Chữa bướu nhân tuyến giáp bằng phẫu thuật có khỏi không?

Dân trí Bướu nhân tuyến giáp hay còn gọi là bướu cổ, là một bệnh khá phổ biến trong các bệnh lý về tuyến giáp. Các phương pháp điều trị tình trạng này tùy thuộc vào kích thước bướu và bản chất rối loạn tuyến giáp, có thể là thuốc hoặc phẫu thuật. Liệu pháp phẫu thuật thường chỉ được chỉ định khi bướu quá to, chèn ép lên các cơ quan khác. Và phương pháp này không thể chữa khỏi được bệnh bướu nhân tuyến giáp.

Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở vùng cổ trước, có vai trò sản xuất hormone, ảnh hưởng đến hầu hết các quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bướu nhân tuyến giáp là một dạng tổn thương nằm khu trú trong tuyến giáp, có thể là khối dạng dịch lỏng hoặc đặc quánh. Bướu nhân có thể lành tính hoặc cũng có thể là ác tính.

Bướu nhân tuyến giáp là tình trạng phì đại của tuyến giáp
Bướu nhân tuyến giáp là tình trạng phì đại của tuyến giáp

Các triệu chứng thường gặp của bướu nhân tuyến giáp

Bướu nhân tuyến giáp trong hầu hết các trường hợp thường không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, người bệnh chỉ phát hiện ra mình bị bệnh tình cờ thông qua khám sức khỏe định kỳ, khám các bệnh lý khác.

Khi bướu nhân to lên, người bệnh có thể có các triệu chứng như: Vùng cổ to ra bất thường, có xuất hiện bướu thường phát hiện được khi soi gương hoặc người khác nhìn thấy, nuốt khó, thở khó, khản tiếng…

Nếu người bị bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng tuyến giáp thì một số triệu chứng khác có thể là: Lo âu, gầy sút cân, run tay, hồi hộp trống ngực, mất ngủ…

Nếu bạn gặp một vài trong số các triệu chứng trên, kèm theo tiền sử trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp hay nhân tuyến giáp hay chiếu xạ vùng cổ, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời bệnh bướu nhân tuyến giáp.

Khàn tiếng, nuốt khó là triệu chứng của bướu nhân tuyến giáp
Khàn tiếng, nuốt khó là triệu chứng của bướu nhân tuyến giáp

Nguyên nhân gây bướu nhân tuyến giáp là gì?

Một số yếu tố có thể gây ra tuyến giáp phì đại. Trong số đó, phổ biến nhất là:

- Thiếu i-ốt: I-ốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các khu vực ven biển. Ở các nước đang phát triển hay những người sống trong nội địa hoặc ở độ cao thường thiếu i-ốt và có thể phát triển bướu cổ.

- Bệnh Graves: Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch vì nhầm lẫn nên tấn công tuyến giáp, từ đó làm cho tuyến này tăng sản xuất thyroxine dư thừa.

- Bệnh Hashimoto: Bướu cổ cũng có thể là kết quả của suy giáp. Cũng giống như bệnh Graves, Hashimoto cũng là một rối loạn tự miễn. Viêm tuyến giáp Hashimoto làm cho tuyến này giảm sản xuất lượng hormone cần thiết. Chính sự suy giảm lượng hormone này làm cho tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, sau đó làm cho tuyến giáp to ra.

- Bướu cổ đa nhân: Trong bệnh lý này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u cục phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể tuyến này.

- Bướu độc tuyến giáp: Trong trường hợp này, bướu giáp đơn nhân phát triển trong một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nốt này không phải ung thư (thường lành tính) và không dẫn đến ung thư.

- Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với u lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện mở rộng ở một bên của tuyến giáp.

- Mang thai: Hormone mà cơ thể người phụ nữ sản xuất trong khi mang thai - chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp to ra một chút.

- Viêm tuyến giáp: Đây là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

Điều trị bướu nhân tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật có khỏi được không?

Khi nào thì người bệnh mới cần phẫu thuật và liệu phương pháp này có chữa khỏi bệnh bướu nhân tuyến giáp không, có để lại di chứng gì không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Phẫu thuật bướu nhân tuyến giáp được chỉ định khi nào?

Thông thường, với nhân tuyến giáp được xác định là lành tính có thể điều trị hoặc không, đặc biệt là trường hợp kích thước bướu nhân nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh sẽ không cần điều trị, chỉ cần thường xuyên thăm khám theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong một số trường hợp sau thì cần tiến hành phẫu thuật: Bướu giáp đơn thuần đa nhân hoặc đơn nhân sau điều trị nội khoa không hiệu quả; bướu phát triển nhanh, xuất huyết trong lòng bướu; bướu gây chèn ép, gây khó thở cho người bệnh; bệnh nhân lớn tuổi có khản tiếng chưa loại trừ ung thư; bướu thể nhân nhu mô vì có thể gây ung thư hóa; ung thư tuyến giáp…

Phẫu thuật không thể chữa khỏi hẳn bướu nhân tuyến giáp
Phẫu thuật không thể chữa khỏi hẳn bướu nhân tuyến giáp

Phẫu thuật bướu nhân tuyến giáp được thực hiện như thế nào, có hết hoàn toàn bướu không?

Tùy thuộc vào mức độ, loại bướu tuyến giáp như đơn nhân, đa nhân, nhân lớn hay nhỏ, lành tính hay ác tính mà bác sĩ sẽ chỉ định theo mỗi loại phẫu thuật khác nhau:

– Cắt bỏ nửa tuyến giáp (Hemithyroidectomy): Đối với nhân lành hoặc ung thư nhỏ.

– Cắt bỏ hầu hết tuyến giáp (Subtotal Thyroidectomy): Nhằm để lại lượng mô đủ để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cơ thể. Đối với nhân lành tính, bướu nhân độc thường bao gồm cả bệnh Graves hay bệnh u tuyến giáp nốt.

– Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp (Total Thyroidectomy): Đối với ung thư lớn hơn, nhân tuyến giáp nốt hoặc bướu tuyến giáp độc bao gồm cả bệnh Graves.

Việc phẫu thuật không phải lúc nào cũng chữa khỏi được bướu tuyến giáp, mà người bệnh có thể gặp một số rủi ro như tình trạng tái phát bướu trở lại. Mổ bướu chỉ giúp làm giảm triệu chứng do bướu to chèn ép lên các cơ quan khác ở cổ, chứ không chữa được căn nguyên gốc rễ của bệnh. Do đó, bác sĩ thường sẽ cân nhắc kĩ trước khi chỉ định cho người bệnh liệu pháp này.

Những rủi ro người bệnh có thể gặp phải khi mổ bướu nhân tuyến giáp

Khác với rủi ro của các dạng phẫu thuật khác bao gồm cả rủi ro do gây mê toàn thân, nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu; những rủi ro của phẫu thuật tuyến giáp là:

– Khản tiếng: Do chấn thương một dây thần kinh thanh quản, chấn thương này thường hiếm xảy ra và phần lớn chỉ là tạm thời.

– Khó thở: Do chấn thương cả hai dây thần kinh thanh quản, chấn thương này thường hiếm xảy ra và phần lớn cũng chỉ là tạm thời.

– Tụt canxi: Do rối loạn tuyến cận giáp kiểm soát mức canxi trong cơ thể, thường là tạm thời, hiếm khi vĩnh viễn.

Trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp, việc bổ sung các thực phẩm có chứa hải tảo là xu hướng hỗ trợ điều trị mới, an toàn, hiệu quả, giúp tăng cường miễn dịch và sức khỏe của tuyến giáp. Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người mắc bệnh rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow. Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là Hải tảo một loại rong biển có chứa nhiều Iốt và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng kết hợp với Cao Khổ sâm, Cao Bán biên liên, Cao Ba chạc, Cao Neem, magie, Kali iodua. Ích Giáp Vương có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp trong phòng ngừa rối loạn tuyến giáp như cường giáp, Basedow. Hỗ trợ làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Những người mắc các rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có hiệu quả tốt.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171-173 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội. Liên hệ: 024.37756431 – 024.37756433.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Ích Giáp Vương
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!


Phương Thùy

MỚI NHẤT
Hôi miệng gây ra hậu quả nghiêm trọng mà không ai ngờ tới
Hôi miệng gây ra hậu quả nghiêm trọng mà không ai ngờ tới

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, hơi thở hôi hay chứng hôi miệng có ảnh hưởng đến khoảng 25% người dân hiện nay. Chứng hôi miệng khiến cho bất cứ ai gặp phải cũng cảm thấy rất mất tự tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, giao tiếp và tâm lý của người bệnh. Vậy chứng hôi miệng là gì? Hậu quả do chứng hôi miệng gây ra như thế nào? Cách điều trị ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:00

Đồ Mỹ chia sẻ thực đơn ăn dặm cho con chuẩn theo chuyên gia
Đồ Mỹ chia sẻ thực đơn ăn dặm cho con chuẩn theo chuyên gia

(Dân trí) - Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên), việc cha mẹ xây dựng cho con một thực đơn hoàn hảo, đầy đủ dinh dưỡng chính là cách tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:00

Ngành y tế “giành trọn” 3 giải thưởng Kiến tạo
Ngành y tế “giành trọn” 3 giải thưởng Kiến tạo

(Dân trí) - Sáng ngày 24/11/2018, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 đã diễn ra trang trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA, lãnh đạo các Bộ và các cơ quan nhà nước.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:50

Làm gì để mua thực phẩm chức năng thật?
Làm gì để mua thực phẩm chức năng thật?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Sở hữu trí tuệ Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, thực trạng hàng giả hàng nhái và vi phạm sở hữu nhãn hiệu đang tiếp tục gia tăng và ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của Việt Nam. Các mặt hàng tiêu thụ nhiều, có giá trị cao thì thường bị làm giả như: dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư nông nghiệp… Quy mô và tính chất rất nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi…

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:28

Đừng chủ quan với khản tiếng lâu ngày nếu bạn không muốn gặp những biến chứng này!
Đừng chủ quan với khản tiếng lâu ngày nếu bạn không muốn gặp những biến chứng này!

(Dân trí) - Khản tiếng, mất tiếng là tình trạng hay xuất hiện trong các mùa thu, đông. Tuy chỉ là “bệnh vặt”, nhưng có thể gây không ít rắc rối cho người bệnh. Với những người làm nghề nói nhiều, sử dụng tiếng nói làm công cụ lao động thì khản tiếng trở thành “gánh nặng” có thể cướp đi công việc của họ bất cứ lúc nào. Nhưng yên tâm, khi bạn đang gặp trở ngại trong việc tìm kiếm một cách chữa khản tiếng lâu ngày hiệu quả, an toàn, hãy tìm giải pháp qua bài viết này.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:00

Làm sao để bệnh thận do đái tháo đường không chuyển sang suy thận?
Làm sao để bệnh thận do đái tháo đường không chuyển sang suy thận?

(Dân trí) - Bệnh thận đái tháo đường là một biến chứng tiểu đường nguy hiểm, có thể dẫn tới xơ hóa thận, suy thận, chạy thận nếu không được phòng ngừa và điều trị sớm.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:00

U xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung có nguy hiểm không?

(Dân trí) - "U xơ tử cung có nguy hiểm không?" là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, lo lắng, đặc biệt là chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ không may mắc bệnh. Để giải đáp câu hỏi này, trước hết, bạn cần nắm được một số kiến thức cơ bản dưới đây để hiểu hơn về bệnh và có cách chữa trị an toàn, hiệu quả.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Bệnh mạch vành giai đoạn nào cũng nguy hiểm có thể tước đi mạng sống của bạn
Bệnh mạch vành giai đoạn nào cũng nguy hiểm có thể tước đi mạng sống của bạn

(Dân trí) - Bệnh mạch vành nguy hiểm không chỉ vì các cơn đau thắt ngực, đau tim do tắc hẹp động mạch vành mà còn tiềm ẩn nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim, suy tim.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:00

Ù tai, ve kêu trong tai là bệnh gì?
Ù tai, ve kêu trong tai là bệnh gì?

(Dân trí) - Ù tai, ve kêu trong tai là tình trạng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại do chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Ù tai, ve kêu trong tai không được khắc phục sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho tâm lý, sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người mắc.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:00

Cách chăm sóc loét bàn chân tiểu đường nhanh lành, tránh đoạn chi
Cách chăm sóc loét bàn chân tiểu đường nhanh lành, tránh đoạn chi

(Dân trí) - Khi bị loét bàn chân do biến chứng bệnh tiểu đường, nếu biết cách chăm sóc vết loét, chống nhiễm trùng sẽ tránh được hoại tử, đoạn chi gây tàn phế suốt đời.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:00

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não cho người  bị  tăng huyết  áp như thế nào?
Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não cho người bị tăng huyết áp như thế nào?

(Dân trí) - Có rất nhiều người bị cao huyết áp quan tâm với câu hỏi: Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não cho người bị tăng huyết áp như thế nào? Chế độ ăn uống như thế nào là phù hợp nhất cho người bị cao huyết áp và có thể phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não? Câu trả lời có trong bài viết sau.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:00

Biến chứng tiểu đường: Từ ngứa da đến đoạn chi chỉ trong gang tấc
Biến chứng tiểu đường: Từ ngứa da đến đoạn chi chỉ trong gang tấc

(Dân trí) - Biến chứng tiểu đường ở da không chỉ gây khô da, ngứa ngáy khó chịu mà còn khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, loét bàn chân, cắt cụt chi.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu máu cơ tim nên ăn gì để giảm đau thắt ngực, tốt cho tim
Thiếu máu cơ tim nên ăn gì để giảm đau thắt ngực, tốt cho tim

(Dân trí) - Người thiếu máu cơ tim nếu biết cách lựa chọn thực phẩm tốt như những món ăn có tác dụng chống viêm, ít chất béo sẽ góp phần giảm nhẹ bệnh, cải thiện triệu chứng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:00

5 dấu hiệu cảnh báo suy thận nhưng nhiều người hay bỏ qua!
5 dấu hiệu cảnh báo suy thận nhưng nhiều người hay bỏ qua!

(Dân trí) - Nhận biết sớm dấu hiệu suy thận sẽ tạo tiền đề cho việc điều trị đạt hiệu quả và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm. Thận là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể, thực hiện chức năng chính là loại bỏ chất thải, nước dư thừa trong máu.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:32

Bột ngọt - Hiểu đúng và đủ
Bột ngọt - Hiểu đúng và đủ

(Dân trí) - Được phát minh vào năm 1909, bột ngọt (mì chính) là một gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn tại gia đình cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm, với chức năng chính là mang lại vị umami (vị ngọt tương tự như vị của thịt) cho món ăn ngon hơn. Bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên từ những nguồn nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp như mía, sắn (khoai mì)…

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:30

Làm sao để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút?
Làm sao để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút?

(Dân trí) - Gút là tình trạng viêm khớp phổ biến hình thành do sự dư thừa axit uric trong cơ thể. Bệnh gút không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy bệnh gút là gì, nguyên nhân do đâu và điều trị bằng cách nào?

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:54

Tại sao nói: Biến chứng tăng huyết áp gây đột quỵ là không thể xem thường?
Tại sao nói: Biến chứng tăng huyết áp gây đột quỵ là không thể xem thường?

(Dân trí) - Bạn có biết, 80% biến chứng tăng huyết áp gây nên tình trạng đột quỵ. Nhiều người nghĩ rằng, tăng huyết áp không nguy hiểm, chỉ gây nhức đầu, chóng mặt, uống thuốc là khỏi. Khi thấy huyết áp hạ thì nhiều người lại tự ý bỏ thuốc và cũng không đi khám. Đặc biệt, với những người đang có sẵn một số bệnh lý kèm theo (như đái tháo đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch…) thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:00

Trẻ bị tật từ... smartphone?
Trẻ bị tật từ... smartphone?

Bé trai có hiện tượng giật vùng mắt, cơ hàm, phụ huynh nghi ngờ hội chứng TIC nhưng bác sĩ đưa ra nhiều nhóm nguyên nhân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:27

Giải pháp dinh dưỡng nào cho người bệnh?
Giải pháp dinh dưỡng nào cho người bệnh?

(Dân trí) - ​Theo thống kê, tình trạng suy dinh dưỡng ở người bệnh tại nước ta chiếm khoảng 78% trong tổng số ca đang điều trị nội trú. Không chỉ có vậy, đa phần người bệnh đều chỉ tập trung vào sử dụng thuốc điều trị bệnh mà bỏ qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Điều này gây ra tình trạng tái nhập viện do biến chứng bởi cơ thể không đủ dinh dưỡng để hồi phục.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:00

5 bí quyết phòng bệnh hô hấp cho bé trong mùa đông
5 bí quyết phòng bệnh hô hấp cho bé trong mùa đông

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa là lúc trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh. Các mẹ hãy áp dụng ngay 5 bí quyết sau đây để tăng cường sức đề kháng, miễn dịch hô hấp, phòng chống bệnh hô hấp cho bé trong mùa đông này nhé!

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:00

Cấp cứu bệnh nhân có 3 khối u to như quả cam trong trực tràng
Cấp cứu bệnh nhân có 3 khối u to như quả cam trong trực tràng

(Dân trí) - Sau khi các bác sĩ mổ cắt khối u to bằng quả cam thì phát hiện có 2 khối u khác cũng đang tồn tại tại đây.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:36

Hở van tim 3 lá 1/4 không quá nguy hiểm nhưng chớ chủ quan
Hở van tim 3 lá 1/4 không quá nguy hiểm nhưng chớ chủ quan

(Dân trí) - Hở van tim 3 lá 1/4 là mức độ hở nhẹ, chưa có triệu chứng không nguy hiểm, nhưng khi có khó thở, đau ngực, tăng áp phổi hay mắc kèm bệnh tim mạch cần chữa trị.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:00

Đặt stent mạch vành được bao lâu? Cách chăm sóc kéo dài hiệu quả
Đặt stent mạch vành được bao lâu? Cách chăm sóc kéo dài hiệu quả

(Dân trí) - Stent mạch vành đặt được bao lâu phải thay mới sẽ không còn là nỗi lo, khi người bệnh được điều trị tốt, chăm sóc đúng cách ngay sau can thiệp đặt stent tim, hiệu quả sẽ duy trì lâu dài có thể tới 10 - 15 năm.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:00

Hội thảo khoa học: Viêm nhiễm phụ khoa- Thực trạng và giải pháp
Hội thảo khoa học: Viêm nhiễm phụ khoa- Thực trạng và giải pháp

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, có đến 75% phụ nữ mắc viêm nhiễm âm đạo một vài lần trong cuộc đời và khoảng 5% phụ nữ bị tái phát. Việc không quan tâm và chữa trị đúng cách là nguyên nhân lớn nhất tới ung thư cổ tử cung.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:09