Hormone - “thủ phạm” khiến phụ nữ chọn nhầm chồng?

(Dân trí) - Rất nhiều phụ nữ có hình dung rõ ràng về người đàn ông lý tưởng mình sẽ yêu thậm chí lấy làm chồng. Nhưng ý tưởng về người chồng/người cha hoàn hảo đó, trái với suy nghĩ của họ, không hề cố định, mà còn có thể thay đổi vô cùng linh hoạt.

 
Hormone - “thủ phạm” khiến phụ nữ chọn nhầm chồng?


Thực tế, “chuẩn” đánh giá đàn ông của phụ nữ thay đổi theo... chu kỳ đèn đỏ. Khi mức độ hormone rơi vào thời điểm phụ nữ dễ thụ thai nhất, thì các ứng viên đẹp trai, ăn nói ngọt ngào bỗng dưng được đánh giá cao vọt và dễ được cân nhắc.

 

Cũng do sự thay đổi về nồng độ hormone mà một người đàn ông bình thường sẽ bị loại ngay vì “không thích hợp với cuộc sống gia đình” bỗng chốc được phụ nữ đánh giá cao vì “có vẻ sẽ đảm nhận tốt vai trò chăm sóc những đứa con trong tương lai”. Nói cách khác, “Chàng Thiếu Sót” bỗng chốc hóa thành “Ngài Hoàn Hảo”.

 

Nghiên cứu về vấn đề này, TS. Durant, ĐH Texas (Mỹ) cho biết: “Phụ nữ không nhận ra điều này, nhưng các hormone liên quan đến thời kỳ rụng trứng có thể làm họ mờ mắt và đánh giá nhầm lẫn khi đứng trước đàn ông hư hỏng nhưng quyến rũ. Thay vì đánh giá những người đàn ông này là không đáng tin, họ lại cho rằng “anh ấy có thể sẽ trở thành người bạn đời tận tụy, người cha tốt”.

 

Trong nghiên cứu của mình, TS. Durant tạo ra 2 hồ sơ không có thật trên web hẹn hò về 2 người đàn ông, một là người leo núi đẹp trai, cuốn hút, một có ngoại hình rất bình thường nhưng thành đạt với nghề kế toán.

 

Câu hỏi đặt ra cho những phụ nữ tham gia nghiên cứu là “bạn có nghĩ những người đàn ông này có thể là người cha tốt được không?”.

 

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu làm thử nghiệm 2 lần, khi thời điểm rụng trứng ở vào mức độ cao nhất và thấp nhất. Kết quả, đánh giá của họ về người làm nghề kế toán không thay đổi giữa hai lần nhưng đánh giá về người leo núi có thay đổi - cao hơn vào thời điểm rụng trứng.

 

Nghiên cứu của ĐH Texas công bố trên tờ “Journal of Personality and Social Psychology” (Báo Nhân cách và Tâm lý Xã hội).
 
Huyền Anh
Theo Dailymail
Dòng sự kiện: Khoa học yêu
Đọc thêm