Cắt 60cm ruột non, tạo hình bàng quang bị u ác tính

(Dân trí) - Khối u ác tính ở bàng quang khiến người bệnh rơi vào tình trạng đau đớn, tiểu ra máu. Các bác sĩ đã cắt 60cm ruột non, tạo hình bàng quang, giúp người bệnh tiểu tiện bình thường.

Khối u ác tính xâm lấn ở vùng bàng quang của người bệnh
Khối u ác tính xâm lấn ở vùng bàng quang của người bệnh

Ngày 10/3, thông tin từ BS.CKII Nguyễn Ngọc Phương Tâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu một bệnh viện tại TPHCM cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non cho người bệnh bị u ác tính.

Bệnh nhân là ông V.Đ. (51 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau lưng và thường xuyên tiểu ra máu. Qua các kết quả kiểm tra sinh thiết bệnh phẩm, bác sĩ xác định người bệnh bị u ác tính ở bàng quang đã xâm lấn. Để hạn chế tái phát, giảm biến chứng và giúp người bệnh có thể tiểu bình thường sau mổ, người bệnh được chỉ định phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang và tạo hình bàng quang trực vị.

Sau phẫu thuật, tạo hình bàng quang, bệnh nhân đã tiểu tiện như bình thường
Sau phẫu thuật, tạo hình bàng quang, bệnh nhân đã tiểu tiện như bình thường

Suốt 6 giờ tỉ mẫn trong phòng mổ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang, tuyến tiền liệt, túi tinh 2 ống dẫn tinh và 2 phần phụ. Ê kíp đồng thời thực hiện kỹ thuật nạo vét toàn bộ hạch để loại bỏ khối u ác tính. Để thay thế bàng quang bị u ác tính, bác sĩ tiến hành cắt 60cm ruột non, tạo hình bàng quan mới, nối với niệu đạo làm túi chữa nước tiểu. Sau 2 ngày phẫu thuật, người bệnh đã đi tiểu bình thường.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, nên chủ động khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh, chữa trị sớm, hạn chế rủi ro cho sức khỏe, sinh mạng. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về đường tiểu như tiểu khó, tiểu rát, tiểu ra máu... cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM