Đắk Lắk:

Bác sĩ cấp cứu, hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ bị gan nhiễm mỡ

Dân trí Ngay sau khi tiếp nhận sản phụ 26 tuổi bị bệnh gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ với các triệu chứng rối loạn đông máu, nhiều bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) đã được huy động để hiến máu kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ.

Sáng 17/1, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng - Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh- cho biết – sản phụ Nguyễn Thị Hoài (SN 1992, ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) sau 7 ngày được cấp cứu, chữa trị tích cực đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi, điều trị thêm để hồi phục các tổn thương.


Sản phụ Hoài đã qua cơn nguy kịch

Sản phụ Hoài đã qua cơn nguy kịch

Theo bác sĩ Hùng, vào chiều ngày 11/1, người nhà đã đưa sản phụ Hoài vào bệnh viện cấp cứu khi đang mang thai tuần thứ 36 với tình trạng mệt mỏi, chướng bụng, vàng da, vàng mắt. Qua thăm khám, xác định sản phụ Hoài bị bệnh gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ với các triệu chứng rối loạn đông máu, tăng men gan gấp 4 lần rất nguy hiểm.

Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp, kích thích sinh con nên sau vài giờ, sản phụ đã sinh 1 bé trai nặng 2,9kg. Tuy nhiên, dù đã được thực hiện các biện pháp ngăn ngừa chứng rối loạn đông máu, nhưng sau khi sinh sản phụ chảy máu rất nhiều.

“Nhiều bác sĩ đã hiến tặng sản phụ 4 đơn vị máu và phía bệnh viện truyền liên tục thêm 13 đơn vị máu (4,25 lít) để cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Hùng cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hùng, bệnh gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Phải thực hiện việc đưa thai nhi ra càng sớm càng tốt để giảm tỉ lệ tử vong của thai phụ và gia đình cần đưa bênh nhân đến bệnh viện sớm mới có thể cứu chữa kịp thời.

Thúy Diễm