Bò "Vàng" + công nghệ "Vàng" cho ra sữa "Vàng"!

Để có được những hộp Sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100% đạt tiêu chuẩn vàng, Vinamilk đã phải đầu tư rất nhiều cho nguồn sữa nguyên liệu đầu vào cũng như công nghệ chế biến tiên tiến, đặc biệt là công nghệ công nghệ ly tâm tách khuẩn tiên tiến.

Những “cô” bò đạt tiêu chuẩn vàng

Nếu một lần ghé thăm các trang trại bò sữa của Vinamilk, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh những “cô” bò được chăm sóc theo kiểu… nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa với hàng loạt quy định cực kỳ nghiêm ngặt. Ví dụ như trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An.

Trong một khu vực rộng 36 hecta, có đến 30 hecta dành để trồng riêng loại cỏ cao sản phù hợp với bò sữa. Ở đây, toàn bộ chuồng trại đều phải xây dựng theo công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao, như hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt, hệ thống cào phân tự động, hệ thống máng uống tự động; hệ thống quạt làm mát trong chuồng…

Thậm chí, bò sữa được nuôi tại đây còn có cả hệ thống chổi gãi ngứa tự động (8 chổi /1 chuồng) và các ô nằm nghỉ thì được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, đảm bảo cho chân móng của bò luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Bò còn được tắm mỗi ngày 1 lần, được bác sĩ chăm sóc khi có dấu hiệu mệt mỏi và được ra sân thư giãn, rong chơi sau mỗi lần vắt sữa. Có một vị khách trong đoàn tham quan vừa qua đã phải thốt lên: “Bò ở đây còn sướng hơn người nữa!”

Mỗi “nàng” bò sữa nuôi theo tiêu chuẩn vàng này đều được đeo một chip điện tử và kết nối với hệ thống máy tính. Toàn bộ việc chăm sóc, cho ăn, quản lý đều được lập trình một cách khoa học.

Bò "Vàng" + công nghệ "Vàng" cho ra sữa "Vàng"! - 1

Việc tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe như thế chỉ nhằm một mục đích duy nhất: Giúp đàn bò khỏe mạnh, “hạnh phúc”, để cho ra những dòng sữa giàu chất dinh dưỡng. Hiện mỗi “nàng” bò sữa ở trang trại Vinamilk có thể cho từ 22 lít đến 40 lít/ngày. Trước khi vắt sữa, bò cũng được vệ sinh rất kỹ lượng, lau rửa bầu vú, kiểm tra sức khỏe… để đảm bảo tuyệt đối chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.

Sữa bò sau khi được vắt sẽ chảy thẳng vào hệ thống làm lạnh nhanh chóng từ 37 độ C xuống còn 4 độ C qua dây chuyền vắt sữa tự động của hãng Delaval. Từ đây, “sữa nguyên liệu chất lượng vàng” này sẽ nhanh chóng chuyển đển nhà máy.

Công nghệ “vàng”

Từ sữa nguyên liệu chất lượng vàng Vinamilk có thể sản xuất ra 2 loại sữa tươi chất lượng cao: tiệt trùng và thanh trùng.

Nếu như, sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao (tự 140-143oC) trong thời gian 3-4 giây , nên dễ bảo quản, có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường với thời hạn sử dụng khá dài (từ 6 tháng đến 1 năm).

Bò "Vàng" + công nghệ "Vàng" cho ra sữa "Vàng"! - 2

 
Còn sữa tươi thanh trùng được xử lý phức tạp hơn nhưng ở nhiệt độ thấp hơn 75 độ C, trong khoảng 30 giây, sau đó nhanh chóng làm lạnh ở 4 độ C. Nhờ thế, sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk sẽ giữ được hầu hết các vitamin, khoáng chất và trọn vẹn dưỡng chất từ sữa bò tươi nguyên chất. Đặc biệt, trước khi vào công đoạn thanh trùng, sữa nguyên liệu sẽ được đi qua hệ thống Ly tâm tách khuẩn cho phép loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại trước khi xử lý thanh trùng. Đây là điểm đặc biệt nhất trong công nghệ sản xuất Sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100%.

Bò "Vàng" + công nghệ "Vàng" cho ra sữa "Vàng"! - 3

Chỉ mới tung ra thị trường nhưng nhiều khách hàng đã phản hồi rất tích cực. “Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ nên sữa thanh trùng đối với tôi không có gì là xa lạ. Từ khi về Việt Nam làm việc, tôi không tìm thấy được sữa tươi thanh trùng đúng nghĩa”, Chị Julia Nguyễn cho biết: “Từ khi có sản phẩm Sữa tươi thanh trùng 100% của Vinamilk tại các siêu thị , tôi đã dùng thử và thực sự rất hài lòng. Đây đúng là loại Sữa thanh trùng mà tôi mong muốn”.