Trả tuổi thơ cho con bằng hát ru, đọc truyện, về quê

Tối nào cũng vậy, dù bận đến đâu chị Hiền cũng dành thời gian hát ru, đọc truyện cho con nghe. Có khi, chỉ 10, 15 phút, nhưng cháu bé đã chìm vào giấc ngủ ngon lành. Với chị, không gì tốt cho con bằng những điều giản dị ấy.
>>Tuổi thơ tù túng của những đứa trẻ bị nhốt

Hạnh phúc được hát ru, kể chuyện cho con

 

Từ khi có con nhỏ, vợ chồng chị Hiền (Làng Quốc Tế Thăng Long, Hà Nội) có thêm một sở thích chung: Hát ru và kể chuyện cho con nghe mỗi ngày. Chị tâm sự: “Từ khi sinh cháu, tôi đã nựng nịu, hát ru con, dù thực tế tôi hát không hay và cũng không giỏi hát. Chồng tôi rất ủng hộ, nhiều khi anh cũng “tranh thủ” ru con. Còn bé thì thành thói quen, bây giờ đã 5 tuổi, nhưng nhiều lúc thấy mẹ mở ca nhạc trên ti vi bé tỏ ý không thích, bảo “con thích mẹ hát cơ” nghe thật hạnh phúc”.

 

Cuộc sống với nhiều tiện nghi hiện đại khiến cha mẹ quên bẵng đi là cần dành thời gian cho chúng
Cuộc sống với nhiều tiện nghi hiện đại khiến cha mẹ quên bẵng đi là cần dành thời gian cho chúng
  

Không chỉ hát ru, chị Hiền cũng rèn được thói quen kể chuyện cổ tích hằng đêm cho con trước khi ngủ, hay khi chơi với con. Nhiều lúc, hết “kho” truyện, chị còn ngồi “sáng tác” ra những câu chuyện thú vị chỉ dành riêng cho con mình. Đó là niềm vui mỗi ngày của chị.

 

“Buồn cười nhất là, có hôm vì quá bận, con cứ luẩn quẩn đi ra, đi vào, hai vợ chồng vô tâm “quên”, là sáng hôm sau cháu cũng nhắc. Trong lúc mặc quần áo cho cháu, cháu dụi đầu vào chân mẹ bảo, hôm qua con buồn mẹ lắm. Tôi hỏi cháu, vì sao, thì cháu thủ thỉ bảo, tại mẹ không kể chuyện cho con nghe”, chị Hiền kể.

 

Cũng vì những lúc như vậy, anh chị luôn bảo nhau dành thời gian, không để con phải “buồn” vì những điều như thế.

 

“Dù bây giờ nhịp sống hiện đại có bận rộn thật, có nhiều điều kiện để chăm sóc trẻ thật, nhưng tôi nghĩ vẫn không gì thay thế được cho những câu chuyện, bài hát, và hơn cả là sự quan tâm của cha mẹ. Chỉ cần hiểu được điều này và mỗi người cha mẹ ý thức được tầm quan trọng của chúng thì vẫn có thể làm được”, chị Hiền khẳng định.

 

Sự lựa chọn thuộc về cha mẹ

 

TS Nguyễn Lệ Hằng, GĐ Trung tâm Phát triển trẻ em và kỹ năng sư phạm gia đình cho rằng, trẻ em trong xã hội hiện đại chịu nhiều thiệt thòi hơn thời của cha mẹ chúng. Trẻ em bây giờ không có nhiều cơ hội vui chơi chan hòa với thiên nhiên, và bản thân cha mẹ cũng dành ít thời gian hơn cho con cái so với trước.

 

“Ngay cả thầy cô cũng có thời gian để đến thăm hỏi các cháu nhiều hơn chứ không phải là thời gian để dạy các cháu học thêm như bây giờ. Thực tế, nhà trường đã chiếm quá nhiều thời gian của trẻ, chỉ còn một chút thời gian để nghỉ ngơi, giải trí thì các sản phẩm công nghệ đã chiếm nốt. Bởi thế, nhiều người tuy nhận thức được đây là vấn đề, nhưng họ bối rối, không biết bắt đầu từ đâu”, TS Hằng nhận xét.

 

“Khi trẻ đã “nghiện” thì bắt buộc khi nhận ra phải nghĩ đến việc “cai” cho trẻ. Tuy nhiên những biện pháp cai bắt nguồn từ những việc tưởng chừng rất là nhỏ và gần như không quan trọng mà chúng ta vẫn phải làm thường nhật thì mới giúp đứa trẻ vượt qua được. Tổng thời gian của đứa trẻ chỉ có hạn. Bố mẹ phải biết chia tổng thời gian đó ra như thế nào.

 

Nếu con bạn có 4 tiếng tiếp cận với công nghệ một ngày, bạn muốn giảm xuống còn 30 phút thì bạn phải tính được, 3 tiếng rưỡi còn lại bạn sẽ làm gì với con? Có rất nhiều cách để có thể dẫn dắt con đi qua mê hồn trận của công nghệ, thoát ra khỏi ảnh hưởng của chúng song đòi hỏi cha mẹ phải có kiến thức và quan trọng là sự kiên nhẫn.

 
Trẻ em bây giờ không có nhiều cơ hội chơi các trò chơi dân gian như thế này
Trẻ em bây giờ không có nhiều cơ hội chơi các trò chơi dân gian như thế này
 

Là một người bà, người mẹ, TS Lệ Hằng chia sẻ: “Cháu nội tôi năm nay 2 tuổi, khi thấy mọi người trong gia đình làm việc với máy tính thì nó rất thích thú và thường thích “xông” vào. Hay khi ti vi bật thường xuyên, nó luôn nhìn thấy thì nó có sự trông chờ vào những hình ảnh trên ti vi. Tự thân chiếc ti vi đã có sức hấp dẫn, cám dỗ với đứa trẻ.

 

Trước điều đó, tôi phải tìm cách dẫn dắt nó để ra khỏi tình trạng ấy: Cho cháu ngồi nghịch một chút 10 - 15 phút để cháu biết, nhưng chủ yếu vẫn cho cháu tiếp cận với cuộc sống, những trò chơi bên ngoài. Nhờ đó, cháu dễ dàng rời bỏ những sản phẩm công nghệ ấy và việc này lặp đi lặp lại trong đời sống của trẻ, dần dà đã tạo cho cháu thói quen không bị những tính hấp dẫn của những sản phẩm kia giữ lại bởi cháu biết rằng ngoài kia còn rất nhiều điều hấp dẫn. Có làm, và có làm được điều này hay không, hoàn toàn là sự lựa chọn của cha mẹ”.

 

ThS. Đinh Thị Ngọc Oanh, Viện nghiên cứu trẻ em: “Nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ”

 

Các sản phẩm công nghệ mặc dù mang lại nhiều tiện ích nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng thời lượng và mục đích thì sẽ gây rất nhiều nguy hại. Đối với trẻ nhỏ nếu có thể hạn chế hoàn toàn việc tiếp xúc với các đồ công nghệ là tốt nhất. Dành thời gian cho trẻ tương tác trực tiếp với người lớn, bạn bè cùng lứa tuổi hoặc với đồ chơi để trẻ phát triển một cách bình thường: Ngôn ngữ, vận động, nhận thức tạo ham muốn cho trẻ tìm hiểu khám phá thế giới thực xung quanh hơn là việc giao tiếp thụ động một chiều với thế giới ảo của các sản phẩm công nghệ.

 

Nếu không hạn chế đươc hoàn toàn thì nên khống chế thời lượng và chọn lọc chương trình cho trẻ tiếp xúc. Khi trẻ tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ phải có sự kèm cặp, hướng dẫn, giải thích của người lớn. Chẳng hạn: bố mẹ cùng trẻ xem một chương trình ti vi mà trẻ thích. Trong qua trình xem cùng con, bố mẹ nên dùng ngôn ngữ của mình thuyết minh lại nội dung của chương trình ti vi sau đó đặt câu hỏi liên quan đến nội dung đó cho trẻ trả lời qua đó phát triển ngôn ngữ hiểu, ngôn ngữ diễn đạt và cả nhận thức của trẻ.

 

Với trẻ lớn đã đi học cũng nên khống chế thời lượng và chọn lọc các chương trình mang tính giáo dục, phổ biến kiến thức cho trẻ tiếp xúc.

 

Theo Quỳnh Anh

Vietnamnet

Tag :
CÁC BÀI MỚI
Hà Nội: Rúng động chuyện mua bán “bùa yêu” giữ chồng
Hà Nội: Rúng động chuyện mua bán “bùa yêu” giữ chồng

Một người chồng cặp bồ, bỏ bê vợ con... khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, thậm chí là đang đứng trên vực thẳm ly hôn, nhưng chỉ cần dùng một lá bùa yêu thì người chồng bỗng nhiên cắt đứt quan hệ với bồ và trở về mặn nồng với vợ còn hơn hồi mới yêu nhau...

Thứ ba, 12/06/2012 - 07:10

Dừng ngay nếu không muốn “thằng nhỏ”… tiêu luôn!
Dừng ngay nếu không muốn “thằng nhỏ”… tiêu luôn!

Em năm nay 20 tuổi. Trước nay em hoàn toàn không “lăn tăn” gì về “tầm vóc” các máy móc thiết bị của mình. Thế nhưng vừa rồi, đám bạn em kháo nhau có cách để làm cho thằng nhỏ “hoành tráng" hơn.

Thứ hai, 11/06/2012 - 03:25

Đừng nói về “người xưa”...
Đừng nói về “người xưa”...

(Dân trí) - Cánh mày râu luôn muốn biết về quá khứ của người yêu nhưng cái tôi của họ cũng rất dễ tổn thương, nhất là khi những mối tình đã qua chất chứa quá nhiều kỷ niệm.

Thứ hai, 11/06/2012 - 11:39

Đứng tim đọc tin nhắn yêu của con 13 tuổi
Đứng tim đọc tin nhắn yêu của con 13 tuổi

“Tối nào chúng nó cũng nhắn tin đến tận nửa đêm. Có lúc 10 giờ đêm bạn trai kia còn nhắn tin rủ đi chơi, con mình hỏi đi đâu thì bạn kia bảo đi đâu cũng được, miễn là đi với bà xã. Rụng rời cả chân tay…”, chị Tuyết kể.

Thứ hai, 11/06/2012 - 11:18

Hà Nội: Nhiều quà tặng trong ngày hội gia đình
Hà Nội: Nhiều quà tặng trong ngày hội gia đình

(Dân trí) - Chuẩn bị cho ngày gia đình Việt Nam 28/6, chương trình ngày hội gia đình sẽ được tổ chức tại TT Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng trong 3 ngày 26-28/6 tới đây.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 10:50

Làm bồ cũ phát ghen
Làm bồ cũ phát ghen

(Dân trí) - Dù hai bạn đã chia tay trong êm đẹp, không tránh khỏi có những lúc phần trẻ con trong bạn trỗi dậy và muốn làm cho người yêu cũ phải nuối tiếc vì đã để tuột mất mình. Đôi khi khiến bồ cũ phát ghen cũng giúp phụ nữ sớm vượt qua chuyện buồn cũ.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 10:33

Những người phụ nữ dễ bị “đá”
Những người phụ nữ dễ bị “đá”

Phụ nữ, khi đã trải qua một lần đò, muốn tìm cho mình người chồng thứ hai thật khó khăn. Lúc đó họ mới bừng tỉnh nhận ra, hoá ra người cũ lại hợp với mình nhất. Với những phụ nữ hiện đại thì chính những tính cách của họ đã làm hôn nhân không thể tươi đẹp.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 07:40

Chồng khinh bỉ khi phát hiện màng trinh giả
Chồng khinh bỉ khi phát hiện màng trinh giả

Tôi đã gặp một người đàn ông đứng đắn nhưng ranh mãnh, anh rất sành đời. Anh nhìn vào vệt máu trên chăn với sự khinh bỉ tột cùng.

Thứ bảy, 09/06/2012 - 10:09

Vợ tôi lạc vào nhà ảo!
Vợ tôi lạc vào nhà ảo!

Phụ nữ có nhiều cách để giải toả nỗi cô đơn: mua sắm, tám chuyện, đi du lịch, và cả chơi game trên mạng. Ít phụ nữ chọn phương án cuối cùng, tuy nhiên, một khi đã nghiện những trò ảo trên mạng, có chị quên cả đường về!

Thứ bảy, 09/06/2012 - 09:17

Thà lỡ thì còn hơn lấy chồng quê!
Thà lỡ thì còn hơn lấy chồng quê!

32 tuổi, mọi người bảo tôi không còn trẻ để mà “kén cá chọn canh”, nhưng cứ nghĩ đến cảnh vợ chồng con cái phải chui ra chui vào một căn phòng trọ chật hẹp, ngày lễ ngày tết thì tay xách nách mang, dìu dắt nhau về quê là tôi lại thấy sợ...

Thứ bảy, 09/06/2012 - 06:15

Khốn khổ vì vợ "quái đản"
Khốn khổ vì vợ "quái đản"

Vì tính khí thất thường, không ít bà vợ khiến chồng sợ hãi mỗi khi về nhà.

Thứ sáu, 08/06/2012 - 04:00

Xin cưới thêm vợ cho… chồng!!!
Xin cưới thêm vợ cho… chồng!!!

Một người vợ gửi đơn ra UBND xã xin cưới thêm vợ cho chồng. UBND xã té ngửa nhưng giải thích cỡ nào bà cũng không nghe, bà một mực yêu cầu xã phải can thiệp, giúp đỡ chuyện… trái pháp luật.

Thứ sáu, 08/06/2012 - 02:42

CÙNG CHUYÊN MỤC
Nhận diện anh chàng họ Sở
Nhận diện anh chàng họ Sở

(Dân trí) - Những anh chàng Sở Khanh luôn tìm cách để che giấu ý đồ xấu của họ. Vậy làm thế nào để nhận diện một anh chàng như vậy để tránh cho mình những thiệt hại không đáng có?

Thứ sáu, 08/06/2012 - 09:26

“Méo mặt” vì... sáng tạo
“Méo mặt” vì... sáng tạo

Dưới ánh nến mờ tỏ, chị Bích e thẹn tháo khăn tắm, để lộ bộ đồ lót kiểu “thỏ non” hết sức gợi cảm, lắc hông khêu gợi... Nào dè, chồng chị mở to mắt kinh hãi, đẩy phắt chị xuống và hét toáng lên.

Thứ năm, 07/06/2012 - 03:11

Nước mắt nữ sinh yêu thuê, nhậu thuê
Nước mắt nữ sinh yêu thuê, nhậu thuê

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thường có nhiều công việc phù hợp với sinh viên đi làm thuê. Và dù làm thuê ở ngành nghề nào, sinh viên đều gặp phải những chuyện bi hài, đôi khi khổ sở, đau đớn.

Thứ năm, 07/06/2012 - 02:32

Lâu lâu nịnh vợ
Lâu lâu nịnh vợ

(Dân trí) - Anh thích khuôn mặt em khi nói chuyện với bất kể ai đó, luôn mỉm cười gần gũi và nhìn thẳng người đối diện.

Thứ năm, 07/06/2012 - 11:54

Nuôi dạy con trai không khó
Nuôi dạy con trai không khó

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ thường nói sinh con trai bây giờ thật khó nuôi dạy. Nhưng chuyện sinh con trai hay con gái chẳng thể do chúng ta muốn mà được. Điều quan trọng là phương pháp giáo dục và sự hiểu biết, nhận thức của cha mẹ.

Thứ năm, 07/06/2012 - 08:02

Đừng bắt anh làm... chuột bạch
Đừng bắt anh làm... chuột bạch

Tổ ấm là nơi chứa đựng mọi sự chăm sóc, thương yêu dành cho nhau của đôi vợ chồng. Nhưng đôi khi đó cũng là phòng thí nghiệm để con người ta dùng những phép thử khiến bạn đời phải dở khóc, dở cười.

Thứ tư, 06/06/2012 - 10:15

Những tình huống khó xử khi yêu
Những tình huống khó xử khi yêu

(Dân trí) - Mọi cặp đôi đều có những tình huống xấu hổ, dở khóc dở cười xảy ra. Điều quan trọng là cả hai biết cách xử lý một cách nhẹ nhàng và khéo léo để sau đó đôi bên đều có thể cười vì sự ngốc nghếch đáng yêu của mình.

Thứ tư, 06/06/2012 - 09:27

Tuổi thơ tù túng của những đứa trẻ bị nhốt
Tuổi thơ tù túng của những đứa trẻ bị nhốt

Ngoài giờ đi học, đi chơi cùng gia đình, thời gian còn lại hầu hết bị giới hạn sau cánh cửa nhà với những phương tiện công nghệ, nhiều trẻ em Hà Nội đang bị “nhốt” trong sự vô tâm của người lớn.

Thứ tư, 06/06/2012 - 07:07

Cô vợ nhà quê
Cô vợ nhà quê

Ngay buổi đầu mẹ Thăng đã nói thẳng là bà không chấp nhận Huệ vì bà không muốn con dâu là dân nhà quê...

Thứ ba, 05/06/2012 - 10:14

Giá đắt của người đàn bà lẳng lơ, đa tình
Giá đắt của người đàn bà lẳng lơ, đa tình

(Dân trí) - Tiếng con Nhiên khóc lóc, phân bua với hàng xóm, tiếng bình phẩm của mọi người, tiếng quát tháo làm cả khu phố náo loạn. Vậy là con bé con Nhiên đang học lớp mười hai đã bỏ học theo trai là có thật...

Thứ ba, 05/06/2012 - 06:50

Cả 2 lần chị đều làm người thứ ba
Cả 2 lần chị đều làm người thứ ba

Nếu hủy hôn, chị chỉ còn nước đi thật xa, tránh xa tất cả mọi người, hi vọng làm lại được cuộc đời.

Thứ hai, 04/06/2012 - 01:45

Tâm lý chung của các Adam
Tâm lý chung của các Adam

(Dân trí) - Bạn tin rằng mình đã hiểu chàng đến tận chân tơ kẽ tóc, mọi thói hư tật xấu của chàng bạn đã thuộc nằm lòng, nhưng vẫn có những lúc chàng khiến bạn sửng sốt.

Thứ hai, 04/06/2012 - 09:06

Doạ "vứt" chồng nếu ngoại tình như bố, ai ngờ bố chồng nghe được
Doạ "vứt" chồng nếu ngoại tình như bố, ai ngờ bố chồng nghe được
(Dân trí) - "... Tôi tức giận nói: Mẹ anh có thể tha thứ cho bố anh, nhưng em mà phát hiện anh ngoại tình, sẽ vứt như vứt một chiếc quần rách, nhất định không chung đụng cái thứ bẩn thỉu ấy". Vừa dứt câu thì phát hiện bố chồng đứng ngay gần...".