Bài thuốc Đại Tràng Hoàn Bà Giằng: Xuất xứ và biện chứng theo Y học Cổ truyền

Theo các tài liệu y học, bài thuốc xuất xứ từ bài thuốc Y học cổ truyền cổ phương nổi tiếng mang tên là “Kiện tỳ hoàn” chuyên chữa bệnh về tiêu hóa và bệnh đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng

Với các tên gọi khác nhau: Rối loạn chức năng đại tràng, viêm đại tràng co thắt hay viêm đại tràng tiết nhầy, bệnh đại tràng là bệnh rối loạn chức năng phổ biến trong các bệnh lý về đường tiêu hóa. Do biểu hiện lâm sàng đa dạng, phong phú, bệnh viêm đại tràngcòn có tên Hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome). Theo thống kê, nước ngoài có khoảng 18% và Việt nam từ 13 - 18,3% người mắc bệnh. 

Các triệu chứng của bệnh: đau bụng, chướng bụng, rối loạn đại tiện, các biểu hiện ngoài đường tiêu hóa: mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ, tiểu đêm…Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng thường xuyên tái phát, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.  

Y học hiện đại chưa biết rõ về sinh lý bệnh, người ta đưa ra giả thuyết: rối loạn vận động ruột, yếu tố tâm lý, nhiễm khuẩn và viêm...Trên lâm sàng dùng thuốc chữa các triệu chứng: giảm đau chống co thắt, chống táo bón, chống tiêu chảy, chống chướng bụng đầy hơi…nhưng tác dụng còn hạn chế, chưa có thuốc nào tỏ ra là có tác dụng điều trị đặc hiệu, khỏi bệnh.
 
Bệnh đại tràng theo quan điểm Y học cổ truyền

Hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng lâm sàng nổi bật về đường tiêu hóa nằm trong chứng “Phúc thống”, “Tiết tả” của Y học Cổ truyền.  

Nguyên nhân của bệnh:

- Yếu tố tình chí: Giận dữ thương can, ảnh hưởng chức năng sơ tiết gây khí trệ không thông, hoành nghịch phạm tỳ, hoặc dồn xuống đại tràng, khí cơ không thông, bụng chướng, đau bụng đi ngoài xong thì đỡ.

- Ngoại cảm hàn thấp xâm nhập vào tạng tỳ phủ vị, thấp lâu hóa nhiệt, làm ảnh hưởng chức năng thăng giáng, thanh trọc không phân của tỳ vị, gây ra ứ trệ ở trung tiêu mà bụng chướng, đau.    

- Ăn uống không điều độ, lao động mệt mỏi, uống quá nhiều thuốc đắng hàn, tổn thương tỳ vị, lâu ngày mà tỳ hư, tỳ hư sinh thấp, thấp trệ lâu hóa nhiệt.

- Yếu tố di truyền: Khi mang thai người mẹ không được nuôi dưỡng đầy đủ, khi sinh ra cơ thể vốn gầy yếu, lại không được nuôi dưỡng tốt dẫn đến thận, tỳ hư.

Y học cổ truyền chia bệnh thành các thể: Thể hàn thấp, thể thấp nhiệt, thể can khắc tỳ, thể tỳ vị hư, thể tỳ thận dương hư. 

Bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng: Xuất xứ và biện chứng
 
Xuất xứ bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng:

Đại tràng hoàn Bà Giằng là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng (Thanh Hóa) chuyên trị các chứng bệnh về tiêu hóa và đại tràng. Theo các tài liệu y học, bài thuốc xuất xứ từ bài thuốc Y học cổ truyền cổ phương nổi tiếng mang tên là “Kiện tỳ hoàn” chuyên chữa bệnh về tiêu hóa và bệnh đại tràng.  

Công thức bài thuốc:

Đẳng sâm: 6,8mg, Bạch linh: 13,4mg, Bạch truật: 20mg, Cam thảo: 4mg, Trần bì: 13,4mg, Mộc hương: 6,8mg, Sa nhân: 6,8mg, Hoài sơn: 6,8mg, Nhục đậu khấu: 3,4mg, Hoàng liên: 3,4mg, Thần khúc: 6,8mg, Sơn tra: 6,8mg, Mạch nha: 6,8mg,  

Thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng (Thanh Hóa)
 
Cơ chế chữa bệnh tiêu hóa và viêm đại tràng của bài thuốc:

Bệnh tiêu hóa và đại tràng là do công năng tạng phủ bị rối loạn hoặc bị hư tổn, chủ yếu là tạng can, tỳ, thận. Tỳ hư sinh thấp, thấp lâu hóa nhiệt, thấp lâu hại tỳ, càng làm tỳ hư.

Tỳ hư nguồn sinh hóa khí huyết cho cơ thể không đầy đủ để nuôi dưỡng ngũ tạng lục phủ trong đó có thận. Thận hư không ôn dưỡng chức năng vận hóa của tỳ, khí huyết hư, chính khí - sức đề kháng, miễn dịch kém.  

Như vậy gốc của bệnh là do tỳ vị hư, điều trị phải dùng phép bổ, các vị:

- Đảng sâm, Bạch truật, Bạch linh, Cam thảo: Kiện tỳ ích vị.

- Hoài sơn: Bổ trung khí tăng cường công dụng bổ tỳ.

- Mộc hương, Sa nhân, trần bì: Lý khí, hòa vị, tỉnh tỳ, giúp vận hóa cho tỳ vị, thì chứng đầy, đau, đại tiện phân lỏng tự hết.

- Vi hư sinh chứng ăn không tiêu: Thần khúc, Mạch nha, Sơn tra: Tiêu đạo thực trệ.

- Nhục đậu khấu: Ôn trung sáp tràng.

- Hoàng liên (thành phần chính là Becberin): Táo thấp thanh nhiệt (chống viêm phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương).

Diệu kỳ của bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng là “Công bổ kiêm thi”, lấy bổ tỳ vị là chính, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại sự tái phát bệnh. 

Bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng: Liệu pháp hữu hiệu chữa bệnh tiêu hóa và đại tràng

Xuất xứ từ bài “Kiện tỳ hoàn” có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị bệnh tiêu hóa và đại tràng, kết hợp với gần 100 năm kinh nghiệm chữa trị khỏi bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân, bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng của “Cơ sở Sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng” (Thanh Hóa) thật sự là liệu pháp hữu hiệu chữa bệnh tiêu hóa và đại tràng. Thuốc không chỉ có tác dụng làm giảm, làm hết các triệu chứng mà trong nhiều trường hợp chữa khỏi bệnh tận gốc: Bệnh khỏi hoàn toàn, hoặc thuyên giảm rõ rệt.

Thuốc cũng có tác dụng rất tốt với trẻ em tỳ vị hư nhược, ăn ít, thiếu cân suy dinh dưỡng (chứng cam tỳ). 

Bí quyết gia truyền của bài thuốc sự bào chế công phu và kết hợp tài tình của các vị thuốc nam đem lại hiệu quả điều trị cao, an toàn cho người sử dụng. Người kế thừa bài thuốc hiện nay là Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng). Tên tuổi và uy tín chữa bệnh của bà  đã được cả nước biết đến với hai bài thuốc gia truyền nổi tiếng là Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng. 
 

Bài thuốc Đại Tràng Hoàn Bà Giằng: Xuất xứ và biện chứng theo Y học Cổ truyền

Bài thuốc Đại Tràng Hoàn Bà Giằng: Xuất xứ và biện chứng theo Y học Cổ truyền

Hiện nay, bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng đã được phát triển, tổng hợp các vị thuốc thành sản phẩm thuốc đồng nhất, nâng cao hiệu quả chữa bệnh đồng thời thuận tiện cho người bệnh sử dụng. Thuốc được sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn nhà nước về dược phẩm mà vẫn giữ được tính bí truyền và hiệu quả của sản phẩm. Bài thuốc đã được Bộ y tế cấp Giấy phép lưu hành toàn quốc.  

Đại tá – Tiến sỹ Vũ Thị Khánh Vân
 
Nguyên trưởng khoa A19 
 
Bệnh viện YHCT Quân đội
Tag :
MỚI NHẤT
“Các bác sĩ bệnh viện FV (Pháp Việt) đã mang lại tương lai tươi sáng cho con tôi”
“Các bác sĩ bệnh viện FV (Pháp Việt) đã mang lại tương lai tươi sáng cho con tôi”

Đó là câu nói đong đầy hy vọng và cảm xúc vui mừng khôn tả của chị Huỳnh Thị Ngọc Giềng, ngụ tại Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang sau khi đứa con gái út của chị, bé Nguyễn Ngọc Nhi được bác sĩ của Bệnh viện FV (Pháp Việt) cứu chân em khỏi bị tật nguyền.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 09:28

Tăng cường hiểu biết các bệnh lý tim mạch vì sức khỏe phụ nữ
Tăng cường hiểu biết các bệnh lý tim mạch vì sức khỏe phụ nữ

Đã đến lúc phụ nữ nhận ra, chủ động phòng ngừa và được hỗ trợ bảo vệ sức khỏe trước “kẻ hủy diệt tính mạng số 1” của họ – các bệnh lý về tim mạch.

Thứ năm, 04/10/2012 - 11:59

Điều trị đau cột sống cổ và lưng bằng phương pháp Nucleoplasty
Điều trị đau cột sống cổ và lưng bằng phương pháp Nucleoplasty

Theo số liệu thống kê tại Singapore vào năm 2000, một trong số năm người sẽ trải qua cơn đau cột sống cổ hoặc lưng ít nhất 6 tháng. Một trong những nguyên nhân gây đau là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

Thứ năm, 04/10/2012 - 06:30

Chương trình tư vấn Dumex thử thách đầu đời cuối tuần thật vui và bổ ích
Chương trình tư vấn Dumex thử thách đầu đời cuối tuần thật vui và bổ ích

Những buổi tư vấn định kỳ do nhãn hàng Dumex tổ chức đã trở thành điểm đến quen thuộc của các gia đình.

Thứ tư, 03/10/2012 - 08:33

Phương pháp nào hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp?
Phương pháp nào hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp hay viêm xương khớp là dạng viêm khớp thường gặp nhất khiến người bệnh biến dạng chi, đau đớn, cử động, đi lại khó khăn, thậm chí tàn phế. Lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp giảm đi những đau đớn này, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Thứ tư, 03/10/2012 - 07:03

Đừng chủ quan khi trẻ khóc ngất
Đừng chủ quan khi trẻ khóc ngất

Cháu Nguyễn Thu T. (18 tháng tuổi ở Hà Nội) vốn được cả nhà nuông chiều nên hay khóc và hờn dỗi. Gần đây, biểu hiện đó ngày càng tăng mỗi khi không đạt được ý muốn là cháu gào to, giãy đạp, sau đó người mềm nhũn...

Thứ ba, 02/10/2012 - 08:36

Dầu gấc Việt Nam G8 - Cho mẹ và cho con
Dầu gấc Việt Nam G8 - Cho mẹ và cho con

Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc chứa một lượng dầu có nhiều beta-carotene, lycopene, vitamin E và các a-xít béo thiết yếu. Đây chính là thành phần của dầu gấc Việt Nam G8.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:57

Áp xe tụy vì chủ quan
Áp xe tụy vì chủ quan

Vừa qua, anh Nguyễn Văn Vinh (Hà Tĩnh) phải nhập viện vì áp xe tụy.

Thứ hai, 01/10/2012 - 08:35

Các loại thảo dược tốt cho gan và các bệnh về gan
Các loại thảo dược tốt cho gan và các bệnh về gan

Thảo dược hoặc các loại TPCN được chiết xuất từ thảo dược là lựa chọn ưu tiên cho các bệnh về gan, “cực chẳng đã” mới phải nhờ đến thuốc tây vì dùng thuốc tây đồng nghĩa với việc làm men gan tăng cao.

Thứ hai, 01/10/2012 - 08:00

Phòng và điều trị mỡ máu cao
Phòng và điều trị mỡ máu cao

Tỷ lệ cholesterol trong máu cao của người Việt nam là 29,1%. Trong đó tăng nhanh khi bước sang tuổi 35 - 44 là 41,7% và ở người cao tuổi khoảng 63%.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:31

Đột quỵ do tự ý bỏ thuốc huyết áp
Đột quỵ do tự ý bỏ thuốc huyết áp

Bà Ngô Thị N. (Thanh Trì, Hà Nội) bị bệnh tăng huyết áp, được bác sĩ kê đơn uống thuốc hằng ngày, nhưng một thời gian sau bà thấy huyết áp đã hạ và ổn định nên không dùng thuốc nữa.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 09:00

Làm chủ sức khỏe, chiến thắng ung thư
Làm chủ sức khỏe, chiến thắng ung thư

Nếu có ai nghĩ ung thư là tuyệt vọng thì chắc chắn sẽ thay đổi khi chứng kiến hơn 300 bệnh nhân ung thư hào hứng, tự tin tham gia giành cúp ProSure trong chương trình “Vượt qua chán ăn – Chiến thắng ung thư”

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác với tiền đái tháo đường trước khi quá muộn
Cảnh giác với tiền đái tháo đường trước khi quá muộn

Tại Việt Nam, tình hình mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 10:46

Ngày hội Nha khoa bổ ích trong dịp Trung thu 2012
Ngày hội Nha khoa bổ ích trong dịp Trung thu 2012

Chương trình “Cùng Lotte Xylitol chăm sóc răng bé yêu” đã diễn ra trên 20 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội và sẽ kết thúc bằng “Ngày hội Nha khoa 2012” tại triển lãm Vân Hồ (Hà Nội) vào ngày 29-30/9 này.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 07:26

Tìm sự thư giãn và lành mạnh trong thức uống
Tìm sự thư giãn và lành mạnh trong thức uống

Dưới góc nhìn của người trẻ, trà thú vị vì đáp ứng được cả hai tiêu chí cùng một lúc: lành mạnh và thư giãn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 02:32

Sôi nổi tháng sức khỏe răng miệng 2012
Sôi nổi tháng sức khỏe răng miệng 2012

Diễn ra từ ngày 9/9/2012, Tháng Sức Khỏe Răng Miệng 2012 tạo cơ hội để hàng triệu người dân được khám, tư vấn sức khỏe răng miệng miễn phí tại nhiều nơi trên cả nước.

Thứ năm, 27/09/2012 - 11:10

Thuốc bảo vệ thực vật bị loại qua đường tiêu hóa?
Thuốc bảo vệ thực vật bị loại qua đường tiêu hóa?

Hỏi: Xin hỏi, thuốc bảo vệ thực vật khi bị đưa vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ bị tiêu hóa thế nào? Mạnh Khải (Hà Nội).

Thứ năm, 27/09/2012 - 09:56

Tác hại khó lường khi phân ứ đọng lâu trong ruột già
Tác hại khó lường khi phân ứ đọng lâu trong ruột già

Phân là chất thải của con người, nằm trong ruột già, trong phân tích tụ nhiều chất độc hại do cơ thể bài tiết ra. Phân ứ đọng lâu ngày trong ruột già sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:34

Bí quyết chăm sóc da cho trẻ nhỏ
Bí quyết chăm sóc da cho trẻ nhỏ

Tại buổi giao lưu trực tuyến trên diễn đàn Webtretho với sự tư vấn của Bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám bệnh, Nguyên trưởng khoa Lâm Sàng 1 Bệnh viện Da Liễu, TP.HCM, nhiều bật mí thú vị về làn da trẻ nhỏ đã được giải đáp.

Thứ tư, 26/09/2012 - 10:10

Geego Sure đẩy lùi bệnh thoái hóa hoàng điểm mắt ở người cao tuổi
Geego Sure đẩy lùi bệnh thoái hóa hoàng điểm mắt ở người cao tuổi

Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm do tuổi cao.

Thứ tư, 26/09/2012 - 08:17

Cá nhân hóa việc chăm sóc bệnh nhân viêm gan B mạn tính
Cá nhân hóa việc chăm sóc bệnh nhân viêm gan B mạn tính

Theo WHO, Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm virus viêm gan B. Theo thống kê của ISPOR năm 2008, viêm gan B đã tạo ra một gánh nặng tài chính đáng kể cho Việt Nam, ước tính khoảng 4,4 tỉ USD, trong đó chi phí y tế trực tiếp chiếm khoảng 70%.

Thứ tư, 26/09/2012 - 07:31

Thịt bò tái: giúp “sung” hay dễ “ung”?
Thịt bò tái: giúp “sung” hay dễ “ung”?

“Do làm quản lý một ngân hàng nên áp lực tôi đối diện cũng nhiều, nên mấy tháng nay tôi cảm giác sức khoẻ tình dục của mình có kém đi nhiều. Mấy ông bạn thân kêu tôi ăn thịt bò tái nhiều vào sẽ giúp cường dương, ham muốn, sung hơn trong chuyện chăn gối.

Thứ ba, 25/09/2012 - 03:02

Làm sao để khớp lâu mòn?
Làm sao để khớp lâu mòn?

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế tại Đức, lý do khám bệnh của 20% số bệnh nhân ngoại trú là vì đau khớp nào đó. Đáng nói hơn nữa, phí tổn cho việc điều trị các di chứng của bệnh khớp như cứng khớp, biến dạng khớp... tiêu tốn một ngân sách khổng lồ...

Thứ ba, 25/09/2012 - 07:01

Đảo lộn cuộc sống vì mất ngủ kéo dài
Đảo lộn cuộc sống vì mất ngủ kéo dài

"Tắt đèn tối om, nằm lẩm nhẩm đến con số hàng nghìn tôi vẫn không ngủ được. Có lúc mệt rũ, tôi chỉ thiếp đi độ 2-3 tiếng rồi lại tỉnh dậy với trạng thái uể oải", chị Tâm (Hà Nội) tâm sự về chứng mất ngủ thời gian qua.

Thứ hai, 24/09/2012 - 03:05