Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc chẳng thể nào hiểu nổi người yêu, vợ/chồng minh đang nghĩ gì mặc dù hai người đã ở bên nhau một thời gian dài? Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khó hiểu giữa hai người khác giới?

Đó là lý do vì sao chúng ta vẫn thường nói “đàn ông đến từ sao hỏa, phụ nữ đến từ sao kim” là vì vậy. Còn khoa học hiện đại ngày nay đã tìm thấy có sự khác biệt về cấu trúc não bộ giữa đàn ông và phụ nữ.

Theo các nhà khoa học, đàn ông và phụ nữ có sự khác biệt về cấu trúc bộ não như sau:

1. Sự khác biệt về kích thước não bộ

Có một sự thật thú vị rằng thể tích não của mỗi con người là không hề giống nhau, và càng có sự khác nhau rõ rệt về kích thước não bộ giữa hai giới tính. Theo đó, thể tích não bộ nam giới thường lớn hơn nữ giới 11 – 12%. Điều này không quá khó hiểu khi nhìn từ góc độ phát triển cơ xương- khớp trong quá trình phát triển của hai giới. Nam giới thường có hệ xương phát triển lớn hơn phụ nữ, cùng với đó là sự phát triển xương sọ nên thể tích hộp sọ ở giới tính này dĩ nhiên có chút lớn hơn.

Nhiều người lầm tưởng rằng sự khác nhau về kích thước não bộ sẽ khiến nam giới phát triển thần kinh và thông minh hơn phụ nữ. Do đó mà một thời gian dài, chị em phụ nữ dường như không được tôn trọng và có tiếng nói trong xã hội. Về mặt này cần đính chính lại, kích thước não bộ không khiến đàn ông thông minh hơn phụ nữ đâu nhé!

2. Trong bào thai, nữ giới phát triển thần kinh hơn nam giới

Các nghiên cứu về quá trình hình thành và phát triển bào thai đã cho thấy một cách rõ ràng về sự hình thành và tốc độ phát triển ở các cơ quan trọng điểm. Theo đó, cơ quan thần kinh của bé gái sẽ phát triển nhanh hơn hẳn ở các bé trai. Để giải thích về hiện tượng này, các bác sĩ đưa ra giả thuyết rằng trong quá trình hình thành giới tính, các bé trai sản sinh một lượng lớn hormone Testosterone (hormone giới nam), loại hormone này ngoài có chức năng định hình giới tính và sự phát triển cơ quan sinh dục, còn khiến não bộ bé nam phát triển chậm hơn 10 lần so với thai nhi nữ cùng tháng tuổi.

Có lẽ do sự hình thành não bộ trong bào thai là tiền thân cho sự vô tâm của các chàng trước chị em chăng? Bởi chàng chậm nghe, chậm hiểu nên dẫn đến chậm cảm thông, nhiều lần khiến các chị em phụ nữ phát điên lên vì sự vô tâm của chàng, mà thực chất chỉ là do thói quen…suy nghĩ chậm từ trong bào thai mà thôi.

3. Cơ quan điều hòa cảm nhận đau đớn

Khi có kích thích gây đau tác dụng lên cơ thể, con người sẽ tự tiết ra một loạt các hormone để trung hòa cơn đau như Oxitocine, Endophine, Adrenaline, và cả nam giới lẫn nữ giới đều có khả năng này. Tuy nhiên có đôi chút khác biệt trong cơ chế giảm đau giữa hai giới.

Ở đàn ông, cơ quan chịu trách nhiệm tiết “thuốc giảm đau” cho cơ thể là hạch hạnh nhân phải, trong khi ở phụ nữ là hạch hạnh nhân trái. Thật khó lý giải cho sư khác nhau này, tuy nhiên các nhà khoa học có thể khẳng định, với cùng một cường độ kích thích, phụ nữ sẽ nhạy cảm và cảm thấy đau hơn đàn ông, và để đạt hiệu quả giảm đau tương tự, lượng hormone được tiết ra ở các chị em phụ nữ phải lớn hơn nam giới rất nhiều. Cũng chính bởi sự nhạy cảm trong các cảm nhận đau mà phụ nữ được xem là giới nhạy cảm, dễ xúc động, dễ tổn thương, đồng thời cũng là những người biết cách an ủi, làm dịu nỗi đau của con người hơn hẳn phái mạnh.

4. Cơ chế vận hành cảm xúc

Chịu trách nhiệm cảm nhận, nhận biết và điều hòa cảm xúc trong cơ thể chính là hệ thống limbic (Limbic System). Theo nhà thần kinh học Antonio Damasio thì “Hạnh phúc là trạng thái tinh thần được kích hoạt bởi hệ thống limbic”, đủ để cho ta thấy vai trò của hệ thống limbic quan trọng như thế nào trong cơ chế vận hành cảm xúc của con người.

Và đây chính là nguyên nhân giải thích cho sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ về tính cách và cảm nhận. Bởi ở phụ nữ, hệ thống limbic phát triển hơn hẳn đấng mày râu. Vì vậy mà các cô nàng thường có khả năng vượt trội trong việc biểu lộ cảm xúc bản thân cũng như nhìn nhận, đánh giá cảm xúc của đối phương. Đó cũng là lý do phụ nữ thích hợp với công việc chăm sóc, nuôi dạy con cái hơn đàn ông.

Tuy nhiên, việc sở hữu hệ thống limbic lớn hơn lại khiến các chị em dễ rơi vào trạng thái trầm cảm hơn hẳn phái mạnh bởi sự nhạy cảm trong cảm nhận khiến họ rơi vào hố sâu cảm xúc khó thoát ra hơn, đặc biệt là với các chị em sau sinh hoặc đang có thai, sự bất thường về hệ thống nội tiết cộng với cơ quan cảm xúc nhạy cảm khiến phụ nữ rất dễ rơi vào trầm cảm nếu không có các tác động tích cực.

5. Tư duy logic và ngôn ngữ

Các nghiên cứu thần kinh học cũng đã phát hiện ra các tiểu khu chịu trách nhiệm chi phối khả năng tư duy và học tập ở con người, đây là đặc điểm tiến hóa đặc trưng khiến loài người trở thành động vật bậc cao duy nhất trên hành tinh này.

Theo đó, tiểu khu chịu trách nhiệm cho khả năng tư duy logic có tên gọi là IPL (inferior-parietal lobule), còn tiểu khu chi phối khả năng ngôn ngữ mang tên Broca’s và Wernicke’s. Và ở nam giới, tiểu khu IPL phát triển trội hơn hẳn nữ giới, ngược lại ở phái nữ, các khu vực Broca’s và Wernicke’s lại hoàn thiện hơn các quý ông.

Chính vì vậy mà đàn ông thường thích hợp với những công việc mang tính chất logic, tính toán hơn là phụ nữ, còn chị em lại nhạy cảm với tư duy ngôn ngữ và luôn là những nhà ngoại giao tài ba, phải không nào? Tuy nhiên nghiên cứu trên đây chỉ mang tính chất tương đối và không đúng với tất cả mọi người. Bởi luôn tồn tại những chàng trai tâm lý giỏi ăn nói, cùng những nhà lãnh đạo tài ba là phụ nữ đấy thôi?

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
U30 đã có... cháu ngoại
U30 đã có... cháu ngoại

Hờ Y Xùa tâm sự: “Em cũng muốn đi học để biết con chữ nhưng không ai giữ con cho cả. Bây giờ đã làm bà ngoại rồi mà em vẫn chưa biết đến con chữ như thế nào, nghe người ta nói cũng không hiểu, nếu có lớp dạy xóa mù chữ em cũng muốn được đi học”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:10

3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già
3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già

Theo các chuyên gia, khi một người phụ nữ sở hữu được 3 phẩm chất này thì họ luôn là người hấp dẫn đàn ông, ngay cả khi đã về già.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:55

Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà
Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà

Ý tưởng ngông cuồng đó không phải của “những người thích đùa” mà ngày nay đã trở thành hiện thực ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:16

Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”
Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông trưởng thành trong xã hội hiện đại. Tôi không cổ hủ, cũng không gia trưởng, nhưng nếu một cô gái yêu tôi, muốn lấy tôi nhưng lại bày tỏ rõ ràng quan điểm không muốn sống chung với bố mẹ tôi, ít nhiều gì cũng sẽ làm tôi suy nghĩ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:30

Cãi nhau với chồng
Cãi nhau với chồng

(Dân trí) - "... Một người phụ nữ có thể khiến chồng nghe thấy, nhìn thấy chính anh ta trước nhất vẫn phải là người phụ nữ đứng ngoài cuộc với hơn thua..."

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:28

Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”
Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”

(Dân trí) - "... Mẹ anh có hỏi sau này cưới xong tôi thích ở tầng 2 hay tầng 3. Lúc đó tôi khá hoảng hốt nên buột miệng hỏi “Nhà mình có một căn hộ nữa mà, sau khi cưới hai bác cho bọn con ở riêng đi, ở chung làm gì cho phức tạp ạ?”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:54

Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng
Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng

Anh nói, không còn tình cảm nữa thì phải trả hết những gì đã nhận. Những món đồ đó tôi nhận dùng đã cũ. Bây giờ, anh nói phải trả đồ mới.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:14

7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe
7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe

(Dân trí) - 1. Dạy con ý thức vệ sinh răng miệng từ sớm: Nên bắt đầu rèn cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi con chưa thể cầm được bàn chải, cha mẹ vẫn có thể dùng gạc lưỡi làm sạch khoang miệng cho con sau bữa ăn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:02

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?
Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?

(Dân trí) - Các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad đang biến những trải nghiệm thực tế dần trở nên kém hấp dẫn trong mắt con trẻ. Điều này khiến bố mẹ không khỏi giật mình lo lắng khi bị bé cho "ra rìa”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi
Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi

Thảng hoặc, em hay hỏi anh: Điều gì làm nên hạnh phúc cho hôn nhân của mình? Chúng ta có một vạn tám ngàn câu trả lời cho câu hỏi đó.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:37

Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ
Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ

(Dân trí) - Tình yêu vốn là thứ không thể gượng ép. Dùng axit huỷ hoại người mình yêu, người từng má ấp vai kề, chia sẻ mọi buồn vui chỉ vì đã đến lúc con tim không còn hòa hợp là sự níu kéo, trả đũa của kẻ đê hèn, ích kỷ, là hành vi của ác quỷ chứ không phải con người.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:36

Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng
Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng

Có đêm, Mai bừng tỉnh thấy mình đang đứng trong bếp, bế đứa bé trên tay, một tay khác cầm con dao làm bếp. Cô hoảng sợ quăng con dao xuống, không biết tại sao mình lại ở đây và đang định làm gì. Mai cứ day dứt mãi, nếu mình không kịp bừng tỉnh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?
Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?

Đa số các cuộc tình một đêm thường đến bất ngờ ngoài chủ định của chúng ta do có một cơ hội hay hoàn cảnh nào đó. Bạn tự nhủ "việc này là sai", nhưng khi tiếng sét ái tình làm cho choáng váng, bạn không làm chủ được cảm xúc của mình và lao vào nhau như chưa bao giờ cuồng nhiệt đến thế. Sau đó, bạn nhận ra, đó chỉ là cuộc tình một đêm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:56

Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này
Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này

Theo các chuyên gia tâm lý, khi nhỏ mọi đứa trẻ vốn rất thích làm việc nhà nhưng lúc lớn thì ngược lại. Đây là một điều tự nhiên hay do quá trình giáo dục con cái? Liệu các bậc cha mẹ mắc sai lầm gì trong việc dạy con làm việc nhà?

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:40

Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ
Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ

(Dân trí) - "... Và cuối cùng khi căn nhà xây xong, thì anh cũng cưới vợ, như mong ước của anh và mẹ anh. Chỉ có tôi không phải cô dâu của họ..."

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:16

Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng
Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng

Tôi với chồng quen biết nhau qua lời giới thiệu của một người họ hàng. Đến nay, chúng tôi đã cưới nhau được hơn 3 tháng. Chồng tôi cao to, đẹp trai, có công việc tốt, sinh trưởng trong một gia đình giàu có.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:51

Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền
Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền

Biết không thể giấu được nữa, Hằng đành nức nở thú nhận đó là con chung của em và người tình cũ ở quê. Do thời gian xa chồng về chăm sóc mẹ ốm, em gặp lại người yêu xưa vừa chia tay vợ, nên cả hai không kiềm chế được…

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:40

"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"
"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"

(Dân trí) - "13 triệu, nói to thì cũng to, nhưng nếu nghĩ là nhỏ thì vẫn rất nhỏ. Số tiền ấy thật sự mà nói, không đáng là gì so với tổn thương trong trái tim của bạn..."

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:51

Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con
Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con

Huệ là một cô gái xinh đẹp và và có lối sống phóng khoáng. Lúc nào cô cũng tự tin vào bề ngoài của mình. Tư tưởng hiện đại, lại có thu nhập tốt, nhiều tài năng nên Huệ luôn nghĩ rằng mình đáng giá với một đại gia giàu có đẹp trai. Nhưng bao nhiêu người đến rồi đi, vẫn không có ai ở lại được bên Huệ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:51

Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!
Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!

Bé Gấu, bé Bình An hay con gái thứ 2 của BS Nguyễn Thị Hạnh... chào đời bằng tình yêu của những người mẹ ung thư giai đoạn cuối. Nhưng họ đã bất chấp điều xấu nhất để được sinh con!

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:44

Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con
Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con

(Dân trí) - Hành trình “xin một vé về tuổi thơ” có vẻ không phải lúc nào cũng đầy mộng mơ như chúng ta tưởng tượng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:32

4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng
4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng

(Dân trí) - Không dễ dàng, nhưng chìa khoá của vấn đề nằm ở việc nghĩ xa, nhiều cảm thông và ngậm miệng đúng lúc khi thoả thuận đã đạt được. Quan trọng hơn cả, chỉ bước vào cuộc tranh cãi khi bạn hiểu rõ mục đích cuối cùng của hai người là gì.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:34

Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường
Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường

Yêu nhau là cùng nhau yêu, cùng nhau đi, cùng nhau đến một điểm đích. Không phải là một đám cưới mà là đến cuối cuộc tình. Tình yêu là một hành trình. Đến khi một trong hai buông tay nhau ra. Đám cưới chỉ là một cột mốc mà đương nhiên, hành trình của tình yêu mong vượt qua cột mốc đó.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:14

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?
Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy một cách đơn giản nhất mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Sự khác biệt chỉ là họ đã bền bỉ theo đuổi mục tiêu giáo dục đã đề ra.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:02

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...