Căn bệnh đe dọa tính mạng cả gia đình

(Dân trí) - Viêm gan là một trong những vấn nạn sức khỏe của cộng đồng khi là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan, ung thư gan và tử vong.

Viêm gan -sát nhân giấu mặt

Viêm gan là một trong những vấn nạn sức khỏe của cộng đồng khi là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan, ung thư gan và tử vong. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư gan là 24,6 người/100.000 dân và đang có xu hướng dẫn đầu trong các loại bệnh ung thư. Trong đó, viêm gan B là tác nhân chính của ung thư gan, căn bệnh mang đến nhiều hệ lụy sức khỏe cho người bệnh và gánh nặng cho gia đình, cộng đồng và ai cũng có thể là đối tượng của bệnh ung thư gan, với tỉ lệ bệnh nhân nam giới gấp 3 lần nữ giới.

Bệnh viêm gan lây nhiễm qua 3 đường chính: máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đường lây truyền viêm gan B chính ở Việt Nam là từ mẹ sang con với khoảng 10 – 13% phụ nữ có thai mang vi-rút viêm gan B và hầu hết trẻ em bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ.

Trên bản đồ viêm gan, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia có tỉ lệ bệnh nhân nhiễm viêm gan B cao nhất trong Khu vực Châu Á Thái Bình Dương với khoảng 8,6 triệu người nhiễm bệnh. Mức độ nguy hiểm của viêm gan có thể ngang tầm với HIV khi tỉ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua tăng 22% trong khi các bệnh khác như HIV, lao, sốt rét lại giảm đi (theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Có thể phòng ngừa bệnh viêm gan?

Bệnh viêm gan thường kéo dài thầm lặng với những triệu chứng không quá rõ rệt như mệt mỏi, chán ăn, sốt, rối loạn tiêu hóa, vàng da…dẫn đến trường hợp bệnh nhân bị viêm gan kéo dài trước khi dẫn đến xơ gan, ung thư gan mà không hề hay biết. Và cứ trong 10 người nhiễm vi-rút viêm gan B thì 9 người không biết mình mắc bệnh, dễ dẫn đến khả năng truyền bệnh cho người khác. Do đó, thực hiện xét nghiệm để phát hiện sớm nguy cơ nhiễm bệnh là biện pháp cần thiết giúp giảm đáng kể chi phí và rút ngắn thời gian chữa trị.

Với mục tiêu trên, một chương trình cộng đồng mang ý nghĩa lớn đang được tổ chức là sự phối hợp giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Công ty TNHH Roche Việt Nam đem đến 6.500 xét nghiệm chẩn đoán Viêm gan B miễn phí cho người dân tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Phụ nữ trước và trong thai kì cần làm xét nghiệm viêm gan B để có biện pháp giảm thiểu tỷ lệ lây truyền cho con nếu đã bị nhiễm vi-rút
Phụ nữ trước và trong thai kì cần làm xét nghiệm viêm gan B để có biện pháp giảm thiểu tỷ lệ lây truyền cho con nếu đã bị nhiễm vi-rút

“Việc tầm soát, chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm kiểm soát viêm gan B. Roche Diagnostics hân hạnh được phối hợp cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mang đến giải pháp chẩn đoán tiên tiến và toàn diện trong việc kiểm soát bệnh viêm gan B, giúp bác sỹ có được công cụ hỗ trợ hữu ích trong việc thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi tự hào được góp phần cùng cộng đồng giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam, giảm thiểu các chi phí y tế không cần thiết cho cả bệnh nhân và xã hội, góp phần chung tay cùng toàn nước trong trận chiến chống lại căn bệnh này.” ông Rod Ward, Tổng Giám đốc, Công ty Roche Việt Nam chia sẻ.

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan được phát hiện bằng các thiết bị hiện đại là yếu tố quan trọng để bác sĩ phát hiện bệnh và đưa ra định hướng điều trị kịp thời.
Nguy cơ lây nhiễm viêm gan được phát hiện bằng các thiết bị hiện đại là yếu tố quan trọng để bác sĩ phát hiện bệnh và đưa ra định hướng điều trị kịp thời.

Bên cạnh việc tầm soát nguy cơ mắc viêm gan B, người dân nên chủ động bảo vệ gan bằng lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, đồng thời kết hợp cùng chế độ ăn uống điều độ và tập luyện để tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm khác.

“Toàn bộ xét nghiệm của chương trình sẽ được thực hiện một cách tự động trên hệ thống máy tiên tiến của Roche, hàng ngàn người dân sẽ được sàng lọc hiệu quả để phát hiện sớm việc nhiễm viêm gan B, điều này vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Chương trình hành động này cũng sẽ đóng góp vào việc hiện thực hóa Kế hoạch quốc gia phòng chống viêm gan vi-rút 2015 – 2019 của Bộ Y Tế, theo đó đã nêu rõ một trong những hoạt động quan trọng của công tác phòng chống viêm gan vi-rút là truyền thông và gia tăng tầm soát cho người dân.” GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ về động lực cùng Roche đem đến 6.500 xét nghiệm miễn phí cho cộng đồng.

PV

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM