Thứ hai, 06/03/2017 - 06:56

Bệnh viện tuyến quận đầu tiên cấy được máy tạo nhịp tim

Dân trí

Cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho người bệnh là danh mục kỹ thuật phân hạng đặc biệt nhưng đã được Bệnh viện quận Thủ Đức triển khai thành công. Đây được xem là bước tiến quan trọng, nâng chất lượng điều trị ở bệnh viện tuyến cơ sở.

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho người bệnh
Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho người bệnh

Ngày 5/3 BS Lương Hoàng Liêm, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, Bệnh viện vừa tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cho một trường hợp bị rối loạn nhịp tim chậm.

Trước đó, ngày 2/3, bệnh nhân N.T.C. (sinh năm 1943, ngụ tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức) vào đến khám trong tình trạng chóng mặt, đau ngực. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, đo điện tâm đồ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim chậm 30 lần/phút do hội chứng suy nút xoang, nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp.

Hình ảnh máy tạo nhịp sau khi được đặt thành vào cơ thể bệnh nhân
Hình ảnh máy tạo nhịp sau khi được đặt thành vào cơ thể bệnh nhân

Sau khi được bác sĩ tư vấn, người bệnh nhập viện thực hiện kỹ thuật cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Ê kíp các bác sĩ khoa Hồi sức Tim mạch đã tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân tại phòng thông tim, dưới sự hỗ trợ của máy DSA. Trong thời gian 60 phút, cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi chiếc máy tạo nhịp được đặt thành công vào cơ thể người bệnh. Hiện, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

Được biết ca bệnh trên là lần đầu tiên Bệnh viện quận Thủ Đức thực hiện cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn điều trị các rối loạn nhịp tim chậm cho bệnh nhân. Cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn là thủ thuật phân hạng đặc biệt (theo Thông tư 50 phân loại danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế) đã được bảo hiểm y tế chi trả. Kỹ thuật trên được thực hiện thành công tại tuyến quận đã mở thêm cơ hội điều trị cho người bệnh, nâng chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở.

Vân Sơn