Bảo vệ trẻ sinh mổ trước nguy cơ nhiễm trùng - nhiễm khuẩn
Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ sinh mổ tại các thành phố lớn hàng năm là 40% và có xu hướng tăng nhanh. Các nghiên cứu cho thấy: trẻ sinh mổ thường dễ bị nhiễm một số bệnh do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch không được “khởi động” đúng mức như ở trẻ sinh thường.
Quang cảnh hội thảo
Trẻ sinh mổ và các nguy cơ phải đối mặt
Bú mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ
Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng vi sinh trong đường ruột của trẻ sinh mổ chỉ bằng một nửa so với trẻ sinh thường, trong khi đó, hệ vi sinh này có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân xuất phát từ việc sinh mổ. Trong khi bé sinh thường được truyền các vi khuẩn có ích như Lactobacillus, Bifidobacterium... từ cơ thể mẹ qua đường âm đạo thì bé sinh mổ ít cơ hội tiếp xúc với các vi khuẩn có ích ở âm đạo của mẹ. Điều này phần nào làm hệ vi sinh đường ruột ở bé sinh mổ khác với bé sinh thường. Nếu như ở bé sinh thường, vi khuẩn có lợi đường ruột phát triển vượt trội ngay từ đầu; thì ở bé sinh mổ, các vi khuẩn có lợi chậm khu trú trong ruột hơn. Do vậy, những bé sinh mổ thường có nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng và dị ứng cao hơn những bé sinh thường.
Giải pháp dành cho trẻ sinh mổ
Có thể bổ sung cho bé lượng vi sinh cần thiết qua các loại sữa có chứa probiotic
Để bảo vệ bé sinh mổ tránh được các nguy cơ trên, một trong những giải pháp tốt nhất là thường xuyên cho bé bú sữa mẹ vì theo kết quả của các nghiên cứu lâm sàng gần đây của (2003) và Perez (2007) khẳng định trong sữa mẹ có chứa các vi khuẩn có lợi probiotic.
Trẻ sơ sinh cần 108 cfu vi sinh mỗi ngày, tuy nhiên, thực tế hiện nay có một số lý do khách quan mà trẻ không được bú mẹ thường xuyên và đầy đủ, đặc biệt là các bé sinh mổ, chẳng hạn: khi sinh mổ, mẹ có thể phải dùng nhiều kháng sinh để vết thương nhanh lành ngay sau thời gian sinh bé, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và không tốt cho sức khỏe của bé. Do vậy, có thể bổ sung cho bé lượng vi sinh cần thiết thông qua các loại sữa có chứa Probiotic. Tuy nhiên, không phải tất cả các vi khuẩn có lợi đều là Probiotic, chỉ những chủng được chứng minh lâm sàng về hiệu quả bảo vệ cũng như tính an toàn với sức khỏe của trẻ mới có thể bổ sung vào thực phẩm.
PV