Thứ năm, 15/11/2012 - 08:08

Công nghệ UHT bảo vệ sữa tươi ngon

Trước nhiều tin đồn thất thiệt gần đây về sữa, các chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng, người dân hoàn toàn có thể yên tâm với những mặt hàng sữa chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT.

Lo lắng không đáng có

Lo lắng không đáng có

Sữa từ lâu đã được chứng minh có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nếu xem chi tiết, sữa có hơn 100 thành phần khác nhau, đáng kể là đạm, chất khoáng, vitamin, chất béo, lactose (đường sữa)..., giúp con người tăng cường miễn dịch và hồi phục sức khỏe. Thực tế cho thấy, nơi nào sử dụng nhiều sữa thì tình trạng sức khỏe nơi đó được cải thiện rất tốt.

Tuy nhiên, cùng với nhiều tin đồn thất thiệt gần đây, nhiều gia đình bỗng e ngại không dám mua sữa về dùng, làm ảnh hưởng xấu đến nhu cầu hấp thu dưỡng chất thiết yếu từ sữa.

Vấn đề là làm sao để người tiêu dùng tránh được những lo lắng không đáng có vì tin đồn? Theo tiến sĩ Bozena Malmgren - chuyên gia công nghệ cao cấp tại Thụy Điển (từng đến Việt Nam tham dự hội thảo về công nghệ tiệt trùng UHT), các mặt hàng sữa chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT đều đảm bảo 3 yếu tố: Giữ chất lượng tốt, ổn định, không hư hỏng trong quá trình bảo quản; Không chứa các vi khuẩn và các độc tố gây hại; Không chứa bất cứ vi sinh vật nào có khả năng sinh sôi, phát triển khiến gây hỏng sản phẩm. Chính vì thế người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm.
 
UHT - công nghệ đỉnh cao

UHT - công nghệ đỉnh cao

Thông tin từ tiến sĩ Bozena Malmgren cho thấy, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm ở 136 - 140 độ C trong thời gian ngắn (4 - 6 giây), sau đó làm nguội nhanh ở 25 độ C.

Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc..., đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm sữa nguyên liệu.

Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng. Nhờ vậy giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào - vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Các sản phẩm sữa tiệt trùng UHT nhờ vậy an toàn tuyệt đối và có hạn dùng tới 6 tháng mà không cần dùng chất bảo quản và trữ lạnh.

Trong bối cảnh quan ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các mặt hàng được chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT trong đó có sữa được xem là lựa chọn thông minh, an toàn cho người tiêu dùng.

UHT - công nghệ đỉnh cao

Công nghệ tiệt trùng UHT được đánh giá là phát minh quan trọng nhất trong ngành chế biến thực phẩm của thế kỷ 20. Mỗi năm, hàng trăm tỷ lít sữa tiệt trùng UHT được bán ra trên toàn thế giới, giúp hàng tỷ người tiếp cận với nguồn dinh dưỡng này.

UHT - công nghệ đỉnh cao

Tháng 9/2012 vừa qua, thế giới kỷ niệm 60 năm ngày thiết bị đóng gói tiệt trùng đầu tiên ra đời. Riêng tại Việt Nam, ngành sữa đã ứng dụng rộng rãi công nghệ tiệt trùng UHT từ năm 1994.

UHT - công nghệ đỉnh cao

Đáng quan tâm
Mới nhất