Tôi không trách mẹ...

Dân trí Nhớ hồi bắt đầu vào học cấp 3, cả cái thị xã bé teo chỉ có vài chục đứa học sinh thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Bố mẹ các bạn đi khoe tíu tít khắp nơi, thì mẹ tôi thủng thẳng bảo rằng: “Học ở đó tốn kém, mà cũng chưa biết rõ sau này con sẽ làm gì, kiếm sống ra sao. Hay đừng học nữa”.

Tôi không trách mẹ... - 1

Tôi vào trường chuyên, mặc kệ đám bạn bè lao vào các lớp học thêm, tôi chỉ đi học chính khóa vào buổi sáng, sau đó ở nhà tự ôn bài, và 2 buổi chiều/tuần, tôi đi may gia công cho xưởng may gần nhà, nhận lương theo sản phẩm để lấy tiền mua sách vở và may đồng phục. Mẹ tuyệt đối không mua gì cho tôi. Mẹ bảo, nên tự kiếm tiền mới hiểu nỗi vất vả từ người khác mà không đòi hỏi.

Ngày tôi cầm giấy báo đỗ đại học về nhà, khoe khoang ầm ĩ, mẹ tôi lại bảo, con đi làm công nhân luôn cũng được, học trung cấp gì cũng được, mẹ không quan trọng. Nhưng tôi quyết vào đại học. Mẹ gấp bộ chăn ga gối của tôi vào túi nhựa to, buộc nịt cho gọn ghẽ để tôi mang đi trường. Đó là hành động chăm sóc duy nhất của mẹ tôi khi biết tin con mình vào đại học. Còn lại, mọi thứ, quần áo, chăn màn và tiền nhập trường, tôi hoàn toàn tự lo. Tất nhiên, quen tự lo rồi, tôi vẫn ổn.

Tôi đi đại học, khi bạn bè đã kịp cập nhật thế thời, cầm trên tay những chiếc điện thoại di động đời đầu, hay gọi là “cục gạch”, có giá bằng khoảng một kỳ học phí thì tôi đi làm thêm kì cạch, gom góp cả tiền làm thêm lẫn tiền học bổng, cũng đủ mua một chiếc. Nhưng nghĩ, mua điện thoại làm gì, mẹ không gọi điện cho tôi bao giờ, không hồ hởi mỗi cuối tuần hỏi xem con có về không. Tôi liên lạc với ai? Thế nên tôi mua chiếc máy may, từ đó có nghề sửa quần áo cho bạn bè sinh viên, lấy phần công ít ỏi.

Đám trẻ con trong họ nội ghét mẹ tôi kinh khủng. Phần vì các cô và bà nội tôi ghét mẹ. Phần vì mẹ tôi không mừng tuổi bao giờ. Bố tôi nói mãi, mẹ mới mừng cho mỗi đứa dăm nghìn. Gần hết những năm 2000 mà chỉ mừng mức ấy!

Ngày tôi lấy chồng, mẹ không cho tôi số tiền mọi người mừng đám cưới. Mẹ bảo, đó là vốn của mẹ cơ mà, cả trăm mâm cỗ mẹ bỏ ra tiền vốn, giờ phải thu về. Tôi sinh con, ở cữ, có hôm chồng đi vắng, tôi muốn nhờ mẹ sang trông cháu giúp 1 đêm mà không được vì mẹ bảo ban ngày đã mệt, tối để cho mẹ nghỉ.

Tôi không buồn nổi nữa, thậm chí không có thời gian để buồn. Công ty tôi làm việc lâm vào khó khăn, vợ chồng tôi dành dụm lắm mới đủ tiền sữa cho con tôi hằng tháng nhưng mẹ không cho tôi đồng nào. Lâu lâu cuối tuần mẹ gọi vợ chồng con cái chúng tôi về ăn cơm nhưng gần bữa mẹ lại có việc phải đi, để vợ chồng tôi ở lại với bếp núc lạnh tanh, tủ lạnh trống trơn vì sáng ra mẹ bận chưa đi chợ, bố cũng đi giao lưu với đám bạn bè.

Duy nhất có 1 lần mẹ bảo, mẹ sẽ không cho tôi cái gì nên đừng về xin. Mọi thứ để dành cho em trai tôi cả, vì lo cho con trai là lẽ tự nhiên. Tôi lặng yên thôi, có lẽ cũng giống như mẹ và bà nội đã lao động cả đời để cung phụng bố. Tôi chẳng có chút địa vị nào trong nhà thì đã rõ từ lâu, nhưng tôi luôn tự hỏi, chẳng lẽ tôi không có luôn chút nào tình thương của mẹ?!

Ngày em trai tôi chết vì ngáo đá trong vũ trường, tôi đi cùng công an đến đưa xác em về nhà, thấy mẹ tôi gục xuống, kêu khóc ông trời, oán trách ông trời đã cho mẹ một đòn chí mạng. Rồi bố cũng bảo mẹ tôi vô tích sự, khô khan, bố đến sống cùng cô nhân tình đã chia sẻ bao điều với bố. Bố bảo không cần tiền, nhưng cũng kịp cạy tủ lấy của mẹ 10 cây vàng mẹ giấu. Mẹ tôi không còn kêu khóc nữa, mà cười hềnh hệch rồi trở nên ngơ ngẩn và lẫn cẫn hoàn toàn.

Bây giờ thì tôi đón mẹ về chăm, như chăm đứa trẻ. Nhà xưởng và cửa hàng của mẹ tôi, sang nhượng cả rồi. Mẹ đâu còn tỉnh táo. Hôm nào đưa mẹ đi tắm, tôi thấy mình bế trên tay một đứa trẻ u buồn. Những khi ấy, như phần trí khôn ít ỏi của mẹ tôi tỉnh lại, mẹ đều nắm tay tôi rồi khóc, ú ớ như thanh minh gì đó.

Thế thôi, tôi hoàn toàn không trách mẹ điều gì.

N.H.N

MỚI NHẤT
Yêu chồng nhưng vẫn "say nắng" sếp mới
Yêu chồng nhưng vẫn "say nắng" sếp mới

Thấy tôi đang đứng chỉnh lại tóc, Hùng tiến đến hôn lén vào má rồi đặt một bàn tay lên eo tôi. Chưa hiểu ra chuyện gì thì Hằng cô bạn làm cùng phòng tôi đi vào…

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:00

Clip "vượt ngục" siêu dễ thương của bé
Clip "vượt ngục" siêu dễ thương của bé

(Dân trí) - Đoạn clip dài chỉ chừng 1 phút đã "đốn tim" không biết bao nhiêu cư dân mạng khi ghi lại cảnh em bé chật vật trèo ra khỏi cũi theo cách... không phải ai cũng làm được, rồi cười sung sướng khi tiếp đất an toàn và lại phấn khởi... leo lên để đoàn tụ với đồng bọn trên một chiếc cũi khác.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 01:00

Khi đích đến của chàng không phải là hôn nhân
Khi đích đến của chàng không phải là hôn nhân

(Dân trí) - Nhiều người đàn ông sợ hãi việc lập gia đình và sống theo tiêu chí "vui vẻ là chính". Với những người như vậy, bạn đừng mơ ước về một ngôi nhà với những đứa trẻ, cũng đừng hy vọng chàng sẽ đổi ý trong tương lai không xa.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:29

Cô dâu và bố cùng quậy tung đám cưới
Cô dâu và bố cùng quậy tung đám cưới

(Dân trí) - Tại đám cưới, khách mời đã bị sốc khi cô dâu và bố đang khiêu vũ lãng mạn bỗng nhiên chuyển sang quậy phá tưng bừng.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:09

Làm "osin" 10 ngày, Tết ơi đừng đến nữa!
Làm "osin" 10 ngày, Tết ơi đừng đến nữa!

Nghe tin Tết âm lịch năm nay có thể nghỉ đến 10 ngày, em rụng rời chân tay. Những ai cùng phận làm dâu như em chắc sẽ hiểu.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:00

Người đàn ông mà phụ nữ cần
Người đàn ông mà phụ nữ cần

(Dân trí) - Khi bắt đầu một mối quan hệ, nhiều nam giới không biết mình phải làm gì để trở thành người đàn ông tốt và xứng đáng để phái nữ yêu.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 07:00

Đám cưới ấn tượng của “cặp đôi đũa lệch”
Đám cưới ấn tượng của “cặp đôi đũa lệch”

(Dân trí) - Chàng trai cao 1,1m trong khi cô gái cao hơn 1,7m. Trong ngày cưới, James Lusted thậm chí phải sử dụng một chiếc thang gỗ để có chiều cao tương xứng với cô dâu.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:00

Sau 10 năm chung sống, bỗng mất hứng thú với chồng
Sau 10 năm chung sống, bỗng mất hứng thú với chồng

(Dân trí) - Tôi là một phụ nữ đã kết hôn 10 năm, có 2 đứa con, đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi. Chồng tôi rất tuyệt vời - chăm sóc, yêu thương, chung thủy và tinh tế. Nhưng tôi không còn thấy anh hấp dẫn nữa.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 03:00

Mẹ chồng đến ở nhà tôi quá lâu
Mẹ chồng đến ở nhà tôi quá lâu

(Dân trí) - Vợ chồng tôi mới cưới được hơn một năm và vẫn chưa có em bé. Vì chồng tôi ở tỉnh khác nên khi cưới, bố mẹ tôi đã mua nhà cho hai đứa chúng tôi ở thành phố này. Vợ chồng tôi ở riêng, không sống cùng nhà ngoại cũng chẳng sống cùng nhà nội.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:00

Đàn bà và “con cá ngày xưa”
Đàn bà và “con cá ngày xưa”

Khi người đàn ông có người tình mới, họ sẽ quên người cũ rất nhanh. Nhưng đàn bà hoàn toàn khác, chỉ cần một cuộc điện thoại, thậm chí là một tin nhắn của “người cũ” cũng khiến đàn bà mềm lòng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 06:25

Bé sơ sinh suýt tử vong vì thói quen pha sữa sai lầm của cha mẹ
Bé sơ sinh suýt tử vong vì thói quen pha sữa sai lầm của cha mẹ

Chỉ vì thiếu hiểu biết khi pha sữa, người cha này suýt mất đi đứa con trai nhỏ của mình.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:00

Đam mê sự nghiệp, tôi mất chồng vào tay gái trẻ
Đam mê sự nghiệp, tôi mất chồng vào tay gái trẻ

Thế rồi cái chức trưởng phòng kinh doanh chưa về được tay tôi mà tin chồng tôi cặp bồ với một cô gái trẻ tận một tỉnh xa xôi nơi chồng tôi thỉnh thoảng đi khảo sát địa chất, để nay cô ấy đã mang thai gần 5 tháng đã làm tôi gục ngã.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nửa đêm vào phòng ông chủ, giúp việc bảo do "mộng du"
Nửa đêm vào phòng ông chủ, giúp việc bảo do "mộng du"

Vào đêm em đi công tác xa nhà thì chị giúp việc đã vào phòng ngủ của chồng em. Chị ta lý giải là mình bị mộng du từ bé nên đi nhầm phòng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:42

Chấp nhận để hạnh phúc đến gần
Chấp nhận để hạnh phúc đến gần

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ hạnh phúc là điều xa xỉ nhưng hóa ra đây là một loại cảm xúc có thể rèn luyện được. Học chấp nhận là cách đơn giản nhất để mang hạnh phúc đến gần.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:00

Mang thai chín tháng, bà bầu vẫn nhảy nhiệt tình
Mang thai chín tháng, bà bầu vẫn nhảy nhiệt tình

(Dân trí) - Bụng bầu trong những tháng cuối thai kì cũng không ngăn cản Lidor David thực hiện những điệu nhảy ấn tượng. Bà bầu còn khẳng định nhảy múa sẽ giúp hai mẹ con khỏe mạnh hơn.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:00

Những lý do ly hôn lãng xẹt nhất thế giới
Những lý do ly hôn lãng xẹt nhất thế giới

Có rất nhiều lý do dẫn đến hôn nhân tan vỡ nhưng có những lý do lãng xẹt đến mức nghe xong bạn không thể tin vào tai mình.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:00

Chồng mất trắng vì ham hố em…”rau sạch”
Chồng mất trắng vì ham hố em…”rau sạch”

Lâu nay chồng cặp với 1 cô gái trẻ ở quán mà mọi người thường gọi cô ta là “rau sạch” một cách mỉa mai vì cô ta luôn giả nai, làm như mình trinh trắng, ngoan ngoãn để chài đàn ông. Và chồng tôi đã sa vào cái bẫy tình ngọt ngào ấy.

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:00

Sự thật sau nồi cơm nhão và đĩa thịt kho mặn chát của mẹ chồng
Sự thật sau nồi cơm nhão và đĩa thịt kho mặn chát của mẹ chồng

Tôi lấy chồng đã được 10 năm nhưng chưa bao giờ nhờ cậy nhà chồng được bất cứ việc gì. Vợ chồng tôi cưới nhau với 2 bàn tay trắng, phải đi ở trọ 3 năm. Sau sự nỗ lực không mệt mỏi, đến bây giờ chúng tôi đã có nhà cao cửa rộng, đời sống kinh tế ổn định.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:00

Cụ bà 78 dốc hết tiền tiết kiệm cả đời cho bạn trai online dù chưa từng gặp mặt
Cụ bà 78 dốc hết tiền tiết kiệm cả đời cho bạn trai online dù chưa từng gặp mặt

(Dân trí) - Irina cho biết bà gặp "David Olax Adams" 3 năm trước, khi anh ta kết bạn với bà trên mạng. Người đàn ông kém tận 20 tuổi đã "đánh cắp trái tim" bà nhờ hoa, thư tình và những vần thơ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:53

Những tuyệt chiêu khiến chàng phải nhung nhớ
Những tuyệt chiêu khiến chàng phải nhung nhớ

(Dân trí) - Đôi khi những điều nho nhỏ cũng đủ sức làm tan chảy trái tim chàng...

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:12

Gặp rắc rối tài chính, cặp đôi được người lạ tặng tiền để hẹn hò
Gặp rắc rối tài chính, cặp đôi được người lạ tặng tiền để hẹn hò

(Dân trí) - Alex và Zoe đang ngồi trên xe thảo luận về tình hình tài chính, Alex lấy làm tiếc nuối vì khả năng tài chính hạn hẹp đã khiến anh không thể đưa bạn gái đi chơi, giữa lúc ấy người phụ nữ lạ xuất hiện...

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:54

Gặp gỡ em bé 7 tháng nhỏ như trẻ sơ sinh
Gặp gỡ em bé 7 tháng nhỏ như trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Mathew mắc một hội chứng hiếm gặp - hội chứng lùn Dwarfism khiến cơ thể không phát triển. 7 tháng tuổi nhưng em nhỏ bé không khác gì một đứa trẻ sơ sinh.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:39

Mùi hương làm thay đổi độ nam tính
Mùi hương làm thay đổi độ nam tính

(Dân trí) - Mới đây, các giáo sư tâm lý thuộc trường đại học Stirling, Anh đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy mùi hương có thể làm thay đổi hoàn toàn cảm nhận của người đối diện về đặc điểm giới tính.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:46

Cô dâu "khỏe nhất thế giới" làm khách mời choáng váng với màn mặc áo cưới đu xà
Cô dâu "khỏe nhất thế giới" làm khách mời choáng váng với màn mặc áo cưới đu xà

(Dân trí) - Mới đây, một cô dâu 33 tuổi người Đài Loan đã khiến nhiều người phải choáng váng sau khi hé lộ hình ảnh tập thể dục trong ngày cưới của mình. Theo đó, Doreen Fu đã biểu diễn đu xà đơn ngay trên ngưỡng cửa để khoe cơ bắp với khách mời đến dự đám cưới.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:39

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."