Vào bếp ngày giãn cách: Tự làm quẩy nóng "cân" hết bún, mỳ, cháo, phở...

(Dân trí) - Món quẩy nóng đơn giản dễ làm, có thể thực hiện tại nhà được gửi đến góc "Vào bếp ngày giãn cách" bởi bạn Martina Đỗ, một bà mẹ 3 con năng động và xinh đẹp hiện đang sinh sống và làm việc tại Úc.

Khá bận rộn với công việc kinh doanh nhưng Martina Đỗ vẫn dành thời gian cho bếp núc và có "nghề tay trái" là một bếp nhỏ chuyên phục vụ món ăn đậm bản sắc Việt Nam cho bà con kiều bào tại Sydney, Úc.

Những ngày giãn cách, dù không thể ra đường để thỏa mãn thú vui ẩm thực với những món ăn quen thuộc như bún, phở, mỳ, cháo, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm tại nhà, thêm đĩa quẩy nóng công thức "trứ danh" sẽ giúp cho bữa ăn trở nên tròn vị.

Vào bếp ngày giãn cách: Tự làm quẩy nóng cân hết bún, mỳ, cháo, phở... - 1

Công thức làm quẩy:

Nguyên liệu:

200g bột mỳ (plain flour)

1 quả trứng

2g muối

5g bột baking (baking powder)

2g men (yeast)

10g dầu ăn

125 - 140 ml nước tùy loại bột (bột của mình mua thì dùng đến 140 ml nước)

Cách làm:

Bước 1:

Dùng spatula trộn đều hỗn hợp khô cùng trứng trong một cái âu, rồi cho nước vào từ từ - thành 1 khối hơi ươn ướt (đừng để bị khô nhé nếu không lát nữa bột sẽ không nở). Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại. Lấy 1 cái đĩa đậy lên, ủ 20 phút.

Bước 2:

Sau 20 phút bột vẫn còn dính. Nhúng nhẹ tay vào dầu ăn rồi quét lên bề mặt bột. Nhào bột bằng cách dùng các ngón tay đã thấm dầu ấn dẹt cục bột xuống thành 1 lớp phẳng, gập đôi lại. Lấy tiếp dầu ăn lên tay rồi nhồi tiếp cho đến khi lớp dầu thấm đều vào cục bột.

Lúc này bột đã dẻo hơn và không còn dính tay nữa. Ủ tiếp như bước 1 trong 2 tiếng.

Bước 3:

Lấy cục bột (giờ đã nở to hơn) cắt ra làm đôi. Phủ 1 lớp bột áo lên bàn bếp để bột không dính, rồi dàn nhẹ cục bột thành hình chữ nhật. Dùng lọ/cốc thủy tinh hay dụng cụ cán bột cán cho khối bột dài ra.

Nếu muốn làm quẩy giòn, nên cán bột thật mỏng, khoảng 2-3mm. Nếu muốn làm quẩy mềm hơn để ăn cháo hay phở, cán bột dày 7-8mm.

Bước 4:

Chuẩn bị dao cắt bột, 1 chiếc xiên tre và 1 cốc nước. Cắt bột thành các dải rộng 1 - 1.5cm, dài 7 - 8cm.

Dùng xiên tre nhúng vào nước, ép nhẹ dọc giữa miếng bột để tạo rãnh. Đặt một miếng bột khác lên miếng bột vừa ép, dùng xiên tre ép nhẹ tiếp lên hai miếng bột, hai miếng bột sẽ tự dính vào nhau.

Bước 5: Chiên các miếng bột vừa ép ngập dầu ở chảo sâu lòng và to để quẩy nở đều.

Vậy là bạn đã có món quẩy nóng ăn cùng nước chấm chua ngọt hoặc ăn kèm phở, bún, mỳ, miến, cháo trong những ngày ở nhà chống dịch rồi đó.

Vào bếp ngày giãn cách: Tự làm quẩy nóng cân hết bún, mỳ, cháo, phở... - 2

Thông qua góc "Vào bếp ngày giãn cách", Martina Đỗ gửi lời chúc bình an tới bà con đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch tại quê hương cùng lời nhắn nhủ: "Hãy tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K và ở nhà khi tổ quốc cần mọi người nhé, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh!".

Huyền Anh

"Những ngày giãn cách vì dịch, tuy phải chọn lối sống ít dịch chuyển, nhưng thời gian ở nhà dài hơn đã dần lộ diện nhiều "đầu bếp gia đình" và những công thức nấu ăn vô cùng phong phú.

Hãy chia sẻ với chúng tôi các công thức món ăn mà bạn đã thử chinh phục trong mùa dịch, bất kể thành công hay thất bại, để chúng ta có thêm nhiều kỷ niệm vui nho nhỏ trong "năm covid thứ 2" này.

Bài ảnh/video tham gia xin gửi về: dantri@dantri.com.vn, tiêu đề "Vào bếp mùa giãn cách, chuyên mục Tình yêu - Giới tính".

Trân trọng.