Công nghệ UHT bảo vệ sữa tươi ngon
Trước nhiều tin đồn thất thiệt gần đây về sữa, các chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng, người dân hoàn toàn có thể yên tâm với những mặt hàng sữa chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT.
Sữa từ lâu đã được chứng minh có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nếu xem chi tiết, sữa có hơn 100 thành phần khác nhau, đáng kể là đạm, chất khoáng, vitamin, chất béo, lactose (đường sữa)..., giúp con người tăng cường miễn dịch và hồi phục sức khỏe. Thực tế cho thấy, nơi nào sử dụng nhiều sữa thì tình trạng sức khỏe nơi đó được cải thiện rất tốt.
Tuy nhiên, cùng với nhiều tin đồn thất thiệt gần đây, nhiều gia đình bỗng e ngại không dám mua sữa về dùng, làm ảnh hưởng xấu đến nhu cầu hấp thu dưỡng chất thiết yếu từ sữa.
UHT - công nghệ đỉnh cao
Thông tin từ tiến sĩ Bozena Malmgren cho thấy, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm ở 136 - 140 độ C trong thời gian ngắn (4 - 6 giây), sau đó làm nguội nhanh ở 25 độ C.
Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc..., đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm sữa nguyên liệu.
Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng. Nhờ vậy giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào - vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Các sản phẩm sữa tiệt trùng UHT nhờ vậy an toàn tuyệt đối và có hạn dùng tới 6 tháng mà không cần dùng chất bảo quản và trữ lạnh.