Kiến thức giới tính

Sức hút của tình dục

Làm cách nào để nhận ra những khác biệt giữa tình yêu và sự ham muốn? Hãy đến với những thông tin của bác sĩ Judith Orloff trích trong cuốn “Xúc cảm tự do” xuất bản năm 2011 để tìm thấy câu trả lời.

 
Sức hút của tình dục

Ham muốn và trí tưởng tượng

 

Judith Orloff là một bác sĩ tâm thần, ông nhìn thấy sức cuốn hút mãnh liệt từ tình dục và sức phá hủy kinh khủng của nó đối với những ý nghĩ thông thường cùng trực giác ở rất nhiều người. Tại sao vậy? Theo ông, những ham muốn tình dục là trạng thái thay đổi ý thức được lập trình bởi nhu cầu sinh sản có từ thời nguyên thủy.

 

“Nghiên cứu cho thấy, não bộ trong giai đoạn này giống như đang rất hưng phấn, giống tương tự như người nghiện.

 

Cũng trong giai đoạn đầu của mối quan hệ, khi các hoóc môn giới tính “hoành hành”, ham muốn được thúc đẩy bởi sự lý tưởng hóa và phản chiếu những gì bạn thấy, bạn hy vọng ai đó và cần có họ. Lúc ấy, chưa hẳn bạn nhìn thấy được đúng con người thực sự của họ”.

 

Khi yêu, bạn mang kính màu và thấy rằng đối phương không làm gì sai cả. Trong tình yêu cũng bao gồm cả ham muốn gần gũi.

 

Tuy nhiên, theo Judith Orloff tình yêu thực sự không dựa trên sự lý tưởng hóa quá mức mà nó cần thời gian để cả hai gần gũi và tìm hiểu nhau.

 

Phân biệt xúc cảm ham muốn và tình yêu

 

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn xem xét sự khác biệt giữa ham muốn thể xác với tình yêu thực sự. Nếu bạn đang băn khoăn về mối quan hệ của mình với ai đó, hãy khám phá thử.

 

Biểu hiện của ham muốn

 

-    Mối quan tâm lớn nhất của bạn là ngoại hình và cơ thể của đối phương.

 

-    Bạn quan tâm đến sex và nghĩ về nó dù rằng chưa có cuộc chuyện trò nào.

 

-    Bạn thường giữ mối quan hệ ở một mức độ tuyệt vời, lý tưởng hóa và ngọt ngào quá mức trong khi đó giấu đi những cảm xúc thực sự và tránh thảo luận nó với đối phương.

 

-    Sau sex, bạn thường muốn nhanh chóng rời khỏi giường và không quan tâm đến đối tác của mình. Bạn cũng không thiết tha việc chuẩn bị bữa sáng và nói những lời mật ngọt vào tai bạn tình.

 

-    Cả hai là những người yêu nhau, không phải là những người bạn.

 

Biểu hiện của tình yêu thực sự

 

-    Bạn nghĩ nhiều về việc sử dụng thời gian bên nhau sao cho đáng nhớ và hạnh phúc hơn là chỉ nghĩ đến sex.

 

-    Bạn chìm đắm trong những cuộc nói chuyện và cả hai quên mất thời gian đang trôi.

 

-    Bạn quan tâm đến việc lắng nghe những xúc cảm, chia sẻ thực sự từ nửa kia và điều đó làm cả hai hạnh phúc.

 

-    Cô ấy hoặc anh ấy đang làm bạn trở nên tốt hơn.

 

-    Bạn muốn gặp gỡ những người xung quanh cuộc sống của đối phương: gia đình, bạn bè…

 

Judith Orloff cho rằng một thử thách khác cho việc xem xét những ham muốn tình dục là bạn hãy học cách lắng nghe bản thân khi bắt đầu quen ai đó. Điều này không dễ dàng vì hoóc môn hưng phấn đang gia tăng trong bạn. Nhưng bạn không cần phải tiêu diệt niềm đam mê của mình.

 

Dưới đây là một số cách Judith Orloff đưa ra nhằm giúp bạn giữ được sự bình tĩnh trong suy nghĩ khi một ai đó cuốn hút bạn.

 

Hãy xem xét 4 cảm xúc sau:

 

- Có một giọng nói nhỏ bên trong bạn rằng: “nguy hiểm”, “hãy cẩn thận” khi bạn bắt đầu mối quan hệ này.

 

- Bạn có cảm giác khó chịu, không thoải mái và khát nước khi cả hai ở cùng nhau.

 

- Sức cuốn hút của bạn khiến bạn không tự tin.

 

- Bạn không thoải mái với cách người kia đối xử với mình nhưng bạn sợ nếu đề cập đến nó, bạn sẽ khiến cô ấy hoặc anh ấy nổi giận.

 

Trong nhiều năm qua, Judith Orloff đã nói chuyện tại các nhà tù nữ và các trung tâm bạo hành gia đình. Bài nói chuyện về việc “Làm thế nào để lắng nghe mình và ngăn ngừa bạo hành gia đình?”, chủ yếu tập trung vào việc phụ nữ làm thế nào xác định tiếng nói bên trong của họ.

 

Theo ông, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có mối quan hệ với ai đó khiến giác quan bên trong bạn cảm thấy thích. Bạn sẽ không phải chống lại những ngờ vực và sự không tương thích.

 

Bạn không cần ép mình phải thích và cho rằng người đó khiến bạn vui vẻ. Để đạt được một mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài và thực sự, bạn nên cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo trên. Điều này cho phép bạn xây dựng một mối quan hệ khôn ngoan mà bạn xứng đáng nhận được.

 

Nhà nhân chủng học, tiến sĩ Helen Fisher của Đại học Rutgers trong buổi diễn thuyết tại Hiệp hội tâm thần Mỹ năm 2004 đã cho rằng cảm xúc là một phần hệ thống của não bộ. Một người cần có những cảm xúc để tìm kiếm một đối tác bạn tình cụ thể.

 

Sau đó, não tìm kiếm tất cả các loại cảm xúc tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn. Fisher cũng chia tình yêu làm 3 nhóm liên quan đến những hệ thống khác nhau của não:

 

-    Ham muốn (để thỏa mãn tình dục) được điều chỉnh bởi nội tiết tố androgen và estrogen.

 

-    Sự thu hút (sự lãng mạn, đam mê cho tình yêu) được điều chỉnh bởi dopamine cao và trình độ norepi – nephrine, serotonin thấp. Khi mọi thứ tiến triển tốt, tâm trạng hưng phấn. Những suy nghĩ tập trung vào ám ảnh và ái dục cũng cần có cường độ cao.

 

-    Tấn công (đi cùng những cảm giác yên ổn, nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn) được điều khiển bởi hoóc môn oxytocin và vasopressin. Lúc này bạn đã qua cảm giác ổn định cùng với đối tác và có những suy nghĩ lựa chọn lâu dài.

 

Theo Eva

Tag :
MỚI NHẤT
Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ
Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ

(Dân trí) - Ivillage thực hiện cuộc khảo sát năm 2012 về đời sống tình dục của các cặp đôi tại Mỹ. Thử “ngâm cứu” chuyện nhà người để rút ra những điểm giống nhau/ khác biệt, biết đâu bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho công cuộc ái ân của chính vợ chồng mình.

Thứ tư, 02/05/2012 - 10:06

Điều  chưa nói
Điều chưa nói

(Dân trí) - Bầu trời đen kịt, từng ngọn gió rít ào ào phả hơi lạnh tê người lọt thỏm vào ô gió. Ánh đèn đường vàng võ nhạt nhòa dưới cơn mưa nặng hạt...

Thứ tư, 02/05/2012 - 08:34

Công cò
Công cò

(Dân trí) - Nhà bà Hồng có hai thằng con thuộc hàng “tướng cướp”, thằng đầu học lớp tám mà thành tích đã dày đặc những lần trốn học, đi chơi bi a, đánh bạc và cả đánh nhau… Đứa thứ hai cũng chờ tiếp nối bước anh. Ông bà vốn đã lâu bất lực với chúng.

Thứ ba, 01/05/2012 - 01:36

Con là niềm vui
Con là niềm vui

(Dân trí) - Bố mẹ hiếm khi khoe con, có lẽ do từ hồi con mới sinh bà nội đã “cấm tiệt” không cho ai khen câu nào. Cơ bản cũng vì con chẳng có gì nổi bật. Bố dí dỏm nói con có vẻ đẹp tiềm ẩn, chắc phải rất rất lâu sau mới được khám phá.

Thứ ba, 01/05/2012 - 08:55

Bác tổ trưởng
Bác tổ trưởng

(Dân trí) - Bác là người đàn ông có gương mặt phúc đức nhất cái dãy này và mọi người vừa đồng lòng nhất trí, tiếp tục bầu bác là tổ trưởng “nhiệm kỳ mới”.

Thứ hai, 30/04/2012 - 08:45

Con tu huýt gọi Hè
Con tu huýt gọi Hè

(Dân trí) - Mùa Hè đến với cái nắng oi ả, mùi hơi đất ẩm ẩm nồng nồng mỗi buổi sớm mai và những cơn gió Lào bỏng rát. Con tu huýt lại cất tiếng hót rất đặc trưng báo hiệu lúc giao mùa.

Thứ hai, 30/04/2012 - 06:33

Đoán gu của nàng qua quần chip
Đoán gu của nàng qua quần chip

(Dân trí) - Phụ nữ dành nhiều thời gian để chọn nội y nhưng nam giới có đủ tinh ý để bắt được chính xác thông điệp mà nàng muốn gửi qua style của mình?

Chủ nhật, 29/04/2012 - 09:32

Hiếm mà không quý
Hiếm mà không quý

(Dân trí) - Lúc tôi chưa có chửa, người thân quen hay ai trong nhà cũng hỏi han, song bà tuyệt nhiên chẳng thắc mắc gì. Tôi có bầu bà chẳng buồn để ý, câu quan tâm duy nhất bà dành cho tôi suốt thời gian mang thai đó là “mệt thì nghỉ”. <i/>(Hải T., VP)</i>

Chủ nhật, 29/04/2012 - 04:15

Giải thoát
Giải thoát

(Dân trí) - Linh đến với Tuấn khi đã tốt nghiệp và có nghề nghiệp ổn định trong khi anh vẫn chỉ là một chàng sinh viên không tiền, sống dựa vào bố mẹ. Khác với những cô gái cùng tuổi, Linh luôn suy nghĩ rất lãng mạn và đôi khi thiếu thực tế về tình yêu.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 01:05

Nếu gặp lại người yêu cũ
Nếu gặp lại người yêu cũ

(Dân trí) - Có lần mấy chị em trong phòng tếu táo, nếu gặp lại người đó, cậu sẽ làm gì, cười tươi thân thiện, ngó lơ bỏ đi, chào cho có rồi làm tiếp công việc của mình hay gì gì khác? Ai đó thốt lên: “Hận quá làm sao quên được để mà chào hỏi!”.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:25

Lãng mạn trong hôn nhân
Lãng mạn trong hôn nhân

(Dân trí) - Tình yêu tuổi trẻ như dòng thác ồn ào, náo nhiệt. Tình cảm vợ chồng là dòng sông nhỏ êm đềm dưới hạ du. Nhưng dòng sông nào cũng có lúc dâng trào mùa lũ, cuốn băng đi tất cả những tù đọng để sau đó trở nên mới mẻ, trong trẻo và đẹp hơn.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 04:12

Sex ầm ĩ và chuyện hàng xóm ở Việt Nam
Sex ầm ĩ và chuyện hàng xóm ở Việt Nam

Đọc tin một quý bà ở bên Tây phải ra tòa vì kêu rên ầm ĩ khi “mây mưa” làm hàng xóm chịu không nổi, bà dì tôi chép miệng: “Giá ở Việt Nam cũng thế”.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông “đội vợ lên đầu”
Đàn ông “đội vợ lên đầu”

Xót vợ, không muốn vợ nhỏ lệ nhưng anh Quyền không hay biết rằng, người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra anh sau khi cự cãi với con trai, vừa bực mình, vừa tủi thân đã bỏ ra ghê đá trong khu chung cư ngồi khóc.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 09:32

Mẹ chồng nàng dâu hợp cạ
Mẹ chồng nàng dâu hợp cạ

(Dân trí) - Tối thứ 6, hai vợ chồng chuẩn bị đi ngủ, Thanh nhìn qua quyển lịch mới chợt nhớ ra đã gần 2 tháng vợ chồng cô chưa về thăm bố mẹ chồng. Cô bèn rủ chồng lên kế hoạch ngày mai về quê. Chồng Thanh vui vẻ đồng ý.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 04:18

Tiếng vui
Tiếng vui

(Dân trí) - Theo phong thủy thì chuông gió có tác dụng làm phát tán cái xấu, song thực sự em không quan tâm lắm đến công năng này, với em, nó chỉ đơn thuần mang đến cho mình niềm vui thích khi được nghe thứ tiếng giản dị nhưng dễ chịu đó.

Thứ năm, 26/04/2012 - 04:02

“Hành” chồng
“Hành” chồng

Khi cưới nhau, vợ tôi được bạn bè khen là may mắn, vì “tóm” đúng một anh khéo chiều chuộng. Thực lòng mà nói, nàng có hơi đỏng đảnh hơn so với “mặt bằng” các chị em.

Thứ năm, 26/04/2012 - 02:52

5 điều nàng dâu không nên làm
5 điều nàng dâu không nên làm

(Dân trí) - Babble.com điều tra, phỏng vấn những bà mẹ chồng xem họ muốn con dâu thôi không làm điều gì nhất. Và đây là kết quả:

Thứ năm, 26/04/2012 - 10:18

Đàn ông da đẹp mạnh mẽ hơn trong “chuyện ấy”
Đàn ông da đẹp mạnh mẽ hơn trong “chuyện ấy”

Đàn ông da đẹp thường là người dẻo dai, sung sức trong công việc thường ngày cũng như khi lên giường!

Thứ năm, 26/04/2012 - 08:00

Dùng ôsin trị mẹ chồng
Dùng ôsin trị mẹ chồng

Chị Lan ở Ba La kể: Mẹ chồng chị rất tai quái, dẫu chị có làm ngày làm đêm dọn dẹp nhà cửa cho chu tất cũng không vừa được ý bà...

Thứ năm, 26/04/2012 - 05:53

“Sau cùng, thế nào là đàn ông đích thực?”
“Sau cùng, thế nào là đàn ông đích thực?”

(Dân trí) - Năm 12 tuổi, tôi đi xem bố chơi đá bóng và chứng kiến ông bị ngã toét cả gót chân. Cũng chính tôi thấy bố, sau đó, với cái gót chân rách cả thịt và đầm đìa máu, vẫn loay hoay đến được chỗ đậu xe và tự lái ô tô đến bệnh viện.

Thứ tư, 25/04/2012 - 11:23

“Người hùng của em!”
“Người hùng của em!”

(Dân trí) - Để được nàng ưu ái gọi bằng cái tên đó, đàn ông nên làm gì?

Thứ tư, 25/04/2012 - 09:09

Duyên dáng thả “bùa yêu”
Duyên dáng thả “bùa yêu”

(Dân trí) - Phụ nữ hoàn toàn có thể chủ động tán tỉnh đàn ông mà vẫn giữ được sự thanh nhã của mình. Xa rồi cái thời chị em chỉ biết mỗi cách bật đèn xanh bằng ánh mắt thẹn thùng, e lệ.

Thứ tư, 25/04/2012 - 05:20

Những bí mật tự ti của đàn ông
Những bí mật tự ti của đàn ông

(Dân trí) - Họ thực sự có những điểm chưa tự tin về ngoại hình của mình, và họ vẫn đang nỗ lực phấn đấu để được hoàn thiện trong mắt người phụ nữ...

Thứ ba, 24/04/2012 - 03:00

Quỹ... xám
Quỹ... xám

Việc lén cất tiền để giúp bên ngoài, không hẳn là quỹ đen, nhưng cũng không thuộc khoản chi minh bạch. Bởi vậy mà một số ông gọi vui là “quỹ xám”. Chuyện “quỹ xám” ấy là một trong những bí mật ít ỏi của đàn ông...

Thứ ba, 24/04/2012 - 09:40

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.