toàn thế giới.

Đừng đứng ngoài cuộc!

Tại Việt Nam, theo thống kê, cứ mỗi ngày trôi qua, có 7 phụ nữ qua đời vì UTCTC và 14 ca mắc mới! Thế nhưng, điều đáng tiếc là, tỷ lệ thực hiện tầm soát định kỳ cũng như tiêm vắc xin phòng ngừa UTCTC ở nước ta vẫn còn vô cùng khiêm tốn.

Điều này đã dẫn đến rất nhiều câu chuyện đau lòng, khi các bệnh nhân UTCTC ở giai đoạn muộn, tốn kém tiền của, hao tổn sức khỏe, mất khả năng làm mẹ, thậm chí mất cả tính mạng vì căn bệnh quái ác này. Câu chuyện của chị P.T (31 tuổi) mất khả năng sinh nở khi tuổi đời còn rất trẻ được lan truyền rộng rãi trên cộng đồng mạng những ngày vừa qua đã khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Đầu năm, đừng quên tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung!

Có thể nói, chia sẻ những thôngtin đúng đắn, từ các nguồn tin cậy như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung  Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về căn bệnh này là việc vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, trong tháng 1 - tháng Thế giới Phòng ngừa UTCTC, mỗi người có thể chung tay đẩy lùi căn bệnh này bằng những việc làm vô cùng đơn giản như chia sẻ thông tin về bệnh cho những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình.

Nếu bạn cũng là nữ giới, trong độ tuổi từ 9-26, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, hãy chọn biện pháp phòng bệnh chủ động - tiêm vắc xin ngừa HPV ngay hôm nay! Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vi rút HPV, tiêm vắc xin HPV phòng UTCTC và các bệnh liên quan, vui lòng truy cập https://www.facebook.com/hpvvietnam hoặc website http://www.hpv.vn/vi/