Đắk Nông:

4 nhân viên y tế hiến máu cứu bệnh nhân không có thân nhân đi cùng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng dứt mạch máu vùng phổi, vết đâm thấu ngực, người đàn ông mang nhóm máu hiếm may mắn thoát khỏi cái chết nhờ máu của các nhân viên y tế.

Chiều 17/7, bà Chu Thị Kim Hồng, PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa khen thưởng “nóng” cho 4 nhân viên y tế của bệnh viện vì đã tình nguyện hiến máu, cứu sống bệnh nhân Mai văn Thiều (SN 1978, trú tại Quỳnh Phụ, Thái Bình).


Trong lúc phẫu thuật, nam bệnh nhân mang nhóm máu hiếm đã nhận được máu của các nhân viên y tế

Trong lúc phẫu thuật, nam bệnh nhân mang nhóm máu hiếm đã nhận được máu của các nhân viên y tế

Theo đó, khoảng 3h30 ngày 10/7/2017, bệnh nhân Thiều được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng choáng, huyết áp tụt với vết thương thấu ngực. Bệnh nhân đã được các bác sỹ nhanh chóng xử lý và tiến hành dẫn lưu màng phổi tối thiểu, cải thiện tình trạng huyết áp tụt và bệnh nhân đã dần ổn định

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân lại xuất huyết ồ ạt. Trước tình hình trên, các y, bác sỹ của BVĐK tỉnh đã tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực để nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhân, xử lý tình trạng xuất huyết. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được tiếp 4 đơn vị máu thuộc nhóm máu AB (nhóm máu hiếm) nhưng vẫn chưa ổn định, trong khi nguồn máu tại bệnh viện không đủ nên ngân hàng máu sống của BVĐK tỉnh đã được huy động.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân Thiều đang làm thuê tại Đắk Nông, không có người thân đi theo nên ngay lập tức, bác sĩ Ja Duyêl (khoa nhiễm); bác sĩ Hà Văn Tuất (khoa HSCC); điều dưỡng Nguyễn Thị Dung (khoa Nội) và điều dưỡng Nguyễn Xuân Hạnh (khoa Nhiễm) đã tình nguyện hiến đủ số đơn vị máu mà bệnh nhân này cần, giúp bệnh nhân ổn định tình hình, qua cơn nguy kịch

Được biết, sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của nam bệnh nhân đã tạm ổn nên được chuyển tiếp xuống Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Dương Phong